Cùng mẹ Hưng Yên rèn con tự ngủ theo phương pháp “cry it out with checks” nuôi con nhàn nhã không tưởng

Emdep.vn - Nhiều người có con nhỏ tỏ ra rất khâm phục chị Yến (Hưng Yên) bởi chỉ gần 3 tháng đầu đời bé Sobi đã có thể tự ngủ ngon lành chẳng quấy khóc, nhưng cũng ít ai biết đó là thành quả rất kiên trì và chịu khó để rèn con tự ngủ của bà mẹ 9X.

Chị Yến chia sẻ, bé Sobi khi sinh ra là em bé khá ngoan, ăn tốt ngủ tốt, nói vậy bởi bé có thể ngủ tới 6 tiếng liên tục khi ở viện. Sau khi về nhà, vào ban ngày em hay chơi với bà, chỉ cần em khóc một chút là bà bế em lên dỗ dành. Mẹ cũng không can thiệp được nên đành chiều theo ý bà. Tuy nhiên sau đó Sobi bỗng thích bế rong và phải dỗ dành mãi mới chịu ngủ, không có khả năng tự chuyển giấc ngày (catnap), thậm chí em còn đòi ngủ trên tay mẹ khiến mẹ vô cùng stress.

Cùng mẹ Hưng Yên rèn con tự ngủ theo phương pháp “cry it out with checks” nuôi con nhàn nhã không tưởng

Chị Yến và bé Sobi (Ảnh;NVCC)

Qua tìm hiểu, chị Yến biết rằng việc luyện ngủ để sửa catnap là việc rất khó, thậm chí còn khó hơn cả việc luyện tự ngủ xuyên đêm. Thế nên khi Sobi được 3 tháng, sức khoẻ ổn định, đã xong việc tiêm phòng (không sốt) và bố mẹ cũng đã chuẩn bị xong tâm lý, chị Yến quyết định tiến hành luyện ngủ theo phương pháp cry it out with checks (mẹ bấm giờ theo mức 3-5-7-10) cho bé.

‘Tất nhiên, tôi đã nghiên cứu kĩ các phương pháp rèn ngủ rồi mới quyết định chọn phương pháp này, lần đầu làm mẹ, tôi nghĩ ai cũng thế thôi, đều phải học hỏi rồi tuỳ tình hình của con mà áp dụng cho phù hợp chứ chẳng ai có kinh nghiệm ngay từ đầu cả”, bà mẹ 9X tâm sự.

Cùng mẹ Hưng Yên rèn con tự ngủ theo phương pháp “cry it out with checks” nuôi con nhàn nhã không tưởng

Bé Sobi được mẹ rèn ngủ cho từ rất sớm (Ảnh: NVCC)

Theo đó, hành trình rèn con tự ngủ được chị Yến chia sẻ cụ thể như sau:

Ngày 1: Cho con làm quen và hợp tác với con

- Nap 1: Bé dậy lúc 5h hơn và được mẹ cho chơi khoảng 1h30p. Sobi được quấn và bế vào giường lúc 7h30 khi em đã mệt, lúc đó mẹ sẽ đặt em xuống và chúc em ngủ ngon, đồng thời bấm đồng hồ sẵn sàng tinh thần nghe tiếng em khóc, và đúng sau đó 15 phút, em khóc chán chê thì ngừng và tự ngủ khiến mẹ thở phào nhẹ nhõm. 

Đến 8h30, Sobi bắt đầu chuyển giấc, con không khóc mà cố gắng tự đưa mình vào giấc ngủ, nhưng vì vẫn chua quen nên chỉ sau 5 phút, em bắt đầu khóc ré lên khiến mẹ sốt ruột vô cùng.  Mẹ bấm giờ để vào vỗ về em theo mức 3-5-7-10 phút. Thông thường thời gian vào vỗ về không quá 1 phút, đồng thời mẹ phải can đảm, nhất định không được bế em lên, nếu không xem như việc luyện ngủ sẽ thất bại.

“Chưa bao giờ mình cảm thấy thời gian trôi lâu và đáng sợ đến thế, chỉ vì nghe tiếng con khóc không kìm nén nổi, ai làm mẹ cũng thế cả thôi, làm sao chịu nổi khi nghe con khóc sắp khản cả tiếng. Lúc đó tôi còn không biết quyết định của mình có sai không nữa. Nghe con khóc đến khoảng 9h30, mình không chịu được nữa nên quyết định cho em kết thúc Nap 1 rồi đón em ra khỏi giường an ủi và cho ăn. Sau đó em chơi đến 11h và có dấu hiệu buồn ngủ nên mẹ quấn em lại và thực hiện đi ngủ Nap 2”, chị Yến chia sẻ.

Cùng mẹ Hưng Yên rèn con tự ngủ theo phương pháp “cry it out with checks” nuôi con nhàn nhã không tưởng

Con rất bụ bẫm và đáng yêu (Ảnh: NVCC)

- Nap 2: bắt đầu vào lúc 11h, được mẹ vỗ về âu yếm Sobi cũng chỉ cựa mình ọ ợ rồi tự đi vào giấc ngủ nhưng đúng 1h thì tỉnh dậy khóc, thế nên mẹ nhanh chóng đón em ra ngoài chơi xem như nap 2 kết thúc tạm ổn.  

- Nap 3: bắt đầu vào 2h. Chị Yến quyết định kéo rèm lại và sử dụng tiếng ồn trắng để đưa con ào giấc ngủ, may mắn là Sobi ngủ ngay lập tức, thậm chí ngủ một mạch đến 4h dậy nhưng không khóc mà lắc đầu tìm cách vào giấc ngủ. Nhưng vì chưa biết cách chuyển giấc nên chi Yến quyết định sẽ hỗ trợ con chuyển giấc.

Giấc ngủ đêm cũng được chị Yến điều chỉnh giờ giấc để tạo nên thói quen tốt, thuận tiện cho việc rèn ngủ của Sobi, theo đó chị cho bé chơi đến 6h bắt đầu massage và tắm. Gần 7h thì tắm xong, mẹ bắt đầu cho ti khoảng tầm 15 phút rồi được mẹ quấn lại ngủ ngon.

Điều đáng mừng là dủ chưa đưa mình vào giấc ngủ ngay được nhưng Sobi không hề khóc, khi quan sát từ phía xa, chị Yến mừng rỡ vì khoảng 5 phút sau là con đã tự đi vào giấc ngủ.

Ngày thứ 2: Bắt đầu có sự phản kháng dữ dội

Mọi chu trình rèn ngủ cho bé lặp lại y như ngày đầu, nhưng nap nào Sobi cũng khóc như mưa, đó chính là dấu hiệu của việc con đang phản kháng, mọi việc cứ thế lặp lại nhưng chiều đến em bỗng khóc khoảng 30 phút mới ngủ và tỉnh dậy lúc gần 5h thì được mẹ cho ăn và đưa đi chơi.

Cùng mẹ Hưng Yên rèn con tự ngủ theo phương pháp “cry it out with checks” nuôi con nhàn nhã không tưởng

Tất nhiên quá trình rèn ngủ cho Sobi cũng không tránh khỏi những thách thức (Ảnh: NVCC)

Ngày 3: Chấp nhận dần dần

Tiếp tục hành trình như các nap giống ngày đầu tiên, nhưng Sobi không khóc to mà chỉ ọ ẹ rồi mút tay, tích cực hơn là việc chuyển nap của bé đã dễ dàng hơn, thậm chí con đã biết cách tự đưa mình vào giấc ngủ. Tổng kết lại. ngày thứ 3 các lần khóc của em chỉ còn trên dưới 10 phút để đi vào giấc ngủ khiến chị Yến rất hài lòng.

Ngày 4, 5: Hình thành thói quen dễ dàng hơn

Thời gian này bỗng nhiên em lại khóc lớn như ngày thứ 2 khiến chị Yến không hiểu chuyện gì xảy ra, hơn nữa chị còn khá bối rối khi dấu hiệu buồn ngủ của con không được rõ, tuy nhiên bà mẹ trẻ vẫn quyết định tuân thủ đúng như quy trình và hy vọng mọi thứ tốt đẹp sẽ đến.

Đến nap 3 của ngày thứ 5, khoảng 2h, sau khi quan sát chị Yến thấy Sobi có dấu hiệu buồn ngủ và ngay lập tức cho con lên giường, điều đáng mừng là chỉ sau vài phút, em đã đi ngủ luôn rồi ngủ một mạch đến 3h chiều, tiếp đó ngủ dậy chơi như bình thường khiến mẹ cũng yên tâm hơn.

Cùng mẹ Hưng Yên rèn con tự ngủ theo phương pháp “cry it out with checks” nuôi con nhàn nhã không tưởng

Nhưng cuối cùng quả ngọt đã đến cho cả chàng trai và bà mẹ 9X (Ảnh: NVCC)

Ngày 6, 7: Cuối cùng quả ngọt đã đến

Sobi chuyển giấc càng lúc càng dễ dàng hơn trong hai ngày sau đó, đồng thời em không còn khó và chuyển giấc dễ dàng hơn. Thậm chí, con đã có thể ngủ một mạch đến cả mấy tiếng đồng hồ, khiến chị Yến vô cùng mừng rỡ.

Đến giờ đi ngủ chỉ cần đặt xuống giường và tạo môi trường ngủ là Sobi có thể tự ngủ ngon lành mà không cần sự hỗ trợ nào. Cứ như thế, sau khi ngủ đủ 2 tiếng, em dậy chơi rất vui vẻ, hầu như cả ngày mẹ không nghe thấy tiếng khóc nào của con. Vì được ngủ đủ giấc nên cơ thể con rất khoẻ mạnh và chơi ngoan hơn khiến cha mẹ rất nhàn nhã. Không chỉ vậy, các kĩ năng của con theo giai đoạn cũng được hoàn thiện nhanh hơn những bé khác cùng độ tuổi. 

Rèn ngủ cho con quả là một hành trình đòi hỏi nhiều thử thách, nhưng quả ngọt đạt được cũng không hề nhỏ, vì vậy nên các mẹ cũng đừng chần chừ mà rèn ngủ cho bé từ sớm nhé, điều đó sẽ tốt cho con và khoẻ cả cho mẹ nữa, mà như chị Yến là một ví dụ điển hình đáng để học hỏi.

Văn Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa