Mẹ bầu ăn cà chua đúng cách nhân đôi lợi ích: đẹp mẹ, khỏe con

2018-10-07 15:18
- Mẹ bầu ăn cà chua vừa cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi vừa giúp mẹ làm đẹp trong thai kỳ.

Cà chua từ lâu được biết đến là loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe với hàm lượng vitamin cao và khoáng chất đa dạng. Trung bình một trái cà chua chứa đỏ mọng hấp dẫn này có chứa đầy đủ các loại: Vitamin A, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin K, canxi, phốt pho và sắt.

Các nhà khoa học Canada từng nhận định hợp chất chống oxy hoá và vitamin C có trong cà chua có tác dụng giúp cơ thể chống chọi lại các gốc tự do gây ung thư. Ngoài ra, lượng lycopene cao trong cà chua cũng là một chất ngăn ngừa ung thư hữu hiệu.

Mẹ bầu ăn cà chua đúng cách nhân đôi lợi ích: đẹp mẹ, khỏe con

Riêng với các thai phụ, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà chua là loại thực phẩm siêu bổ dưỡng cho nhóm đối tượng này. Do đó, nếu trong thai kỳ mẹ bầu ăn cà chua thì không chỉ giúp mẹ làm đẹp mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Những lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn cà chua

Tăng sức đề kháng, ngăn ngừa táo bón

Cà chua có chứa lycopene (sắc đỏ) là chất chống oxy hóa mạnh, giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra trong nước ép cà chua lại giàu vitamin C. Do vậy đây được xem là “thần dược” đối với bà bầu, giúp kích thích tiêu hoá và tăng cường hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra hàm lượng chất xơ trong cà chua cũng góp phần giúp mẹ bầu nhuận tràng, chống lại chứng táo bón trong thai kỳ.

Cà chua góp phần phát triển thị lực và xương ở thai nhi

Mẹ bầu ăn cà chua đúng cách nhân đôi lợi ích: đẹp mẹ, khỏe con

Hàm lượng Vitamin A dồi dào có trong cà chua có tác dụng hỗ trợ thị giác của thai nhi. Bên cạnh đó canxi và vitamin K sẽ giúp hình thành và phát triển hệ xương của trẻ. Nếu bà bầu ăn cà chua mỗi ngày không những tốt cho sức khỏe của bản thân mà còn đem lại nguồn dinh dưỡng rất có lợi cho sự phát triển thị lực và xương ở thai nhi.

Làm đẹp da

Suốt 9 tháng 10 ngày thai nghén, cơ thể bà bầu đối mặt với sự thay đổi nội tiết tốlàm da xấu đi với mụn trứng cá, đổ nhờn dầu, thay đổi sắc tố da…, đặc biệt là tình trạng rạn da. Lúc này nhiều mẹ bầu sẽ có nhu cầu "chữa cháy" và cà chua được xem là sự lựa chọn tối ưu. Cà chua là siêu thực phẩm cũng là tiên dược của sắc đẹp vì có chứa lượng vitamin C, E, K, B1, B6, B2, chất sắt, carotene, kali,…

Mẹ bầu bổ sung cà chua thường xuyên cho cơ thể sẽ giúp làn da căng mịn, hồng hào và phòng tránh mụn. Ngoài ra theo một vài quan niệm dân gian, những mẹ ăn nhiều cà chua trong thời gian mang thai, còn có thể khiến bé xinh đẹp hơn với môi đỏ, má hồng và làn da trắng mướt.

Lưu thông máu

Mẹ bầu ăn cà chua đúng cách nhân đôi lợi ích: đẹp mẹ, khỏe con

Ngoài tác dụng làm đẹp da, cà chua còn có giúp lọc máu, cải thiện lưu thông máu trong thời kì mang thai. Thành phần axit nicotinic có trong cà chua còn giúp giảm cholesterol trong máu. Đây là lý do vì sao cà chua được sử dụng để ngăn ngừa chứng rối loạn nhịp tim ở các thai phụ.

Chống mệt mỏi, giảm chứng chuột rút

Cà chua vốn rất giàu kali. Nếu bà bầu thường xuyên phải khổ sở vì cảm giác mệt mỏi và bị chuột rút trong đêm thì cà chua là món ăn chữa trị tuyệt vời. Kali trong quả cà chua đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ bắp và có tác dụng làm tinh thần phấn chấn hơn, giảm cảm giác lo âu, mỏi mệt.

Cà chua làm giảm rạn da sau sinh

Không chỉ làm đẹp trong thai kỳ, cà chua còn có tác dụng giúp các mẹ sau sinh giảm rạn da. Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, cà chua sẽ giúp cơ thể bà bầu hạn chế việc hình thành các sắc tố gây đen da, ngăn ngừa sự lão hóa da, rạn da khi mang bầu và sau sinh.

Tăng khả năng tiết sữa

Đối với những phụ nữ đang trong thời gian cho con bú nên ăn cà chua thường xuyên để tăng lượng lycopene trong sữa mẹ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng các sản phẩm làm từ cà chua như nước sốt cà chua sẽ tăng lượng lycopene trong sữa mẹ nhiều hơn ăn cà chua tươi.

Lưu ý khi mẹ bầu ăn cà chua

Mẹ bầu ăn cà chua đúng cách nhân đôi lợi ích: đẹp mẹ, khỏe con

Cà chua là loại thực phẩm tuyệt vời cho mẹ bầu tuy nhiên, cũng giống như những thực phẩm khác nếu mẹ bầu quá lạm dụng, ăn quá nhiều cà chua sẽ dễ gây tình trạng rối loạn nhịp tim, thay đổi sắc tố da ...

Để có thể tận dụng cũng như giúp cơ thể có thể hấp thụ hết những dưỡng chất dồi dào từ loại thực phẩm này các mẹ cần phải lưu ý những điều sau:

- Không ăn cà chua sống: Trong cà chua sống chứa chất độc solanine, khi ăn vào trong cơ thể sẽ gây ra những triệu chứng ngộ độc như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn … Chất độc này sẽ mất dần khi cà chua chín. Nếu mẹ bầu ăn cà chua thấy miệng đắng chát, vỏ cà chua xanh thì đó là quả chưa chín.

- Không ăn cà chua lúc đói: Cà chua chứa rất nhiều pectin và nhựa phenolic . Nếu ăn cà chua lúc đói, các axit tiết ra từ dạ dày sẽ phản ứng những chất này dễ dàng hình thành các cục không hòa tan, gây “căng thẳng” và khó chịu cho dạ dày. Dạ dày phải tiêu thụ những chất này có thể gây ra đau bụng, nôn mửa và thậm chí là sốc. Vì vậy, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn cà chua lúc đang đói.

- Không nên đun cà chua quá kỹ: Khi chế biến cà chua mẹ chỉ nên đun vừa phải, tránh việc đun đi đun lại cà chua nhiều lần sẽ làm giảm thiểu các vitamin và giá trị dinh dưỡng mà cà chua mang lại trong món ăn.

- Không nên ăn cà chua với dưa chuột cùng nhau: Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong dưa chuột có chứa enzyme vitamin C nếu kết hợp chung với cà chua sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong cà chua. Vì vậy mẹ bầu không nên ăn loại thực phẩm này trong cùng 1 thời điểm.

Ngoài dưa chuột, các mẹ cũng nên hạn chế ăn cà chua với khoai tây, cà rốt, khoai lang vì dễ dẫn tới các chứng đầy bụng, rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy.

Theo Webtretho

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

TV nhà bạn có bị 'mù màu'