Hành trình bên con sinh non đấu tranh với bệnh tật những năm tháng đầu đời của mẹ Gia Lâm

Emdep.vn - Sinh con đã vất vả, nhưng sinh con non còn vất vả gấp bội lần. Rơi vào hoàn cảnh ấy chị Nhung (Gia Lâm) đã từng có thời gian trầm cảm đến phát điên khi trải qua hành trình cùng con đấu tranh với bênh tật.

Nhìn hình ảnh kháu khỉnh, đáng yêu của cậu bé Gạo nhà chị Nhung (Gia Lâm), nhiều chị em không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ. Thế nhưng ít ai biết rằng, để nuôi con khoẻ mạnh được như hôm nay, người mẹ 9X này đã trải qua không biết bao nhiêu khó khăn cực nhọc với vô vàn thử thách. 
Mới 7 tháng chị Nhung đã phải lên bàn mổ gấp để cứu lấy con vì bị sa dây nhau rau trong bọc ối. Tiếp đó, là những ngày tháng nuôi con đến trầm cảm nhiều lúc khiến chị phát điên. 

Hành trình bên con đấu tranh với bệnh tật những năm tháng đầu đời sinh non của mẹ Gia Lâm

Hình ảnh bé Gạo bụ bẫm, đáng yêu hiện tại 
Chị Nhung kể lại: "Vì đẻ non nên phổi của con bé hơn bình thường, mới đẻ ra con đã bị suy hô hấp, vàng da. Con phải chạy máy thở 3 ngày sau mới được ghép với mẹ. Khoàng 20 ngày sau thì con có dấu hiệu về sức khoẻ, đi khám kết quả bị viêm phế quản và còn phát hiện một khối u máu. Lúc ấy tôi rụng rời tay chân và lo lắng thực sự". 
Những ngày bị viêm phế quản, bé Gạo thường ho nhiều, hơi sốt, thở khò khè, mũi thường có gỉ xanh. Nhìn con đỏ hỏn trên tay chống chọi với bệnh tật, chồng lại đi công tác không có ai ở bên, cộng thêm sự hoang mang khi lần đầu làm mẹ với kiến thức ít ỏi, chị Nhung trào nước mắt và rơi vào trạng thái trầm cảm. 
Sau 5 ngày đi viện, bé Gạo được về nhà nhưng trong tình trạng vẫn chưa thể khỏi hẳn bệnh. Thương con và bản thân hiểu rằng, đây không phải lúc để yếu đuối, chị Nhung đã vực dậy tinh thần, tìm hiểu, học hỏi để trau dồi cho mình những kĩ năng chăm con tốt nhất. 

Hành trình bên con đấu tranh với bệnh tật những năm tháng đầu đời sinh non của mẹ Gia Lâm

Vợ chồng chị Nhung và bé Gạo 
"Nuôi một đứa trẻ bình thường đã khó nuôi một đứa trẻ sinh non lại càng khó khăn hơn. Nhưng càng khó lại càng phải học, mà càng học thì tôi càng biết nhiều cách chăm con hơn. Bởi bị viêm phế quản đã khiến con bắt buộc phải tiêm kháng sinh rồi, tôi không muốn con phải tiếp tục dùng thêm liều thuốc kháng sinh nào nữa", bà mẹ 9X tâm sự. 
Và hành trình bên con chống chọi lại bệnh tật ấy được chị Nhung chia sẻ với những kinh nghiệm như sau: 
- Mặc quần áo cho con vừa phải, không nóng quá cũng không lanh quá, tốt nhất nên mặc chất liệu thoáng mát, tránh ôm đùm quá kín sẽ không tốt. 
- Liên tục sờ lên người con và cả ở vị trí cổ, trán, Khi thấy nóng cần đo nhiệt độ ngay, và cởi bỏ bớt đồ cho thông thoáng. 
- Hút rửa mũi cho con khi bé có dấu hiệu khụt khịt kéo dài, đồng thời vỗ đờm cho bé và cho uống siro ho ngay.  
- Nên hạn chế dùng thuốc kháng sinh mà tìm đến các nguyên liệu lành tính từ các bài thuốc đông y. 
- Vệ sinh không gian phòng ốc được sạch sẽ, sáng nào cũng dậy massa cho bé và tập thể dục cho con. 
- Thường xuyên theo dõi phân và nước tiểu của con để nhận biết những dấu hiệu bất thường. 
- Mẹ nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đầy đủ chất chứ không nên kiêng khem quá mức để con có đầy đủ chất. Cứ đều đặn duy trì như vậy một thời gian con sẽ có những chuyển biến tích cực lại an toàn cho sức khoẻ. 

Hành trình bên con đấu tranh với bệnh tật những năm tháng đầu đời sinh non của mẹ Gia Lâm

Bên cạnh đó, chị Nhung cũng khuyên rằng, nên cho con tắm nắng hàng ngày từ 10 – 20 phút để cung cấp đầy đủ vitamin D, điều này rất quan trọng cho sự phát triển của con khiến bé ăn + ngủ ngoan hơn.
"Một điều nữa, tôi muốn nhắn nhủ rằng, các mẹ nói chung và các mẹ sinh non nói riêng, hãy cố gắng và tin tưởng vào bản thân cũng như tin con, con tuy bé nhưng rất nghị lực. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc vì trong những năm tháng đầu đời con sẽ sống theo cảm xúc của mẹ đấy", chị Nhung nhắn nhủ. 
Văn Anh 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa