Chơi đùa kiểu này, có ngày bố mẹ khóc ròng vì để con mang tay dị tật suốt đời

Emdep.vn - Cứ mắc phải lỗi sai này, con của bạn có thể bị tật mà không hay biết.

Hôm đầu tuần rồi, có tí chuyện thôi mà hai đứa cạch mặt nhau vậy đó. Con em đứa sau này mới 3 tháng mà ông làm như đứa to rồi, cứ cho con bé nằm xuống rồi túm lấy hai bàn tay nó, giật người lên xuống như cha chớp. Điên thật mà!

Cũng tại ông mà giờ con bé lớn nhà em bị tay cong cánh giá. Vậy mà giờ nói cho nghe cũng còn bướng, không chịu nhận. Hôm đó, ông cầm tay con gái đầu 2 tuổi rưỡi rồi chơi trò đu quay. Chơi đâu một lúc, ông vấp vào ghế, cha con té ngã, con bé khóc nghiến ông mới tha cho. Ai dỗ gì con bé cũng không chịu nín mà còn khóc dữ dẵn hơn. Sờ tay con, em thấy một bên tay oặt đi bất thường nên mới giục ông đưa con đi khám. Linh tính em đâu có sai, con khám xong có kết quả bị trật khớp khủy tay liền. Báo hại con bé phải băng bó, nẹp bột cả 3 tháng. Đáng nói là đến giờ tay con bé dù đã tháo bột lâu rồi cũng còn bị cong cong như tay cánh giá chứ nào có thẳng thớm như người ta đâu! Nói chứ con trai xấu xí một chút đã thấy khó coi rồi, đằng này con gái lại càng tội cho nó.

Vậy mà đến bây giờ ông cũng không chịu chừa, cứ chơi với con toàn chọn ba cái trò tai hại. Nào là bế xốc lên, kéo tay lôi hè hè, cho con đu lên tay… Trò nào cũng có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc xương non nớt của con hết á! Mà em thấy không chỉ chồng em không thôi, nhiều bố mẹ kỳ cục lắm nha! Bế con là cứ bế xốc. Chơi cũng kỳ nữa, toàn xách tay quay quay như dế mà chẳng biết việc làm đó sẽ có hại cho con ra sao cả!

Thực ra, trẻ từ 1-5 tuổi còn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện hệ thống khung xương. Vì vậy bất cứ tác động mạnh nào cũng đều gây ra tổn thương, để lại dị tật và ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con.

Nuôi con, thử hỏi có ai muốn để con mình xấu đâu? Vậy mà em thấy nhiều bố mẹ kỳ cục lắm nha! hại ra sao cả. Tất cả các cơ bắp, dây chằng, xương và khớp xương ở khuỷu tay của trẻ dưới 5 tuổi vẫn chưa được phát triển đầy đủ. Nếu tác động mạnh và kéo không đúng lúc tư thế sẽ rất dễ làm cho bé bị trật khớp. Trong khi đó nguyên nhân chính của các tai nạn trật khớp, trật khuỷu tay và để lại dị tật thường là do những hành động của cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ.

con bị tật

 

Kéo hoặc nhấc tay con lên và sau đó giật mạnh đột ngột.
Nhấc bông cổ tay con, kéo ngược lên hoặc kéo cánh tay, bàn tay con mà không đỡ lấy phần xương bả vai.
Chụp bắt tay bé, sau đó hạ xuống đột ngột và lại nhấc bông đột ngột như trò tung hứng giả vờ rơi.
Kéo tay con lên cầu thang khi bố mẹ đi trước.
Đột ngột kéo giật tay bé để tránh tai nạn nguy hiểm khi băng qua đường.
Cho con hít xà bằng cánh tay của bố
Bố mẹ nắm hai tay con hai bên và cho con đu người lên cao
Chơi nhấc bông toàn thân bằng cách cầm tay và giật mạnh lên xuống.

Với tất cả những việc làm này, bố mẹ vô tình sẽ làm tay con bị trật khớp và thậm chí gãy xương nếu sơ suất để xảy ra tai nạn đó nha! Trong trường hợp thấy con bị trật khớp tay, bố mẹ nên giữ tay con cố định như thế trước khi đến bệnh viện. Đừng cố gắng để nắn lại khuỷu tay nếu không có chuyên môn vì một sai lầm nhỏ cũng có thể làm tăng nặng mức độ tổn thương. Hãy để mắt đến bé trong các chuyển động và nên có dụng cụ hỗ trợ vì các bé rất hiếu động, khó để giữ cho khủy tay duy trì mãi một tư thế.

Tốt nhất, ngay từ cách giữ con, chăm sóc, bồng bế, bố mẹ phải đảm bảo tư thế đúng và làm đúng cách. Bố mẹ nên bế ở cả phần dưới cánh tay tức bế liền kề với vai. Trẻ nhỏ cần phải được bế ở phần dưới nách. Không nên nâng con đột ngột lên cao, cầm tay hoặc kéo cẳng tay từ sàn nhà nha các bố mẹ.

Em đã để con gái đầu em phải chịu tật vậy rồi, mong rằng đừng bố mẹ nào sai lầm như em nữa nhé!

Theo Mumy/WTT

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa