Gửi các mẹ sinh mổ LẦN 2: Các chị là “ANH HÙNG của anh hùng” vì những gì các chị trải qua

2018-06-11 13:11
- Chắc hẳn khi đã trải qua một lần sinh mổ, mẹ bầu đã có nhiều kinh nghiệm hơn, tuy nhiên nhiều mẹ vẫn cảm thấy nghi ngại việc sinh mổ lần 2 có đau không? Vậy cảm giác đau trong sinh mổ lần 1 khác lần 2 như thế nào? Mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Sinh mổ lần 2 có đau không?

Vì trải qua một lần sinh mổ rồi nên mẹ đã nắm rõ được quy trình của phương pháp sinh mổ. Sau khi lên bàn sinh, mẹ sẽ được tiêm thuốc gây tê để không cảm thấy đau đớn toàn bộ phần thân dưới. Nhưng mẹ vẫn tỉnh táo và cảm nhận được từng động tác của bác sĩ trên bụng mình.

Nhờ vào thuốc gây tê mà trong suốt thời gian sinh mổ và mấy tiếng sau sinh, mẹ không cảm thấy đau đớn. Nhưng khi thuốc tê hết tác dụng, khoảng 5 – 6 tiếng sau sinh, mẹ sẽ bắt đầu thấy vết mổ đau nhức. Vì là mổ lại trên vết mổ cũ của lần trước nên cảm giác đau trong lần này thường “khủng khiếp” hơn nhiều.

Cơn đau sẽ khiến mẹ không thể di chuyển, ngồi dậy hay bế con. Nếu không chịu được, mẹ có thể hỏi xin bác sĩ liều thuốc giảm đau. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý là uống thuốc giảm đau sẽ ảnh hưởng tới việc tiết sữa, do đó hãy thật cân nhắc trước khi sử dụng nhé. 

Gửi các mẹ sinh mổ LẦN 2: Các chị là “ANH HÙNG của anh hùng” vì những gì các chị trải qua

Vết mổ trong lần này sẽ lâu lành hơn lần trước, tùy vào từng mẹ mà khả năng hồi phục của vết mổ khác nhau. Có những mẹ chỉ mất 1 tuần nhưng cũng có những mẹ sau 2, 3 tuần mới hết đau nhức.
Mặc dù vậy, nhưng mẹ không nên nằm quá nhiều, một ngày sau sinh, mẹ hãy ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng để tránh bị dính ruột (nguy cơ cao hơn lần trước) đồng thời giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Ngoài ra, hãy nhớ vệ sinh vết mổ sạch sẽ hàng ngày theo hướng dẫn của y tá, tránh để nước dính vào vết mổ, đồng thời theo dõi thường xuyên, nếu thấy dấu hiệu lạ nào như: đau nhức, sưng tẩy, chảy dịch, mẹ cần tới ngay cơ sở y tế để khám nhé.

Mẹ cần chuẩn bị những gì trước khi sinh mổ lần 2?
Tuy đã có kinh nghiệm trong lần sinh trước nhưng mẹ không nên chủ quan mà cần chuẩn bị đầy đủ các mục dưới đây:

– Đăng ký bệnh viện sinh: Mẹ nên chọn sinh ở bệnh viện đã từng đẻ mổ trong lần trước vì ở đó, các bác sĩ đã nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như tình hình của lần sinh trước. Điều này sẽ giúp cho việc chuẩn bị mổ đẻ được tốt hơn. 

Gửi các mẹ sinh mổ LẦN 2: Các chị là “ANH HÙNG của anh hùng” vì những gì các chị trải qua

– Đăng ký lịch sinh mổ: Nếu mẹ được chỉ định sinh mổ lần 2 thì trong tháng cuối thai kỳ, mẹ hãy tới bệnh viện sinh để đăng ký lịch mổ. Bác sĩ sẽ thăm khám cho mẹ và đưa ra lịch mổ phù hợp. Thông thường, mẹ sẽ mổ lấy thai sau tuần thai thứ 38.

Mẹ cần chuẩn bị đầy đủ quần áo, đồ dùng trước khi đến bệnh viện sinh nhé.
– Đồ dùng: Vì mẹ sẽ phải ở lại viện khoảng 5 – 7 ngày nên hãy nhớ mang đầy đủ các vật dụng:

Đồ dùng cá nhân cần thiết như: bàn chải, khăn mặt, chậu rửa, chăn, gối (nếu bệnh viên không cung cấp).
Đồ dùng để ăn uống: Bát, thìa, cặp lồng,…
Quần lót lưng cao để cạp quần không chạm vào vết mổ.
Băng vệ sinh.
Tất (vớ) chân.
Dép đi trong nhà, loại có ma sát tốt.
Dầu xoa bóp.
Quần áo rộng, áo có nút cài để tiện cho bé bú. 

Gửi các mẹ sinh mổ LẦN 2: Các chị là “ANH HÙNG của anh hùng” vì những gì các chị trải qua

Thức ăn giàu chất xơ như nho khô, mận khô,… và nước uống có ga để hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa.

Kiêng ăn uống trước khi mổ: Trước khi mổ 8 tiếng, mẹ không nên ăn uống bất cứ thứ gì vì nếu dạ dày đầy thức ăn, khi mẹ được gây mê, gây tê, thức ăn có khả năng trào ngược vào phổi, gây ra nguy cơ tắc nghẽn đường thở, viêm phổi, xẹp phổi, dẫn đến đột tử, tử vong.

Tâm lý sẵn sàng: Chắc hẳn mẹ vẫn còn “ám ảnh” với những cơn đau nhức mà vết mổ lần 1 mang lại. Khi đó, mẹ hãy nghĩ tới giờ phút được gặp mặt con yêu, những mong chờ, háo hức sẽ đem lại cho mẹ một tâm lý sẵn sàng hơn cho lần sinh mổ thứ 2.

Theo Gia đình Cuộc sống

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thích thú trước nghệ thuật 'làm đẹp' cho sushi