“Kẻ ấu dâm thường có ánh mắt thèm khát khi nhìn trẻ và thích cưng nựng một cách thái quá”

Emdep.vn - Mặc dù đã có nhiều lời cảnh báo nhưng dường như các bậc phụ huynh vẫn loay hoay đặt câu hỏi: Làm sao để nhận biết những kẻ ấu dâm? Để giải đáp thắc mắc, PV Em đẹp đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ ấu dâm khiến dư luận xôn xao. Gần đây nhất là vụ án ông lão Nguyễn Khắc Thủy dâm ô nhiều bé gái ở Vũng Tàu chịu 18 tháng án treo hay một thầy giáo dạy Hóa tại Cà Mau bị các phụ huynh tố sàm sỡ nhiều nữ sinh, gây bức xúc trong dư luận.

Từ câu chuyện này, các bậc làm cha làm mẹ đều cho rằng: Phòng hơn chữa. Họ sẽ cố gắng giữ khoảng cách nhất định cho con mình để không bị những kẻ ấu dâm xâm hại.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy (Trung tâm Tư vấn Tuổi trẻ Hạnh phúc) đã có những phân tích khá cụ thể về tâm lý, hành vi của những kẻ biến thái, chỉ thích… trẻ con.

Bà Túy cho biết: “Trước hết chúng ta cần hiểu rõ thế nào là ấu dâm? Ấu dâm có nghĩa là những người chỉ thích các em nhỏ, tùy thuộc vào độ tuổi của họ. Người này mắc một chứng rối loạn tình dục, có những ham muốn tình dục đối với trẻ em, những người  kém họ ít nhất 5 tuổi. Chính vì thế, những kẻ ấu dâm này thường quan tâm nhiều đến các em nhỏ, họ thường âu yếm, vuốt ve, thậm chí ôm, hôn các em mà bố mẹ không hề hay biết”.

“Kẻ ấu dâm thường có ánh mắt thèm khát khi nhìn trẻ và thích cưng nựng trẻ một cách thái quá”

Kẻ ấu dâm thường núp bóng dưới nhiều mối quan hệ (Ảnh minh họa).

Cũng theo chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy, hiện nay kẻ ấu dâm thường núp bóng dưới rất nhiều mối quan hệ: Thầy – trò, hàng xóm - láng giềng, cô, dì, chú, bác, anh em…Chính vì thế, để nhận biết kẻ mắc bệnh ấu dâm bằng mắt thông thường là rất khó.

Tôi lấy ví dụ, nếu như một người hàng xóm sang nhà bạn chơi, họ thấy con bạn họ liền bế, hôn, nựng…những hành động ấy đồng nghĩa với việc họ rất yêu quý con bạn và hiển nhiên bạn không hề đề phòng họ. Nhưng biết đâu đấy, họ lại là kẻ mắc chứng ấu dâm, họ lợi dụng sự sơ hở đấy của gia đình bạn để có những hành động không đúng với con bạn”, chuyên gia Lê Thị Túy phân tích.

Để các ông bố bà mẹ có thể đề phòng hơn với nhưng kẻ ấu dâm đang ẩn nấp xung quanh con mình, chuyên gia Lê Thị Túy đưa ra một vài “chiêu” nhận dạng.

Trước hết, những người mắc bệnh ấu dâm thường sẽ tạo sự tin tưởng tuyệt đối với trẻ và gia đình trẻ. Thế nhưng hãy thử nhìn vào mắt họ, tôi tin họ vẫn có sự lén lút, không đàng hoàng khi ngắm nhìn con bạn.

Thứ 2, những kẻ mắc ấu dâm họ thường tiếp cận khi trẻ ở một mình, chỉ thích chơi với trẻ khi không có ai, hoặc tự mình đưa trẻ đi chơi. Đây là một trong những điều cực kỳ nguy hiểm với con bạn nếu bạn không cảnh giác cao độ.

Thứ ba, những kẻ ấu dâm thường có những hành động thái quá như: ôm, vuốt ve, nựng con bạn thường xuyên và liên tục. Nếu những người bình thường mà khác giới với trẻ, họ chỉ thực hiện hành động 1, 2 lần khi gặp mặt. Nhưng với những kẻ “thích” trẻ con, họ có ham muốn cao, cứ nhìn thấy là họ thể hiện hành động đáng sợ đối với con bạn và có cái nhìn thèm khát.

Từ những điều trên, chuyên gia Lê Thị Túy cho rằng, đó chỉ là một trong những biểu hiện của kẻ mắc bệnh ấu dâm. Còn hàng vạn những biểu hiện khác nhưng vì chúng núp bóng người thường khiến chúng ta khó nhận ra. Chỉ trừ khi con bạn có nhận thức và nói ra. Nhưng như thế đã quá muộn vì kẻ ấu dâm đã thực hiện được hành vi đồi bại của mình.

Chính vì thế, mỗi bậc phụ huynh trước hết phải trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân để có thể nhận biết được kẻ ấu dâm đang có ý định tiếp cận con mình. Cha mẹ cần giáo dục sớm cho con biết phân biệt giới tính, đâu là việc làm đi quá giới hạn đối với con. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần dặn con không được tin lời và đi theo những người lạ mặt, không để người lạ đụng vào cơ thể mình. Và đặc biệt hơn, cần dạy con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh xa những hành vi lệch lạc, không đi chơi một mình, ở một mình nơi vắng vẻ. Nếu như xảy ra bất kỳ điều gì cần nói ngay với bố mẹ để có hướng giải quyết tốt nhất.

Điều cuối cùng,chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy nhắc nhở: Mỗi bậc phụ huynh hãy trở thành một chuyên gia tâm lý của con mình trong bất kỳ một trường hợp nào để giúp con lấy lại tinh thần. Khi xảy ra chuyện không được la mắng, chửi bới hay đổ lỗi cho con, hãy lắng nghe tâm sự của con mình và tâm sự với con chuyện tế nhị về giới tính để con hiểu hơn.

Thanh Tâm

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa