Mất bao lâu để mẹ thon gọn lại sau sinh?

Emdep.vn - Sau sinh mẹ đừng vội nghĩ đến chuyện giảm cân ngay, cần chú ý đến những điều sau trước đã nhé.

Thời gian để bụng thon gọn lại sau sinh phụ thuộc vào cơ địa từng người và các yếu tố như cân nặng khi mang thai, sau sinh mẹ cho cho con bú hay không, chế độ dinh dưỡng và tập luyện sau sinh như thế nào. Mẹ cần nhớ những mốc quan trọng thay đổi về cân nặng cũng như vòng eo sau đây.

24 giờ sau sinh

24 giờ sau sinh, sản phụ sẽ giảm khoảng 5-6kg. Số cân này tương đương với cân nặng của em bé, máu, dịch và nước ối.

1 tuần sau sinh

Một tuần sau sinh, âm đạo vẫn tiết ra nhiều sản dịch, nghĩa là sản phụ vẫn có thể giảm cân. Tuy nhiên thời điểm này vẫn còn quá sớm để nghĩ đến các số đo và cân nặng. Việc cần làm hơn là lựa chọn trang phục thoải mái, thoáng mát, góp phần thúc đẩy thời gian hồi phục của cơ thể.

Cho con bú cũng là một cách giảm cân sau sinh khá hiệu quả. Sản phụ sau sinh nếu cho con bú cần ăn rất nhiều, khẩu phần ăn hơn 500 calo mỗi ngày. Tuy nhiên vẫn có thể giảm cân vì chất dinh dưỡng chuyển vào sữa cho con bú. Cho con bú là cách tiêu thụ calo hiệu quả nhất.

Mất bao lâu để mẹ thon gọn lại sau sinh?

2 tuần sau sinh

Dù thời gian này, cơ thể đã hồi phục phần nào, nhưng vẫn chưa phải thời điểm lý tưởng để thực hiện các kế hoạch giảm cân. Hơn nữa số cân nặng không đồng nghĩa với thân hình thon gọn chắc khỏe. Tạm thời mẹ tập trung vào chế độ nghỉ ngơi ăn uống để có nhiều sữa cho con bú.

1 tháng sau sinh

1 tháng sau sinh mẹ có thể giảm tới 9-10 cân. Nếu thời gian mang thai mẹ không tăng cân quá nhiều, thì 1 tháng sau sinh cơ thể mẹ cũng khá thon gọn.

6 tuần sau sinh

6 tuần sau sinh, cơ thể đã hồi phục hoàn toàn, bụng mẹ cũng nhỏ bớt và phẳng hơn.

Vài tháng sau sinh

Theo các chuyên gia, nếu sau sinh mẹ có chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, thì khả năng giảm cân là rất cao. Vài tháng sau sinh có thể bắt đầu các bài tập giảm cân, tuy nhiên trước khi tập cần sự hướng dẫn và chỉ định của bác sỹ.

9 tháng sau sinh

Nếu duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ, số cân nặng mẹ giảm càng nhiều hơn. Có thể giảm từ 11-13kg. Mẹ đừng nghĩ việc nhịn ăn có thể giúp giảm cân, nhịn ăn không chỉ ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ mà còn gây hại đến sức khỏe.

Việt Hà
Nguồn: THS

Xem thêm

Làm đẹp sau sinh

Giảm cân sau sinh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm