Học mẹ Sài thành cách nấu nước dùng dashi bữa nào con cũng ăn sạch bát

Emdep.vn - Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Hoàng Nhi ( 23 tuổi, kế toán, sống tại Thành phố Hồ Chí Minh) luôn tranh thủ thời gian để làm nước dùng dashi bổ dưỡng và đầy đủ hương vị cho con.

Chị Nhi chia sẻ, bé Will được chị cho ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Giữa vô vàn các phương pháp ăn dặm đang hot hiện nay, chị quyết định lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

Chị Nhi và bé Will (Ảnh: NVCC)

Quyết định này được đưa ra bởi, bé nhà chị chưa ngồi vững. Bên cạnh đó mẹ trẻ 9X muốn bé nhận biết được nhiều mùi vị của thức ăn, đồng thời dễ kiểm tra được bé bị dị ứng với thức ăn nào, qua đó cũng tập cho bé có sự kỷ luật trên bàn ăn.

“Thật ra mình rất muốn bé ăn theo BLW (ăn dặm bé chỉ huy), nhưng chắc phải đợi thêm khi bé sẵn sàng, vì giờ bé vẫn ngồi chưa vững. Mình muốn xem đây là bàn đạp để sau này cho con ăn BLW được tốt hơn”, chị Nhi nhấn mạnh.

Một trong những vấn đề quan trọng được chị Nhi chia sẻ về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chính là cách nấu nước dùng dashi. Theo đó, những ngày đầu tiên khi nấu nước dùng, chị thường kết hợp rất nhiêu thực phẩm, những chủ yếu vẫn là dừa tươi và mía. Mỗi tuần thực đơn khác nhau, chị sẽ thay đổi cho bé làm quen dần.

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

Mẹ trẻ Sài thành cho con ăn dăm từ 6 tháng tuổi (Ảnh: NVCC)

Tháng đầu ăn dặm, mẹ trẻ 9X vẫn chủ yếu sử dụng nước dashi từ củ quả và trái cây, thêm vào nhóm tinh bột, còn nhóm đạm đợi bé qua 7 tháng chị mới bắt đầu bổ sung.

Khâu chuẩn bị và chế biến được chị Nhi chia sẻ quá trình cụ thể như sau: “Mình thường chuẩn bị thức ăn cho 1 tuần, gạo, yến mạch, rau củ quả đều được mua ở siêu thị để đảm bảo nguồn gốc.

Khi nấu cháo, đối với gạo tẻ thì mình nấu theo tỷ lệ 1:10, tức 10g gạo thì 100ml nước. Gạo vo sạch, nấu sôi rồi dùng rây nhuyễn cháo. sau đó đổ vào khuôn để nguội và bỏ ngăn đá tủ lạnh. Dùng được 1 tuần.

Đối với gạo lứt cũng tương tự cách nấu như trên nhưng tỉ lệ 1:15 Trong khi đó, nước dashi sẽ có nguyên liệu thay đổi theo từng tuần như: mía, dừa tươi, khoai lang, bắp nếp, cà rốt, cải thảo, khoai tây,... tóm lại mùa nào thì thức nấy và tất cả nấu sôi, ninh trong 30 phút.

Nấu xong rây qua 1 lần để bỏ cặn, sau đó đổ vào khuôn để nguội và cấp đông. Đối với rau, củ quả sau khi được luộc trong nước dashi, thì rây nhuyễn từng loại sau đó đổ khuôn và cấp đông. Sử dụng trong 1 tuần.

Khi rã đông chỉ cần hấp cách thủy lại là cho bé ăn được ngay

Quan trọng trẻ dưới 1 tuổi không cần nêm muối, đường, có thể sử dụng xì dầu tách muối của Nhật cho bé, nhưng vẫn hạn chế”.

 

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

Bé Will rất bụ bẫm và đáng yêu (Ảnh: NVCC)

Nhiều người cho rằng, ăn dặm kiểu Nhật không phù hợp với những mẹ đi làm hoặc bận rộn, nhưng bản thân chị Nhi lại cho rằng, phù hợp hay không là do suy nghĩ của mỗi người.

Phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm của nó. Ăn dặm kiểu Nhật theo bà mẹ 9X thấy không tốn thời gian bao nhiêu, 1 tuần chỉ làm 1 lần vào cuối tuần, khi con đi ngủ rồi mẹ và bố cùng nhau nấu cho con, rồi cấp đông dùng được cả tuần. Hơn nữa vì con mới ăn, nên mỗi thứ chỉ làm 1 ít nên khá nhanh gọn, không mất quá nhiều thời gian.

Trong quá trình nấu nước dashi chị Nhi cũng chú ý tăng dần độ đặc cho bé, khi rau củ rây mẹ trẻ 9X không thêm nước dùng, mà cấp đông dạng đặc, nên khi dùng thì có nước dashi chị thêm vào đến độ đặc mong muốn là được, trong khi đó cháo vẫn giữ tỉ lệ 1:10. Chị Nhi cũng là một bà mẹ rất chu đáo, cẩn thận vì chị biết có những thực phẩm khi kết hợp với nhau trong quá trình nấu nước Dashi sẽ gây ra ngộ độc, nên đã luôn tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành.

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

 Con rất hợp tác trong hành trình ăn dặm cùng mẹ (Ảnh: NVCC)

Chị tâm sự: "Trộm vía, bé Will rất hợp tác với mẹ trong mỗi bữa ăn, nhưng 1 tuần đầu chỉ ăn tầm 5ml đến 10ml, tuần 2 lên 15ml và tuần 3 đang là 20ml. Cũng có những thời điểm con chán ăn, nhưng mình không cổ vũ để con ăn nhiều hơn. Khi ăn vẫn vào ghế và bàn ăn không TV, không đồ chơi chỉ 1 mẹ 1 con. Khi bé không muốn ăn nữa thì mình ngừng, và biết con không thích món đó. Còn món con thích thì con ăn hết sạch”.

Thông qua hành trình cùng con ăn dặm của mình, chị Nhi cũng đưa ra lời khuyên với các mẹ sắp và đang cho ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đó là, thật ra chị cũng lần đầu làm mẹ cũng tham khảo tìm hiểu sách vở và các mẹ đi trước rất nhiều.

Chị Nhi mong rằng, các bậc phụ huynh hãy hiểu con mình hơn, việc ăn uống hãy để con quyết định chọn phương pháp ăn như thế nào, hay ăn món gì, đừng ép bé ăn theo mình. Mẹ trẻ 9X nghĩ việc chăm con rất gian nan nên sức bền của mẹ là điều quan trọng nhất. Các bà mẹ hiện đại hãy chăm sóc cả bản thân mình nữa, hãy để những bữa ăn là niềm vui của mẹ và hứng khởi của con.

Cùng tham khảo thực đơn ăn dặm với nước Dashi của chị Nhi chuẩn bị cho bé Will dưới đây: 

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

Học mẹ Sài thành cứ nấu nước Dashi kiểu này thì bữa nào con cũng ăn sạch bát

 Văn Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa