Mẹ Hà Thành mách cách nấu 7 món ăn sáng siêu ngon cho bé chỉ trong 10 phút

Emdep.vn - Các mẹ có thể tham khảo thực đơn bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng dưới đây.

Kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Alexandra Singapore về tác động của bữa sáng đối với sức khỏe và hoạt động trí não của trẻ cho thấy, những trẻ không ăn sáng ngoài việc kết quả học tập kém, phản ứng trí não cũng rất chậm. Nếu bỏ qua bữa ăn sáng trong một thời gian dài, trí thông minh của trẻ sẽ giảm.  

Thậm chí, kể cả sau này cha mẹ có tốn sức khôi phục lại thói quen ăn uống lành mạnh, thì cũng không thể phục hồi độ tăng trưởng của não bộ, do đó, những trẻ này sẽ học kém hơn các bạn rất nhiều.  

Chính vì thế dinh dưỡng trong bữa sáng được cho là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và hoạt động trí não của trẻ. Bố mẹ cần đặc biệt quan tâm.  

Hiểu được những lợi ích đó, chị Kim Oanh (Hà Nội) luôn quan tâm, chú trọng dinh dưỡng và chuẩn bị bữa ăn sáng cho con gái Cherry, hơn 1 tuổi.

  

"Thực đơn ăn sáng của bé chú trọng đầy đủ 4 nhóm chất vì bé đã lớn cần nhiều năng lượng để hoạt động mà sữa thôi vẫn chưa đủ để cung cấp năng lượng cho bé. Bữa sáng và bữa trưa là 2 bữa quan trọng nhất trong ngày.  

Hình thức của món ăn mình thường chuẩn bị cho Cherry luôn yêu cầu phải mềm, dễ nuốt, không thô cứng, món ăn không được quá nhiều dầu mỡ tránh gây đầy bụng cho bé ", chị Oanh cho biết.  

Theo đó, với mỗi sáng chỉ cần bỏ ra 10-15 phút để thực hiện, chị Oanh đã có bữa sáng tuyệt vời cho Cherry. Chị Oanh cũng lưu ý thêm, để bữa sáng không bận rộn, với những món cần nước dùng ninh xương hay thịt thì sẽ ninh từ đêm hôm trước sau đó cấp đông trong tủ lạnh. Sáng hôm sau, mẹ chỉ việc lấy ra và nấu cho bé. 

Dưới đây, mẹ Cherry giới thiệu đến các bà mẹ cách làm 7 món ăn sáng tuyệt ngon mà giàu dinh dưỡng cho bé.  

1. Bún tôm  

Nguyên liệu:  

- Tôm đã bóc vỏ, bỏ chỉ đất trên lưng sau đó đem giã theo độ thô của bé. Giữ lại vỏ tôm đã bóc.  

- Hành khô  

- Mì somen cho bé (các mẹ có thể thay bằng bún tươi tự làm ở nhà cho đảm bảo) ngâm mì trước khi nấu 3-5 phút.  

- Rau mùi  

Cách làm:  

Bước 1: cho vỏ tôm cùng với 1 lượng nước vừa đủ khẩu phần ăn của bé vào nồi đun sôi 2 phút vớt vỏ tôm ra bỏ.  

Bước 2: cho hành khô vào dầu phi thơm sau đó cho thịt tôm vào đảo nhanh rồi trút tất cả vào nồi nước dùng ở bước 1.  

Bước 3: cho mì somen vào bước 2 nấu mềm nở thì tắt bếp cho ít rau mùi vào.

2. Bò sốt vang  

Nguyên liệu  

- Thịt thăn bò  

- Củ gừng tươi  

- Tỏi  

- Quế chi (nếu không có quế khô thì có thể dùng 0,5 gram quế bột)  

- Hành tím băm nhỏ  

- Cà chua  

- 1 thìa cafe bột năng  

- Dầu ăn  

Cách làm  

Bước 1: đầu tiên ướp thịt bò với hành, tỏi, quế, gừng.  

Bước 2: cho hành khô phi thơm với dầu, cho cà chua đã gọt vỏ bỏ hạt vào chảo đảo đều đến khi cà chua mềm nhừ thì cho thịt bò vào đảo.  

Bước 3: thêm lượng nước gấp 2 lần lượng ăn vào bước 2 sau đó ninh mềm thịt bò thì cho bột năng đã hòa với nước lạnh vào đến khi nước dùng sệt lại là xong.  

Món này ăn với bánh mỳ hoặc bánh phở

3. Cháo sườn hầm hạt sen  

Nguyên liệu:  

- Hạt sen  

- Sườn non bỏ mỡ (nếu có)  

- Cháo trắng  

Cách làm:  

Bước 1: cho sườn non và hạt sen vào ninh mềm nhừ.  

Bước 2: lấy sườn ra bỏ xương giã thịt theo độ thô của bé.  

Bước 3: giã hạt sen nhuyễn ra hết.  

Bước 4: lọc nước dùng qua rây tránh sót mảnh xương.  

Bước 5: cho cháo trắng, nước dùng, hạt sen, thịt vào khuấy đều sôi lên rồi đợi nguội 80 độ thì cho 1 thìa dầu ăn của bé vào là hoàn thành.  

4. Phở gà Hà Nội  

Nguyên liệu  

- Thịt ức gà  

- Bánh phở  

- Gừng tươi  

- Hồi, quế  

Cách làm  

Bước 1: nướng gừng thơm lên sau đó đập dập.  

Bước 2: cho thịt gà, gừng đã nướng, hồi quế vào nồi nước dùng ninh lên.  

Bước 3: lấy thịt gà ra giã theo độ thô của bé rồi cho vào lại nồi nước dùng.  

Bước 4: cho bánh phở vào bước 3 khoảng 2 phút thì ăn được. Thêm rau mùi và dầu ăn của bé.

5. Bánh đa thịt heo  

Nguyên liệu  

- Thịt thăn heo  

- Hành khô  

- Dầu  

- Bánh đa khô đã ngâm nở qua nước  

Cách làm:  

Bước 1: giã thịt heo theo độ thô  

Bước 2: cho hành khô vào phi thơm với hành sau đó cho thịt heo vào đảo 3 phút thì cho thêm nước (thêm nước sôi, không thêm nước lạnh sẽ mất hết chất). Sau đó đun sôi.  

Bước 3: cho bánh đa vào nấu mềm thì tắt bếp đợi nguội 80 độ thì cho dầu ăn của bé vào. 

6. Bún cá rô đồng  

Nguyên liệu:  

- Phi lê cá rô  

- Rau cần nước  

- Xương heo  

- Bún  

Cách làm:  

Bước 1: ninh xương lấy nước dùng  

Bước 2: chiên vàng phi lê cá rô  

Bước 3: cho rau cần vào nước dùng nấu sôi thì cho cá rô vào nấu 2 phút  

Bước 4: cho bún vào nấu mềm là ăn được.  

7. Bánh chuối yến mạch  

Nguyên liệu:  

- 1 trái chuối  

- 1 quả trứng  

- 1 nắm tay yến mạch  

Cách làm:  

Bước 1: chuối nghiền nhuyễn sau đó cho trứng vào đánh tan đều.  

Bước 2: cho yến mạch vào khuấy đều để yên 15 phút.  

Bước 3: bắc chảo lên, cho dầu ăn vào (Có thể dùng bơ). Chiên vàng đều hai mặt là xong.  

Chúc các mẹ thành công!  

 

Theo Chi Chi/Khampha.vn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa