Đừng dại "học đòi" mà cho trẻ nuôi thú cưng

Emdep.vn - Có nhiều bà mẹ mê mẩn với hình ảnh những em bé Tây ôm thú cưng dễ thương đến mức ước ao, rồi có những bà mẹ mới đọc dăm ba dòng về lợi ích khi trẻ nuôi thú cưng đã vội vàng mua ngay 1 chú chó, mèo cho con mình mà không biết bao nhiêu tác hại chực chờ.

Nếu như vài năm trước đây, cái từ "thú cưng" vẫn còn khá xa lạ, mới mẻ với hầu hết các bà mẹ Việt thì giờ đây, chuyện sắm cho con một chú thú cưng trong nhà đang gần như trở thành một trào lưu mới. Nhiều mẹ sẵn sàng mạnh tay "chi" một khoản đáng kể để mua chó cảnh, mèo cảnh cho con, rồi thì chim, vẹt,... thậm chí cả... kì nhông! Những mẹ ít tiền hơn thì tự "nâng cấp" mấy con vật nuôi trong nhà thành "thú cưng" bằng cách tắm rửa, chải chuốt cho chúng xong rồi thả cho con mình tha hồ ôm ấp, chơi đùa, thậm chí ôm chúng đi ngủ. Chẳng biết những mẹ ấy, do ảnh hưởng của phong trào "nuôi con kiểu... mẹ Tây" hay "tân tiến" đến mức nào, nhưng thực sự, họ đã quá coi thường sức khỏe của con cái mình khi tiếp cận văn hóa "kiểu Tây" đó.

Rõ ràng, chẳng ai phủ nhận chuyện nuôi thú cưng và việc dạy cho con cái biết yêu thiên nhiên, động vật,... rất có lợi cho trẻ, giúp trẻ sống tình cảm hơn, biết yêu thương và chăm sóc cho người khác,... Nhưng đó là khi chúng ta sống trong một môi trường phù hợp. Còn như điều kiện, môi trường sống hiện tại và cả tư tưởng về cách nuôi dạy con của phần lớn chúng ta, việc nuôi thú cưng chỉ đơn giản là... rước bệnh về cho con mà không đem lại một lợi ích nào khác! Thế nên, dù có dư dả hay nhất là khi điều kiện không cho phép, các mẹ đừng cố rước một chú thú cưng về làm gì, bởi:

Chúng gieo rắc mầm bệnh cho con

Dù có được tắm và vệ sinh thường xuyên thì những chú chó, mèo, gà, chim cảnh,... vẫn mang trên mình vô số vi khuẩn, kí sinh trùng,... nên rất dễ gây bệnh cho con. Mỗi năm, cứ đến mùa dịch bệnh là mẹ lại lo "sốt vó", nhiều mẹ còn "nhốt" luôn con trong nhà vì sợ đi lớp, đi chơi bên ngoài sẽ bị bao vây bởi các loại vi-rút nào cúm gia cầm, viêm não, sốt xuất huyết,... Thế nhưng, buồn cười ở chỗ mẹ lại vô tư để con nô đùa, ăn ngủ cùng thú cưng ở nhà; trong khi chẳng ai đảm bảo rằng các con vật luôn cách ly với môi trường bên ngoài 24/24, hơn nữa, bản thân chúng cũng mang rất nhiều mầm bệnh.

Những chú thú cưng dù đáng yêu nhưng lại có thể truyền bệnh cho bé... (Ảnh minh họa)

Rồi, trong khi nhiều mẹ ngày ngày lo lắng không yên khi những người khác có thói quen ôm con, hôn con mình vì sợ lây bệnh, thế nhưng họ lại vô tư để trẻ âu yếm, thậm chí ôm thú cưng ngủ ngon lành. Những sự tiếp xúc như vậy chẳng phải nguy hiểm hơn rất nhiều sao? Không kể vật cưng thường chạy lung tung khắp nơi, khi chúng trèo lên giường sẽ làm bẩn ga, gối rồi rụng lông ra giường. Nơi con ngủ, con chơi vì thế sẽ chẳng sạch sẽ chút nào. Có thể nói đến đây, có mẹ sẽ bĩu môi cho rằng: "Dào, cẩn thận quá làm gì. Phương Tây người ta hiện đại, văn minh thế, mà bọn trẻ con vẫn được ôm chó, ôm mèo suốt cả ngày đấy sao. Đã thấy bé nào mang bệnh vì ôm chó mèo đâu!". Vậy thì xin thưa, mẹ so sánh như vậy là hoàn toàn khập khiễng. Ở những nước hiện đại, dịch vụ chăm sóc vật nuôi rất phát triển. Những chú thú cưng thường xuyên được vệ sinh chăm sóc đúng chuẩn, được kiểm tra sức khỏe định kỳ nên hạn chế khả năng mang mầm bệnh đáng kể. Nhưng cũng không vì thế mà khẳng định "chắc nịch" rằng trẻ con bên đó không bao giờ nhiễm bệnh từ vật nuôi. 

Hơn nữa dù muốn dù không chúng ta vẫn phải chấp nhận một sự thật rằng môi trường sống quanh ta đang rất ô nhiễm, thế nên chỉ cần chạy ra khỏi nhà một chút là các chú thú cưng có thể dễ dàng tiếp xúc với rác rưởi, bụi bẩn,... Chuyện gì sẽ xảy ra khi vừa về đến nhà là chúng nhảy ngay lên giường của bé?

Bài học yêu thương không chỉ đến từ vật nuôi

Nhiều mẹ mua thú cưng cho con với mong muốn và hi vọng rất lớn rằng bé sẽ sống có trách nhiệm hơn, biết yêu thương, biết chăm sóc cho người khác,... Thật tiếc rằng đó lại chỉ là lý thuyết! Những đức tính đó, trẻ hoàn toàn có thể học từ cha mẹ, người lớn; chứ không lẽ những đứa trẻ không có thú cưng thì sống vô trách nhiệm và vô cảm hơn sao? Không kể nhiều ông bà, bố mẹ cứ cưng chiều trẻ thái quá, lo cho trẻ từ chân tơ kẽ tóc trở đi và không bao giờ để con động vào bất cứ việc gì, ngay cả có thú cưng thì cũng để osin vệ sinh, chăm sóc,... thì làm sao hình thành được yêu thương và trách nhiệm ở trẻ?

Ảnh minh họa

Thế nên, nếu mẹ muốn con mình biết yêu thương và sống trách nhiệm thì cách khả dĩ nhất là hãy làm gương cho con và dạy cho bé những điều hay lẽ phải, thay vì mua về một con vật! Nói thật, có nhiều bố mẹ khi dắt chó ra công viên, bờ hồ,... đi dạo, nếu chúng có vô tư "ị" ngay ra nơi mọi người qua lại thì họ cũng vô tư mà... mặc kệ! Đấy, trách nhiệm ở đâu ra? Nếu mẹ là người hay so sánh thì đây mới chính là điều đáng để so sánh: hãy nhìn sang nước Nhật, nước Pháp,... mà xem, khi người dân đưa thú cưng đi dạo, bao giờ họ cũng mang theo dụng cụ hót phân và đồ đựng để giữ môi trường luôn sạch sẽ. Trách nhiệm nằm ngay ở những hành động như thế. Thử hỏi, chúng ta mấy ai làm được như vậy? Và khi con cái chúng ta thấy bố mẹ "vô tư" như thế thì chúng cũng học theo thôi!

Tất nhiên, câu chuyện thú cưng ở đây không phải là sự so sánh giữa mẹ Tây hay mẹ Việt, giữa những nền văn hóa khác nhau. Điều cần nói là chúng ta phải cân nhắc để sao cho phù hợp với môi trường, điều kiện sống. Cho trẻ nuôi thú cưng, về lý thuyết mà nói thì hoàn toàn không có gì sai, chỉ là nếu không đủ điều kiện để chăm sóc, vệ sinh tốt thì rất có thể những con vật đáng yêu này sẽ gây hại cho con. Đừng nên đề cao quá mức vai trò và sự cần thiết của một con vật cưng, cũng như đừng cố mua về để chiều con nếu môi trường sống quanh ta không phù hợp. Bởi trẻ con cũng có nhiều điều tốt đẹp khác để làm, chẳng hạn như giúp mẹ chăm sóc em, làm việc nhà, học hành,... trẻ cũng có nhiều người để yêu thương như ông bà, bố mẹ, anh chị em, bạn bè,... Phải không các mẹ?

Chia sẻ của mẹ Tuti
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa