Công thức 10 món ăn cực dễ làm giúp bé mắt sáng long lanh

Châu Anh 2017-12-07 19:00
- Chỉ cần chuẩn bị một chút thực phẩm sạch, cùng với vài bí quyết nấu ăn, mẹ đã có thể cho bé những bữa ăn dặm giàu vitamin A như thế này!

Trẻ dưới 5 tuổi rất dễ bị thiếu vitamin A do nhu cầu tăng cao cho sự tăng trưởng nhưng chế độ ăn thường không đa dạng và không đủ. Hơn nữa, trẻ hay mắc các bệnh nhiễm trùng và giun sán làm tăng hao hụt vitamin A. Vì thế, chế độ ăn của trẻ ở tuổi ăn dặm (tròn 6 tháng tuổi trở lên) nên có đủ thực phẩm giàu vitamin A như: gan, thịt, cá, trứng, sữa …

Tiền vitamin A là beta-caroten, là những sắc tố đậm màu có ở thực phẩm nguồn gốc thực vật, có nhiều trong rau quả xanh, vàng đậm (rau muống, rau dền, mồng tơi, rau đay, rau ngót, cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ, xoài, đu đủ, gấc...).

Ngoài việc tăng cường sức đề kháng, các thực phẩm nói trên còn giúp bé có một đôi mắt sáng. Vì thế, mẹ cần đa dạng hóa bữa ăn, cân bằng các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm.

Dưới đây, Emdep giới thiệu 10 công thức món ăn của chị Ngọc Lan, 24 tuổi, ở Thanh Hóa, đây là những món ăn dễ làm, mà rất giàu màu sắc, hấp dẫn với bé yêu.

 

Cháo bí đỏ - thịt gà

Nguyên liệu: Thịt gà (phần ức gà): 50gram, bí đỏ: 100gram

Cách chế biến:

- Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ, hấp chín.

- Bí đỏ hấp chín nghiền nhỏ.

- Cháo trắng nấu cùng nước dashi.

- Sau đó bỏ phần bí đỏ hấp chín vào nấu cùng. Khi ăn cho thịt gà hấp vào sau.

 

 

Cháo khoai lang- rau ngót- dầu gấc

Nguyên liệu:

Khoai lang vàng: 2 lát mỏng, rau ngót, dầu gấc

Cách chế biến:

- Khoai lang hấp chín, nghiền nhỏ.

- Rau ngót luộc sau đó xay cả nước và rau.

- Cháo nấu chín sau đó cho phần rau ngót và khoai lang vào nấu cùng.

- Khi cháo gần xong cho 1/2 thìa dầu gấc vào.

 

 

Cháo yến mạch - cà chua

Nguyên liệu:

Cà chua: 1/2 quả, yến mạch: 50 gram

Cách chế biến:

- Yến mạch ngâm nước nóng cho nở. Sau đó thay nước 2 lần.

- Lọc lấy yến mạch và xay nhỏ. Nấu cùng cháo trắng.

- Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt. Hấp chín và rây nhỏ. Bỏ vào cháo nấu cùng.

 

 

Cháo khoai lang - dầu gấc

Nguyên liệu: Khoai lang: 2 lát mỏng, dầu gấc: 1/2 thìa cafe

Cách chế biến:

- Khoai lang hấp chín, rây nhỏ.

- Cháo trắng nấu cùng nước dashi rau củ.

- Gần xong cho 1/2 thìa dầu gấc. Khi ăn cho khoai lang vào ăn cùng.

 

 

 

 

Đậu hũ yến mạch - sốt xoài

Nguyên liệu: Khoai lang vàng: 3 lát, nước: 60ml

Cách chế biến:

- Khoai lang gọt vỏ luộc cùng nước.

- Khi khoai chín đem xay cùng nước luộc. Bảo quản trong tủ mát 2 ngày.

 

 

 

 

 

 

 

Sữa bí đỏ - hạt sen:

Nguyên liệu: Bí đỏ: 200gram, hạt sen: 10 hạt, nước

Cách chế biến:

- Luộc chín hạt sen, bí đỏ.

- Sau đó xay cùng nước luộc. Hạt sen giúp bé ngủ ngon. Bảo quản trong tủ mát 2 ngày

 

 

 

 

Sốt thịt gà -  bí đỏ

 Nguyên liệu: Mì somen, thịt gà, bí đỏ, dầu oliu (dầu óc chó).

Cách chế biến:

- Mì luộc chín rồi vớt ra để ráo.

-Thịt gà băm nhỏ.

- Bí đỏ xay cùng 1 ít nước.

- Cho 1 thìa dầu vào chảo, dầu sôi cho thịt gà vào đảo đều.

- Thịt gà chín thì cho bí đỏ xay vào xào chín. Khi ăn cho sốt lên trên mì.

 

 

 

Cháo cà rốt - phô mai:

Nguyên liệu: Cà rốt, phô mai rắc

Cách chế biến:

- Cà rốt hấp chín xay nhỏ.

- Cháo nấu cùng nước dashi rau củ.

- Sau đó cho phần cà rốt xay vào nấu cùng. Khi ăn cho thêm phô mai rắc để tăng vị béo ngậy cho cháo.

 

 

Đậu hũ - yến mạch:

- Ngâm yến mạch nở, thay nước.

- Xay cùng nước và lọc bỏ bã qua khăn xô.

- Phần nước nấu khi nào sền sệt thì đổ vào khuôn.

- Để ngăn mát tầm 2-3 tiếng.

- Cách làm sốt xoài: xoài gọt vỏ xay nhỏ cùng nước, hoà cùng với 1 ít sắn dây. 

Nấu đến khi sền sệt là được.

 

 

 

 

 

 

 

 

Cách làm dầu gấc:

- Gấc mua về lấy thịt gấc.

- Nếu trời nắng thì đem phơi tầm 2 tiếng cho se 2 mặt (khi tách thịt ra khỏi hạt rất dễ)

- Dùng dầu thực vật ( hoặc dầu oliu), đun nóng dầu, cho phần thịt gấc vào đảo đều.

- Khi thịt gấc đã khô giòn thì vớt thịt gấc ra.

- Thành phẩm là dầu gấc cho bé. 1 tuần chỉ nên cho bé ăn 2-3 bữa. 1 bữa ăn 1/2-1 thìa cafe dầu gấc.

 

 

 

 

 

Chị Ngọc Lan chia sẻ: "Đây là những món ăn đơn giản, dễ làm. Các loại thực phẩm như bí đỏ, cà chua, gấc... đều rất dễ tìm. Mẹ nên chọn mua tại các siêu thị hoặc những cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bé. Còn trong cách chế biến mẹ cần chú ý, bí đỏ kị với tôm, cua. Cà chua kỵ với gan lợn, cà rốt. Cà rốt kỵ với củ cải, hải sản... 

Bên cạnh đó, mẹ cần xen kẽ các bữa ăn chứa nhiều vitamin A với các thực phẩm khác để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé. Chỉ nên ăn bí đỏ, cà chua, cà rốt... khoảng 2 bữa/ tuần là tốt nhất".

Châu Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 sao Hàn tiếc ngẩn ngơ vì từ chối siêu phẩm nhường hào quang cho người khác