Học mẹ 9X tạo cho con thói quen uống sữa hạt - thức uống giàu dinh dưỡng, bé nào cũng thích mê

Emdep.vn - Ngoài những bữa chính với đầy đủ dinh dưỡng, chị Huyền cũng khá coi trọng bữa phụ của con mỗi ngày. Trong bữa phụ của Bin có danh sách sữa hạt hàng ngày. Đây là loại sữa có đầy đủ dinh dưỡng, rất thơm ngon, dễ uống nên đa số các bé đều rất thích.
Sinh con ra, bất kì người mẹ nào cũng mong muốn con mình được khỏe mạnh, thông minh. Chính vì thế, bằng tình yêu thương, bằng tình mẫu tử, mẹ luôn muốn chăm sóc và dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Chị Nguyễn Thị Huyền (sinh năm 1993) cũng vậy, từ khi sinh bé Vũ Đình Phong (tên gọi ở nhà là Bin - hiện được gần 14 tháng), chị luôn dành toàn bộ tâm huyết của mình để chăm con một cách tốt nhất. 
Chị chia sẻ: "Mình cho con ăn dặm lúc 5 tháng 25 ngày. Sau khi tìm hiểu rất kĩ về các phương pháp ăn dặm, mình quyết định cho Bin ăn dặm theo phương pháp ăn dặm 3in1. Đó là sự kết hợp của các phương pháp ăn dặm truyền thống, kiểu Nhật và bé tự chỉ huy (BLW)". 
Sữa thảo mộc
Mẹ con Bin thật đẹp! (Ảnh NVCC)
Theo chị Huyền, mỗi phương pháp ăn dặm đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Nếu áp dụng cho bé ăn kết hợp như vậy, bé sẽ được phát triển một cách toàn diện hơn. Tháng đầu tiên, chị Huyền cho Bin ăn dặm theo kiểu Nhật. Ban đầu, Bin được mẹ cho tập ăn cháo trắng nấu với tỉ lệ 1:10 rồi rây lại, dần dần làm quen với rau củ. Khi Bin biết ăn thành thạo rồi chị Huyền bắt đầu giới thiệu chất đạm cho con. 
Sau 1 tháng làm quen với nguồn dinh dưỡng ngoài sữa, Bin được mẹ cho ăn kết hợp thêm BLW vào bữa phụ lúc chiều. Để tiện cho "bài học BLW", chị Huyền làm cho Bin các loại bánh tự làm để tập cầm, tập đưa đồ ăn lên miệng, tập nhai và nuốt...
Sữa thảo mộc
Đến khi Bin được 8 tháng, chị Huyền cho con ăn kiểu truyền thống bởi lúc này công việc của chị Huyền khá bận rộn. Chị chia sẻ: "Khi cho con ăn dặm kiểu truyền thống thì mình sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian chế biến. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là: nhanh gọn, thuận tiện và vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho con. 
Đến giờ, Bin đã hơn 1 tuổi nhưng chị Huyền vẫn cho con ăn theo kiểu kết hợp như vậy. Khi được hỏi về những khó khăn gặp phải khi Bin ăn dặm, chị Huyền tâm sự: "Vì mình mới làm mẹ lần đầu nên còn rất nhiều bỡ ngỡ, kinh nghiệm cũng chỉ là học trên lý thuyết chứ chưa được áp dụng trực tiếp lần nào nên khi chăm Bin còn lúng túng lắm. Lúc chưa có con, mình không hay nấu nướng đâu, nhưng khi có Bin rồi mình năng đi chợ, năng vào bếp và thích chế biến đồ ăn đặc biệt là tìm tòi các công thức món ngon để nấu cho con. Tiếp đến, là những ngày biếng ăn của con, thực sự mình rất stress và áp lực. Nhưng sau vài ngày như vậy, con lại tự hết. Từ đó mình rút ra 1 điều là sẽ có những thời điểm con biếng ăn: con mọc răng, ốm sốt, trong tuần khủng hoảng, hoặc con biết thêm một kĩ năng nào mới... nên mình không còn quá áp lực cho việc này nữa". 
Sữa thảo mộc
Để Bin luôn ăn uống ngon miệng, chị Huyền thường xuyên thay đổi thực đơn cho con, tìm nhiều cách trang trí cho bữa ăn thêm đẹp mắt. Ngoài ra, chị còn thường xuyên mua nguyên liệu hữu cơ để yên tâm chế biến cho con. Sau nguyên liệu là gia vị, khi Bin 1 tuổi, chị Huyền mới bắt đầu cho Bin ăn gia vị để tạo thêm sự kích thích trong các món ăn cho con. Còn các loại rau gia vị như hành, mùi, thì là... thì Bin đã được mẹ cho làm quen từ khi con mới 9 tháng tuổi. Chị nói: "Mắm, muối hạt nêm... thì con dưới 1 tuổi mình không cho ăn vì trong đồ ăn của con đã có vị mặm, ngọt tự nhiên rồi. Còn các loại rau gia vị thì mình cho con ăn rất đầy đủ, món nào gia vị ấy như nấu cháo cá mình sẽ thêm chút thì là, nấu bún, mì... mình cũng cho hành, mùi cho con ăn như người lớn vậy". 
Ngoài những bữa chính với đầy đủ dinh dưỡng, chị Huyền cũng khá coi trọng bữa phụ của con mỗi ngày. Trong bữa phụ của Bin có danh sách sữa hạt hàng ngày. Đây là loại sữa có đầy đủ dinh dưỡng, rất thơm ngon, dễ uống nên đa số các bé đều rất thích. Chính vì thế, ngày nào chị Huyền cũng tự tay làm sữa hạt cho con uống.
Chị kể: "Khi làm sữa hạt, mình thường kết hợp với các loại hạt dinh dưỡng vừa đủ với loại có hàm lượng dinh dưỡng cao để cho ra một ly sữa hạt có hàm lượng dinh dưỡng hợp lý với 1 em bé 1 tuổi như Bin. Nếu mẹ cứ nghĩ, làm loại hạt có nhiều dinh dưỡng để con hấp thụ được nhiều nhất là hoàn toàn sai, bởi như thế con sẽ rất dễ bị táo bón, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của con. Để hạn chế lượng đường cho Bin, khi làm sữa hạt, chị Huyền thường thêm vào quả nho khô hoặc chà là để tạo ngọt. Bin thích sữa mẹ nấu nên ngày nào cũng uống mà không chán, có khi không có lại thèm rồi uống bù nhiều hơn vào bữa sau". 
Dưới đây là những món sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng mà chị Huyền đã làm cho con, các mẹ cùng tham khảo nhé!

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

 

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Sữa thảo mộc

Mẹ Khoai
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa