Mẹ 9X mách nước chi tiết bài thuốc dân gian trị tưa lưỡi cho con cực hay, cực hiệu nghiệm

Emdep.vn - Qua tháng cữ, bé Bông - con gái đầu lòng của vợ chồng chị Phương Thảo (26 tuổi- Thanh Hoá) bỗng kém ăn và khóc đêm nhiều. Điều đó khiến bà mẹ trẻ vô cùng lo lắng.

Chị Thảo tâm sự: “Lần đó, con vẫn ti mẹ đầy đủ nhưng bỗng nhiên vài hôm sau đó lại bú ít và quấy khóc khi ăn. Làm mẹ lần đầu vốn có ít kinh nghiệm nên tôi cứ nghĩ do thời tiết chuyển mùa làm bé lười ăn, nhưng càng về sau càng khóc đêm nhiều. May là bà ngoại bé nghe kể bệnh tình liền khuyên tôi xem lưỡi con có đốm trắng hay không và quả nhiên là con bị tưa lưỡi”.

Bà mẹ trẻ chia sẻ thêm, khi bé há miệng chị thấy trên bề mặt lưỡi xuất hiện đốm trắng giống với cặn sữa. Nhưng vì phát hiện sớm nên chị quyết định dùng biện pháp dân gian theo kinh nghiệm của bà ngoại bé chứ chưa vội can thiệp thuốc kháng sinh.

Mẹ 9X mách nước cực chi tiết bài thuốc dân gian trị tưa lưỡi cho con cực nhạy

Mẹ 9X mách nước cực chi tiết bài thuốc dân gian trị tưa lưỡi cho con cực nhạy

Chị Thảo và bé Bông (Ảnh: NVCC)

Bởi cũng chung tâm lý của rất nhiều bà mẹ, chị Thảo cho rằng cái gì còn trong khả năng có thể điều trị được bằng thuốc dân gian thì nên làm chứ tuyệt đối không lạm dụng kháng sinh, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con.

Theo đó, bài thuốc dân gian được chị Thảo áp dụng chữa tưa lưỡi cho con là sự kết hợp giữa lá hẹ và cỏ nhọ nồi. Theo Y học Tuệ tĩnh, lá hẹ vị chua, tính ấm, có tác dụng kháng khuẩn và cung cấp vitamin C. Nhọ nồi (cỏ mực) vị chua, ngọt, tính hàn có tác dụng trị nấm. Dựa trên sự tìm hiểu của mình bà mẹ trẻ hiểu rằng bệnh tưa lưỡi là do nấm Candida Albicans gây nên. Vì vậy, bài thuốc dân gian kết hợp giữa nhọ nồi và lá hẹ rất có tác dụng trong việc trị tưa lưỡi.

Mẹ 9X mách nước cực chi tiết bài thuốc dân gian trị tưa lưỡi cho con cực nhạy

(Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet)

Công thức để làm nên bài thuốc này như sau:

Nhọ nồi 4g

Lá hẹ 2g

Mang đi rửa sạch bằng nước muối, vẩy cho sạch nước. Tiếp đó giã nát nhọ nồi và lá hẹ, lấy nước cốt nhỏ vào lưỡi cho bé. Cứ 2 tiếng làm một liệu trình như vậy. Thường thì 2 ngày sẽ khỏi. Tuy nhiên, chị Thảo lưu ý thêm bài thuốc đầy đủ là dùng kết hợp với mật ong, tuy nhiên mật ong không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. Bé nào từ 1 tuổi trở lên vẫn bị tưa lưỡi thì dùng thêm mật ong càng tốt.

Bên cạnh đó, bà mẹ xứ Thanh luôn nhấn mạnh rằng, các mẹ không được tự ý cậy chấm trắng trên lưỡi trẻ. Thay vào đó, nên dùng gạc thấm nước muối sinh lý xoa lên bề mặt lưỡi trẻ. Sau khi vệ sinh lưỡi cho trẻ, mẹ không nên cho trẻ bú  hoặc ăn ngay, phải chờ ít nhất 20 phút. Cùng với đó, chính người mẹ cũng nên giữ vệ sinh cá nhân tốt, vệ sinh núm vú hàng ngày để đảm bảo vệ sinh an toàn cho con khi bú.

Mẹ 9X mách nước cực chi tiết bài thuốc dân gian trị tưa lưỡi cho con cực nhạy

Hình ảnh đáng yêu của bé Bông (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, chị Thảo cũng lưu ý rằng, các mẹ nên xem xét thật kỹ rồi mới quyết định có sử dụng bài thuốc cho bé không, vì mỗi bé sẽ có cơ địa khác nhau. Trong trường hợp trẻ bị tưa lưỡi nặng, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến viện khám để xác định nguyên nhân khiến trẻ bị tưa lưỡi có phải do nấm. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn cách dùng thuốc đặc trị nấm, chứ không nên bảo thủ chỉ sử dụng các bài thuốc dân gian để tình trạng bệnh có những tiến triển không tốt.

 Anh Văn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa