Gái một con khóc ròng vì vùng kín bị “tàn phá” sau sinh nở

Emdep.vn - Sau sinh con, người mẹ phải đối diện với một sự thật phũ phàng là vùng kín “xuống cấp” không còn như thời con gái. Cuộc sinh nở đã “tàn phá” vùng kín của người mẹ ra sao?

Nỗi mặc cảm biết tỏ cùng ai?

Phải tới 6 tháng sau sinh, chị Trần Thi (29 tuổi, Q. Hà Đông, Hà Nội) mới có đủ dũng cảm để "yêu" ông xã. Chẳng là cuộc sinh con đầu lòng, chị Thi bị rạch tầng sinh môn rất nhiều vì không biết rặn. Bác sĩ khâu gần 20 mũi để vá các vết rách. Sau sinh, chị đi không nổi, ngồi không xong.

Làm vệ sinh vùng kín đụng nhẹ đã đau tím tái mặt mày, nói chi đến "chuyện ấy". Chồng đã "nhịn" một lèo mấy tháng trong thời gian chị mang bầu, giờ thấy vợ đau đớn, anh cũng không dám "ho he". Trốn chồng mãi không được, chị đành nhắm mắt chiều chồng sau nửa năm sinh con.

Đúng như chị dự đoán, chị đã bật khóc trong lần đầu tiên “yêu” trở lại với ông xã. Cuộc “yêu” không thể thăng hoa như vợ chồng chị mong chờ.

“Bên ngoài chật vì may quá khít nhưng bên trong giãn rộng, vừa đau đớn vừa ngại ngùng. Anh xã hụt hẫng. Tôi thực sự bế tắc, không biết phải làm sao? Chuyện ấy sau sinh không khác gì địa ngục”, chị Thi bày tỏ.

Gái một con khóc ròng vì vùng kín bị “tàn phá” sau sinh nở

Vùng kín của người mẹ biến đổi rất nhiều sau cuộc sinh nở, đặc biệt là sinh thường. Ảnh minh họa.

Rất nhiều chị em phụ nữ sau sinh cùng chung nỗi niềm như vậy. Sau sinh con hai tháng, chị Phong Lan (huyện Thường Tín, Hà Nội) mới dám sinh hoạt tình dục trở lại. Tuy nhiên, sau lần đầu tiên, chị đã nhất quyết “cấm vận” chồng.

Vết may tầng sinh môn bị dúm, cảm giác như có một vết sẹo chạy dọc bên trong, cộng với chứng “khô hạn” sau sinh đã khiến chị luôn tìm cách “trốn” chồng.  

Tối đến, chị Lan ôm con khư khư, chỉ mong sao chồng đi ngủ trước. Hôm nào anh kiên nhẫn chờ thì chị kêu mệt, viện hết lý do này đến lý do khác như mệt, sợ con thức giấc… Có lần chồng chị đã bóng gió “Nếu vợ không chiều thì cẩn thận chồng có bồ” khiến chị òa khóc nức nở mà không biết phải giải thích thế nào cho hợp lý.

“Trốn” chồng đi thẩm mỹ vùng kín

Trong số đó, không ít người đã “trốn” chồng đi phẫu thuật để giải quyết nỗi tự ti vùng kín xuống cấp.

Từng thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Thọ, Nguyên chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Chủ nhiệm phòng khám Phẫu thuật thẩm mỹ 32 Đường Thành, Hà Nội nhận thấy, chị em sau sinh con đầu lòng có nhu cầu phẫu thuật nhiều nhất.

Bởi sau một hành trình mang thai, sinh nở, đặc biệt là với phụ nữ sinh thường, vùng kín bị tổn thương, biến đổi rất lớn.

Gái một con khóc ròng vì vùng kín bị “tàn phá” sau sinh nở

Tiến sĩ Nguyễn Huy Thọ, Nguyên chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, bệnh viện Trung ương quân đội 108. Ảnh: NVCC

Theo Tiến sĩ Huy Thọ, những tổn thương vùng kín mẹ sau sinh phải gánh chịu bao gồm môi lớn không căng mọng, môi bé dài ra, không nằm ôm trọn trong môi lớn. Âm đạo giãn nở quá mức trong lúc sinh thường đã không thể se khít lại được như thời con gái. Đây là tổn thương khiến chị em mặc cảm nhiều nhất và nó khiến bạn đời có cảm giác chán nản, giảm hứng thú trong chuyện “yêu”.

Tiến sĩ Huy Thọ nhận định, bên cạnh những tổn thương trên, công đoạn may thẩm mỹ vùng sinh dục nữ sau khi cắt tầng sinh môn cũng là chuyện khiến chị em sau sinh phải “đau đầu”.

“Vết may thường bị dúm, để lại sẹo, biến dạng, chấn thương vùng kín sau sinh này khiến chị em đau đớn khi sinh hoạt tình dục, tự ti nhưng rất ngại nói ra”, Tiến sĩ Huy Thọ chia sẻ.

Theo Tiến sĩ Huy Thọ, tốt nhất người mẹ chỉ nên phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín sau khi sinh con ít nhất một năm. “Không nên nôn nóng phẫu thuật quá sớm, bởi cơ quan sinh dục cần có thời gian ít nhất một năm để phục hồi sau sang chấn, tổn thương trong khi sinh nở”, Tiến sĩ Huy Thọ khuyến cáo.  

 

Năm 2012, tại Mỹ đã có hơn 3500 trường hợp tạo hình bộ phận sinh dục ngoài của nữ giới bao gồm: Tạo hình tầng sinh môn và âm đạo, trẻ hóa âm đạo. Tỉ lệ ca phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín tăng lên 64% so với năm 2011.

Theo một báo cáo của Hiệp hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hoa Kỳ (ASAPS), năm 2007 có 4050 các can thiệp thẩm mỹ vùng sinh dục nữ.

Nhóm tuổi 19 – 34: chiếm 38.1%

Nhóm tuổi 35-50: chiếm 54.4%

Dưới 18 tuổi: 2.4%

Trên 51 tuổi chiếm 5.1%

 

 Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa