Hãy học để kiếm tìm hạnh phúc, để thành người

Emdep.vn - “Con ạ, con hãy học để hiểu rằng, chỗ của đời con không phải là ở trong bếp, rằng người phụ nữ không đồng nghĩa với chỉ bếp núc, ngày nào cũng cắm mặt vào việc làm lụng nấu nướng, trông con mọn, để được người đời ca ngợi là đảm đang.”

Một bài viết mới đây của nhà báo Trương Anh Ngọc trên Facebook đã nhận được sự chú ý của nhiều người với hơn 270 comment, hơn 5.300 lượt “like” và hơn 1.430 lượt “chia sẻ”. Trong bài viết này, Trương Anh Ngọc với tâm thế của một người làm cha khích lệ con gái 13 tuổi luôn học hỏi những gì mình thích và sống với đam mê mà không cần hợp với bất cứ khuôn mẫu nào. Người phụ nữ sinh ra không phải để mang trên vai gánh nặng của hai chữ “đảm đang’ mà để ngẩng cao đầu trong một thế giới văn minh.

Nhà báo Trương Anh Ngọc muốn con gái được sống với niềm đam mê và sở thích (Ảnh: FBNV)

Nhà báo Trương Anh Ngọc hiện đang là trưởng Cơ quan thường trú của Thông tấn xã Việt Nam ở Italy. Dưới đây là nội dung bài viết của nhà báo Trương Anh Ngọc:

“Có lần, mình được một người phụ nữ hỏi rằng, vợ chồng mình cho con gái học nhiều như thế để làm gì, vì "con gái đâu cần phải học nhiều", như cô ấy lí luận. Mình không đáp lại câu nói này, nghĩ rằng, cô ấy-một người Việt cũng sống ở nước ngoài, có vẻ đã in sẵn trong đầu một định kiến về người phụ nữ Việt: thế giới của phụ nữ là trong 4 bức tường gia đình, là căn bếp, là chăm sóc chồng con. Như thế mới là đảm đang, là phụ nữ.

Bài đăng của nhà báo Trương Anh Ngọc nhận được nhiều phản hồi của cộng đồng mạng

Con gái mình học nhiều, không phải bởi nhà mình ép học, mà vì nó muốn học, trong một ngôi trường quốc tế có các cô giáo và bạn bè mà nó yêu mến. Đấy là những cô giáo luôn luôn khuyến khích và động viên bọn trẻ trên con đường tri thức và nghệ thuật, là những đứa bạn đến từ nhiều nước trên thế giới và nhiều trong số chúng nghĩ rằng, hãy trân trọng những tháng ngày bên nhau ở trường, bởi sau một vài năm, chúng lại theo bố mẹ đến những nước khác, trong nhiệm kì công việc của họ, giống như mình. Con mình đam mê hội họa, âm nhạc và kịch nghệ. Nó đăng kí học đàn piano, violin, hát. Nó tham gia lớp kịch của cô chủ nhiệm. Ngày thứ Bảy của của nó không phải ở nhà, mà ở bể bơi, nơi nó tham gia các trận đấu của đội bóng nước (waterpolo) ở một trung tâm thể thao. Nó không cảm thấy mệt mỏi. Gia đình cũng không hề cảm thấy sức ép từ việc nó học ở lớp và các môn ngoại khóa. Không mệt mỏi, bởi có đam mê, và đặc biệt là bởi có một tư duy sống rất cởi mở và hiện đại.

Những người sống trong một thế giới đóng kín làm sao có thể hiểu được thế giới rộng lớn bên ngoài là như thế nào, nếu không cởi mở hơn, tiếp nhận những cái mới mẻ và văn minh, và như thế, làm sao hiểu được một người phụ nữ hiện đại, ở một xã hội văn minh, sống và tư duy ra sao?

Con ạ, con hãy học để hiểu rằng, chỗ của đời con không phải là ở trong bếp, rằng người phụ nữ không đồng nghĩa với chỉ bếp núc, ngày nào cũng cắm mặt vào việc làm lụng nấu nướng, trông con mọn, để được người đời ca ngợi là đảm đang. Hãy học để không rơi vào những tư duy cũ kĩ, lạc hậu, bảo thủ kìm hãm sự phát triển của người phụ nữ, nơi mà người ta chỉ coi phụ nữ là cái máy giặt, máy rửa bát, máy nấu ăn, máy quét nhà, máy đẻ. Học để trở thành một người hiện đại, tiến bộ và luôn ngẩng cao đầu trong một thế giới văn minh.

 Nhà báo Trương Anh Ngọc dạy con: “Hãy học để kiếm tìm hạnh phúc, để thành người” .

"Hạnh phúc của con cũng chính là niềm vui của bố mẹ"

Chỗ của con là trên thế giới, là những cung đường, những chuyến đi, những khám phá trên con đường tri thức và nghệ thuật, từ đó làm giàu vốn sống, kiến thức và tâm hồn con, sao cho cuộc sống con đang sống không bị uổng phí và vô vị, vì tự đóng mình trong những tư tưởng cũ kĩ mà người đời nói chung và người đàn ông nói riêng áp đặt lên người phụ nữ. Trên những con đường ấy, con sẽ gặp những người sau đó có thể làm con vui hoặc con buồn, những người có thể để lại những dấu ấn lớn lao hoặc nhạt nhòa trong đời con, nhưng đấy là cuộc sống này. Và rồi tự con sẽ hiểu cuộc sống là gì.

Con hãy học để tự tin bước ra cuộc đời ngoài kia, để hiểu rằng khi trưởng thành, con sẽ có một thế giới trước mặt và hãy chinh phục nó theo cách con muốn, con lựa chọn. Sự đam mê với tri thức và nghệ thuật là một sự đam mê đáng được khích lệ, và bố mẹ đã luôn khích lệ điều đó, để với tri thức, con ra thế giới, nhưng con học không phải để trở thành thiên tài, mà học để trở thành một người tốt, người tử tế, người có ích cho bản thân con và mọi người. Hãy học để kiếm tìm hạnh phúc, hạnh phúc dưới bất cứ dạng thức nào có thể, và hạnh phúc của con cũng chính là niềm vui của bố mẹ.

Hãy học để thành người...”

Sau khi được đăng tải, tác giả Trương Anh Ngọc còn bổ sung thêm:“Con không được sinh ra để tư duy rằng, đến một độ tuổi nào đó, con phải lấy chồng, phải sinh con cái, và bằng cách đó, con làm hài lòng cha mẹ. Con không thể như nhiều người khác, tự chấm dứt cuộc sống và đam mê, mơ ước của mình bằng một cuộc hôn nhân kiểu Á Đông. Bố mẹ không bao giờ hỏi con (trực tiếp hoặc gián tiếp) về chuyện chồng con, cũng không bao giờ chấp nhận việc người khác hỏi con, dù nửa đùa nửa thật, về điều đó.”

Một người dùng Facebook có tên Phuong ThaoAn bình luận: “Đọc bài của bác rất hay rất ý nghĩa nhưng chỉ phù hợp với gia đình có kinh tế khá giả như bác còn với nhiều gia đình khác họ cũng có lối suy nghĩ như bác đấy nhưng vì kinh tế eo hẹp ko đủ khả năng cho con theo hết đc ước mơ của con thì cũng vậy mà thôi. Con học xong phổ cập, thi được đại học thì học, học xong đi làm và lấy chồng vậy là cũng kết thúc mọi ước mơ, lúc đó nó cũng chỉ còn là câu chuyện ước mơ bay cao bay xa nhưng vì hoàn cảnh vì điều kiện kinh tế mà rồi con cũng phải đóng lại mọi niềm đan mê với cánh cửa hôn nhân.”

Trước phản hồi này, Trương Anh Ngọc cho rằng“Kinh tế không phải là điều kiện tiên quyết. Kinh tế chỉ là công cụ phục vụ cho mục đích thôi. Quan trọng là tư tưởng. Giải phóng được tư tưởng là điều tiên quyết.”

Còn tài khoản Facebook Hồng Thảo đã cảm ơn Trương Anh Ngọc sau khi đọc bài viết của anh:“Con cảm ơn chú đã thức tỉnh cháu bằng những câu từ. Từ lâu vì gia đình đã mặc định cho cháu những tư tưởng rằng là con gái phải biết lấy chồng giàu có để giúp đỡ gia đình. Nhưng cháu vẫn mơ mộng và phấn đấu đến một ngày cháu sẽ thành công và độc lập bằng chính đôi chân của cháu. Bài viết của chú đã giúp cháu hiểu rằng cuộc sống này tuổi trẻ này không phải nhất thiết là đến khi lấy chồng mới thay đổi. Cháu cảm ơn chú. Cháu sẽ sống đúng con ngừoi thật của cháu chứ không phải sống dưới cái bóng của ai cả. Nhất định cháu sẽ như thế chú ạ!”.

(Theo Gia đình Việt Nam)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa