Con 2 tháng đã rèn ngủ xuyên đêm bằng phương pháp 5s, mẹ 9X nhàn nhã bất ngờ thoát khỏi ám ảnh bế tay rã rời mỗi đêm

Emdep.vn - Thành công và những kinh nghiệm đắt giá của chị Quỳnh (27 tuổi, sống tại Thanh Hoá) trong việc luyện con ngủ xuyên đêm, chắc chắn sẽ tạo rất nhiều động lực cho các mẹ cũng đang băn khoăn về vấn đề này.

Háo hức bước vào công cuộc luyện con ngủ xuyên đêm, hầu hết người mẹ nào cũng mong muốn "một phát ăn ngay". Ai cũng mong muốn con ngoan để mẹ nhàn hạ, có thêm khoảng thời gian riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng quả ngọt đó, bởi nhiều mẹ khi nghe tiếng con khóc, thấy con phản kháng dữ dội, đã sốt ruột không đành lòng và từ bỏ ý định.

Con 2 tháng đã rèn ngủ xuyên đêm bằng phương pháp 5s, mẹ 9X nhàn nhã bất ngờ thoát khỏi ám ảnh bế tay ra rời mỗi đêm

Cũng như nhiều bà mẹ, chị Quỳnh rất hồ hời mong muốn nhận được thành quả khi rèn con tự ngủ (Ảnh: NVCC)

Chị Quỳnh cũng đã từng vấp phải khó khăn này khi luyện ngủ cho con gái. Đã có lúc chị mệt mỏi muốn bỏ cuộc nhưng bằng tất cả sự bình tĩnh, mẹ trẻ 9X đã tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp luyện ngủ, lắng nghe bản năng của người mẹ cũng như tâm lý của con, để cuối cùng thành công vượt mong đợi. Theo đó, bé Kỳ Duyên đã có thể ngủ xuyên đêm một mạch đến sáng khi con mới chỉ được gần 3 tháng tuổi. 

Chọn phương pháp 5S để rèn ngủ cho con  

Nhớ lại khoảng thời gian đầu bắt tay vào luyện ngủ cho con, chị Như Quỳnh chia sẻ: "Khi được hơn 1 tháng tuổi, bé chỉ nằm ngủ trên tay và ngậm ti mẹ để ngủ, chỉ cần ba mẹ đặt xuống 5-10 phút là khóc, rất khó dỗ ngủ lại. Con lại là một đứa trẻ nhạy cảm, khi bắt đầu hành trình luyện ngủ cho con, mình đã tìm hiểu rất nhiều và quyết định lựa chọn phương pháp luyện ngủ 5S.

Phương pháp này bao gồm các trình tự: quấn bé – bật tiếng ồn trắng - đặt nằm nghiêng - ti giả - vỗ shhh (tay mẹ vỗ bé đồng thời kêu khẽ "shhhh"). Thế nhưng, mọi việc không suôn sẻ như mình nghĩ, con đã phản kháng lại việc quấn, cứ quấn là nôn trớ ướt đẫm nên có lúc mình gần như bất lực". 

Con 2 tháng đã rèn ngủ xuyên đêm bằng phương pháp 5s, mẹ 9X nhàn nhã bất ngờ thoát khỏi ám ảnh bế tay ra rời mỗi đêm

Thời gian đầu bé Kỳ Duyên phản ứng dữ dội và chưa hợp tác với mẹ (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, với quan điểm vấn đề ở đâu thì giải quyết cũng nằm ở đó, chị Quỳnh đã phải bình tĩnh tìm hiểu lại vấn đề, nghiền ngẫm kỹ lại các cuốn sách nuôi dạy con, rồi bắt đầu có những nền tảng nhất định về tâm lý của con. Phương châm của mẹ trẻ 9X khi luyện ngủ, vẫn là không để con khóc và cảm thấy cô đơn, cố gắng luôn tạo cho con sự thoải mái nhất có thể.

9X xứ Thanh cũng cũng đưa ra quan điểm rằng: "Mình không bài xích các phương pháp khác, đơn giản chỉ là phương pháp nào phù hợp với bé mà thôi. Mình tin rằng, dù là phương pháp gì thì cũng cần phải có sự kiên trì, quyết tâm, thay vì bẻ gập ý chí của con và để con tự chấp nhận đi ngủ sẽ không có mẹ dỗ dành nữa".

Lúc ấy công cuộc luyện ngủ không nước mắt cho con mới thực sự bắt đầu. Chị Quỳnh vẫn lựa chọn tuân thủ phương pháp 5S, vấn đề con không thích quấn khan nhưng chị vẫn quyết định sẽ quấn, vì mục đích tạm thời là đợi cho con qua giai đoạn phản xạ, giúp con ngủ ngon.

Con 2 tháng đã rèn ngủ xuyên đêm bằng phương pháp 5s, mẹ 9X nhàn nhã bất ngờ thoát khỏi ám ảnh bế tay ra rời mỗi đêm

Tuy nhiên, bằng sự kiên trì chị Quỳnh đã luyện ngủ cho bé thành công (Ảnh: NVCC)

Ngày nào chị cũng lặp đi lặp lại trình tự: Bé ngáp – mẹ nhanh chóng hết sức chuẩn bị môi trường ngủ cho bé như quấn bé, bế bé vào phòng ngủ đã bật sẵn điều hòa, bật tiếng ồn trắng rồi đặt bé xuống giường ngủ. Để tránh bé khóc, chị cũng đung đưa trấn an nhưng cố gắng không để bé ngủ trên tay mẹ thành thói quen mà chỉ hơi buồn ngủ rồi đặt bé xuống và vỗ. 

Tiếp đó, mẹ trẻ 9X đặt con nằm nghiêng, vỗ vào giữa lưng theo nhịp điệu chậm như kim đồng hồ và kêu khẽ tiếng "shhh, shhh...", khi đó con sẽ từ từ chìm vào giấc ngủ rất nhanh.

Giảm dần các tác động và sự dỗ dành của mẹ

Sau khi con gái đã quen với việc nằm luôn xuống cũi, ngủ được một tuần với trình tự như trên, chị Quỳnh bắt đầu giảm dần các tác động của mẹ. Điều đó được thực hiện cụ thể như, hôm nay chị vỗ về trong 20 phút thì hôm sau chỉ vỗ 15 phút, cứ thế giảm dần, giảm dần, cho đến khi chỉ đặt một tay lên lưng con là con đã có thể tự ngủ. 

Con 2 tháng đã rèn ngủ xuyên đêm bằng phương pháp 5s, mẹ 9X nhàn nhã bất ngờ thoát khỏi ám ảnh bế tay ra rời mỗi đêm

Chỉ sau 1 tháng bé Kỳ Duyên đã quen với cũi và tự ngủ tì tì đến sáng. Tuy nhiên, bé vẫn còn một vấn đề là không ngậm ti giả để ngủ nữa, mà đột nhiên đòi ngậm ti mẹ. Chị Quỳnh lại kiên trì khắc phục vấn đề này bằng cách khi con ngậm ti mẹ, cứ thấy con nhắm mắt là chị rút ra ngay lập tức, nếu bé khóc, chị sẽ cố vỗ để bé ngủ, nhưng nếu con phản ứng dữ dội quá thì cho bé ngậm ti, nín khóc lại rút, ngày nào mẹ trẻ 9X cũng thực hiện như vậy để con hiểu ra rằng, ti mẹ không được ngậm và làm quen với ti giả nhiều hơn.

“Hiện tại, cứ đặt xuống rồi mẹ hôn trán, tạm biệt là con gái chị Quỳnh đã có thể xoay lưng đi ngủ mà không còn quan tâm lắm đến việc có mẹ ở bên hay không. Vì ngủ đủ giấc, nên con thức dậy sẽ cười tươi, rất dễ chịu, mình nhàn nhã hẳn, lại có thêm thời gian cho bản thân cũng như nghiên cứu thêm các phương pháp nuôi con khoa học”, chị Như Quỳnh tâm sự.  

Con 2 tháng đã rèn ngủ xuyên đêm bằng phương pháp 5s, mẹ 9X nhàn nhã bất ngờ thoát khỏi ám ảnh bế tay ra rời mỗi đêm

Chỉ sau 1 tháng hành trình rèn ngủ cho con của chị Quỳnh đã thu được quả ngọt (Ảnh: NVCC)

Như vậy là chỉ chưa đầy một tháng luyện ngủ cho con, kết quả của hai mẹ con chị Quỳnh rất đáng ngưỡng mộ, bé Kỳ Duyên gần 3 tháng tuổi đã có thể ngủ xuyên đêm mà không dậy ti mẹ, các giấc ngày cũng trọn vẹn liền mạch, bên cạnh đó lịch sinh hoạt của bé tuân thủ đều đặn mỗi ngày. Hành trình kiên trì và thành công cũng như kinh nghiệm của chị Quỳnh chắc chắn sẽ tạo rất nhiều động lực cho các mẹ khác trên con đường luyện ngủ cho bé yêu của mình.

 Văn Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa