Hướng dẫn chi tiết cách pha sữa cho trẻ để giữ được chất dinh dưỡng

Mai Anh 2017-12-27 15:33
- Khi trẻ uống sữa công thức thì mẹ cần phải pha sữa đúng cách để đảm bảo giữ đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Pha sữa đúng cách cho trẻ là một việc rất quan trọng. Nếu mẹ pha sữa sai cách sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến bé không hấp thu đầy đủ nguồn dinh dưỡng. Sau đây là 6 bước pha sữa chi tiết cho trẻ mẹ nào cũng cần biết.

Chuẩn bị:
- Mẹ làm sạch và khử trùng tất cả các dụng cụ pha sữa bao gồm bình sữa, núm vú giả, muỗng sữa.

- Làm sạch mặt bàn nơi sẽ pha sữa.

- Rửa sạch tay với xà phòng.

- Đặt bình sữa đã khử trùng trên bề mặt sạch.

Hướng dẫn chi tiết cách pha sữa cho trẻ

Bước 1: Đun sôi 1 lít nước rồi để nguội trong khoảng thời gian không quá 30 phút. Nước cần phải đủ nóng để diệt vi khuẩn nhưng không được quá nóng. Nếu mẹ có nhiệt kế thì có thể đo nhiệt độ nước khoảng 70 độ C là phù hợp.

Mẹ không nên sử dụng nước đóng chai để pha sữa cho con vì đã có trường hợp trẻ mắc sỏi thận vì hành động tưởng như vô hại này của mẹ.

Hướng dẫn chi tiết cách pha sữa cho trẻ để giữ được chất dinh dưỡng

Bước 2: Đọc hướng dẫn về liều lượng pha trên hộp sữa để biết chính xác lượng nước và muỗng bột cần pha.

Bước 3: Đổ lượng nước cần thiết vào bình đã khử trùng. Điều quan trọng là mẹ phải đổ chính xác lượng nước cần thiết. Mẹ nên đặt bình sữa trên bàn để mắt ngang tầm bình để kiểm tra mực nước. Bằng cách này mẹ có thể thấy được chính xác mực nước cần thiết.

Bước 4: Sử dụng muỗng kèm theo hộp sữa để lấy đúng lượng bột được hướng dẫn. Không lấy quá ít hoặc quá nhiều số muỗng bột cần pha. Nhẹ nhàng đổ muỗng bột vào bình sữa.

Bước 5: Khuấy đều khoảng 10 giây để sữa tan ra.

Hướng dẫn chi tiết cách pha sữa cho trẻ để giữ được chất dinh dưỡng

Bước 6: Vặn nắp bình sữa.

Bước 7: Kiểm tra nhiệt độ bằng cách đổ một ít sữa lên cổ tay. Sữa chỉ nên ấm chứ không nóng. Nếu cần thiết có thể làm mát bình sữa dưới vòi nước lạnh.

Sau khi pha sữa xong cần cho bé bú ngay.

Hướng dẫn chi tiết cách pha sữa cho trẻ để giữ được chất dinh dưỡng

Một số sai lầm chết người mẹ hay mắc phải khi pha sữa cho con

Pha sữa bột bằng nước đun sôi

Pha sữa bột cần phải được thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu pha với nước bị đun quá nóng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong sữa như protein, vitamin... do bị phân giải dưới nhiệt độ cao nhưng nếu pha sữa bột với nước lạnh thì sữa lại không đủ độ “chín”, không hoà tan được hết các chất dinh dưỡng có trong sữa. Nhiệt độ lý tưởng nhất để pha sữa cho trẻ là khoảng 40-50 độ C, một số loại sữa cho trẻ 0-9 tháng của Nhật thậm chí yêu cầu pha sữa với mức nhiệt 70 độ C, sau đó mới đổ thêm nước lạnh để trung hoà.

Bảo quản sữa trong phích 

Sữa đựng trong bình, phích một thời gian dài, nếu ở điều kiện nhiệt độ thích hợp sẽ khiến vi khuẩn trong chai sẽ nhân lên gấp hàng chục lần, gây huy hiểm cho trẻ khi uống.

Cho trẻ uống thuốc cùng sữa 

Một số loại thuốc, chẳng hạn như erythromycin và một số loại kháng sinh khác sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng của sữa và thậm chí gây ra tác dụng phụ và nguy cơ sức khỏe nếu bị hoà lẫn. Vì vậy,trừ những loại thuốc ghi rõ trên tờ hướng dẫn sử dụng là có thể uống kèm với sữa (như thuốc hạ sốt) thì việc uống thuốc tốt nhất nên cho trẻ uống cùng nước lọc trắng.

 

Mai Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Phụ nữ và những con số bí mật!