Hơn phân nửa trường hợp trẻ ngủ ngáy đều do bệnh tật gây ra

Emdep.vn - Ngáy là hiện tượng phổ biến ở con người khi ngủ. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường xuyên ngủ ngáy có thể do vấn đề bệnh tật hoặc sức khỏe gặp trở ngại. Bố mẹ cần chú ý để kịp thời điều trị.

Vì sao trẻ ngáy khi ngủ và những giải pháp dành cho bố mẹ

Hiện tượng ngủ ngáy ở trẻ rất có thể là do bệnh viêm VA (còn gọi là sùi vòm) gây ra. Khối sùi này nằm ở nóc vòm mũi họng, tình trạng nặng có thể gây hô hấp khó khăn ở trẻ. Thông thường, nếu được phát hiện sớm thì các bác sĩ có thể kiến nghị tiến hành phẫu thuật để giải quyết triệt để nguồn gốc gây ngáy ở trẻ.

Hơn phân nửa trường hợp trẻ ngủ ngáy đều do bệnh tật gây ra

Ngoài ra, trẻ ngủ thường xuyên ngáy còn có thể do tư thế ngủ không thích hợp. Người lớn trong quá trình chăm trẻ nên chú ý hơn đến mọi thói quen động tác của trẻ để kịp thời điều chỉnh. Nếu trẻ ngáy nhiều, bạn nên chọn chiếc gối kê đầu cao hơn một chút. Nếu sức khỏe của trẻ vẫn ổn định mà chỉ thỉnh thoảng có hiện tượng ngáy thì không phải bệnh tật, chỉ cần cải thiện tư thế nằm để trẻ thoải mái hơn là được.

Không những vậy, khi trẻ bị cảm sốt, viêm mũi cũng sẽ dẫn đến tình trạng ngáy khi ngủ. Do dịch tiết và các chứng viêm gây cản trở đường hô hấp nên chỉ cần điều trị bệnh gốc thì trẻ cũng sẽ giảm ngáy, thậm chí là không còn ngáy nữa.

Những triệu chứng cho thấy trẻ đang gặp vấn đề ngáy trong giấc ngủ

Hơn phân nửa trường hợp trẻ ngủ ngáy đều do bệnh tật gây ra

Khi ngủ, nếu đường khí bị nghẹt, gốc lưỡi sẽ có xu hướng “ngã” về sau. Lúc này nếu không khí đi vào thông qua cổ họng quá hẹp sẽ làm rung động các tổ chức cơ mềm ở đây, gây ra tiếng ngáy ở trẻ.

Trẻ dễ có hiện tượng thiếu khí, ngưng thở tạm thời, ngắn thì vài chục giây, dài có thể đến mấy phút. Vì vậy trẻ cũng thường bị giật mình trong suốt thời gian ngủ.

Ban ngày, tinh thần của trẻ không tốt do chất lượng ngủ bị ảnh hưởng. Trẻ cũng thường bị chóng mặt, đau đầu, khả năng tập trung giảm xuống, phản ứng trì trệ.

Do đường hô hấp không thông nên gây ra tình trạng ngáy và phân nửa trong số này còn có tình trạng há miệng thở.

Những tác hại khi trẻ ngủ ngáy mà bố mẹ cần biết để sớm khắc phục

Hơn phân nửa trường hợp trẻ ngủ ngáy đều do bệnh tật gây ra

Ngáy ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể. Không chỉ là giấc ngủ bị trở ngại mà khả năng tiết ra hóc môn sinh trưởng cũng bị giảm, dẫn đến xương khớp cũng trì trệ theo. Ngoài ra, hệ miễn dịch của trẻ yếu hơn, trẻ cũng dễ bị thiếu máu, thiếu oxi.

Khi sức khỏe bị ảnh hưởng xấu thì trí lực của trẻ cũng gặp vấn đề nếu bố mẹ không sớm khắc phục tình trạng ngáy ngủ cho trẻ. Do oxi trong máu không đủ cung cấp cho toàn cơ thể, nhất là não bộ nên gây ra nhiều tác hại đến trí tuệ lẫn phản xạ của trẻ.

Nếu trẻ ngáy ngủ thường xuyên còn gây ra nhiều bệnh tật khác như dị dạng thùy não, rối loạn nội tiết thần kinh và chức năng trao đổi chất.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa