Cai ti đêm thành công, con ngủ một mạch từ tối đến sáng, mẹ Tuyên Quang chẳng còn phải vất vả thức khuya dậy sớm

Emdep.vn - Nhận thấy việc bú đêm đem đến rất nhiều tác hại cho con, chị Quyên đã quyết tâm cai ti đêm cho con với hành trình vỏn vẹn chỉ 20 ngày.

Làm cha mẹ ai cũng từng mất ngủ vì con nhỏ nửa đêm quấy khóc, đòi sữa. Đó cũng là lý do mà rất nhiều bố mẹ đã cố gắng cai "tu ti" đêm cho bé, nhưng không thành. Đây quả thực là việc vô cùng cần thiết, nhưng không phải có thể thực hiện trong 1 sớm 1 chiều, mà đòi hỏi sự kiên nhẫn cũng như cần có phương pháp phù hợp.

Mẹ Tuyên Quang bật mí cách cai ti đêm cho con đúng 20 ngày, con ngủ một mạch từ tối đến sáng

Chị Quyên và con trai (Ảnh: NVCC)

Chị Quyên chia sẻ, chị quyết định cai ti đêm cho con khi bé được 8 tháng 26 ngày. Từ kinh nghiệm của mình, chị Quyên cũng cho biết: “Mình nghĩ rằng, cho con bú đêm để con lớn hay có thêm dinh dưỡng là không khoa học lắm, hơn nữa bú đêm sẽ dẫn đến sâu răng. Nhưng điều  mệt mỏi nhất chính là cả mẹ cả con đều không có 1 giấc ngủ trọn vẹn, cứ như vậy thì dinh dưỡng hay lớn hơn không thấy mà chỉ thấy nhiều bất cập hơn mà thôi”,   

Bà mẹ trẻ cũng thẳng thắn thừa nhận rằng, sai lầm của chị là nuông chiều bản thân khi luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu bú đêm mỗi khi con trở mình. Thời gian đầu, bé chi ti 1 cữ đêm, nhưng dần quen đi số lần con đòi ti nhiều hơn, điều này cũng tỉ lệ nghịch với lượng ăn trong ngày của bé, nếu tính ra thì lượng sữa trên ngày bé nạp vào cơ thể giảm đi trông thấy, để ý kỹ chị thấy con có vẻ sút cân hơn, vì lượng ăn ban ngày ít hơn, lại thấy nhanh đói, nhưng mỗi lần ăn lại chẳng được bao nhiêu.  

Mẹ Tuyên Quang bật mí cách cai ti đêm cho con đúng 20 ngày, con ngủ một mạch từ tối đến sáng

Chị Quyên quyết định cai ti đêm sớm cho con để tránh những tác hại không mong muốn (Ảnh: NVCC)

Theo đó, chị Quyên quyết tâm lên kế hoạch cai ti đêm cho con với hành trình được chia sẻ cụ thể như sau:

Ngày 1:

Đúng 22 giờ, chị cho bé ti xong ngủ, đây là giờ ngủ khá muộn của gia đình do đặc tính công việc của vợ chồng chị Quyên. Đến 23h30, con ti tiếp một lần nữa rồi quay ra ngủ. Khoảng từ 00h hơn đến 1h, bé cứ vặn vẹo liên tục, vỗ vỗ lưng cho thì ngủ thêm.

Đúng 1h08, bé Ken dậy lùng sục đòi ti mẹ, nhưng chị Quyên vẫn quyết tâm giãn cữ ít nhất 30 phút. Bế lên đặt xuống đến tận 3 lần thì thấy tình hình có vẻ khả quan hơn, bé ngủ được 7 phút, mẹ cũng tranh thủ chợp mắt, nhưng đến 1h30, bé lại tiếp tục dậy ti rồi ngủ tiếp.

“Sai lầm trước kia của mình là cứ thấy con ọ oẹ là thức dậy cho ti, để nó không tỉnh giấc nữa, nhưng giờ tìm hiểu nhiều mới biết mình đang tự làm hư con mình đấy chứ. Con ngủ không xuyên đêm, mẹ mệt mà con cũng kém phát triển não”, chị Quyên tâm sự.

 

Mẹ Tuyên Quang bật mí cách cai ti đêm cho con đúng 20 ngày, con ngủ một mạch từ tối đến sáng

Bà mẹ Tuyên Quang mất đúng 20 ngày để rèn con tự ngủ thành công (Ảnh: NVCC)

Con ngủ đến 3h38 phút bắt đầu dậy ọ oẹ, mẹ cũng cho ti, sau đó ngủ lại luôn, mẹ cũng tranh thủ ngủ luôn một mạch. Lúc 5h45 phút và 6h30, con trở mình thức giấc nhưng không được ti mẹ, nên cũng chìm luôn vào giấc ngủ đến 7h dậy, rồi được mẹ vệ sinh sạch sẽ.

Ngày thứ 2:

Lịch sinh hoạt vẫn như ngày thứ nhất, nhưng giờ giấc dậy - ngủ của con lại vô cùng lộn xộn, dù mẹ muốn giãn cữ nhưng con lại phản ứng quá dữ dội nên đành phải cho ti để chìm vào giấc ngủ.

Ngày thứ 3:  

Giờ giấc vẫn y nguyên nhưng mỗi lần con dậy đòi ti, thay vì cho ti mẹ đã bế lên dỗ dành, trừ trường hợp con gắt quá thì mới cho ti rồi thiếp đi vào giấc ngủ. Hôm nay, bé Ken đã dậy sớm hơn mọi khi vào lúc 6h30, ngày thứ 3 kết thúc trong sự mệt mỏi nhiều hơn của mẹ.

Mẹ Tuyên Quang bật mí cách cai ti đêm cho con đúng 20 ngày, con ngủ một mạch từ tối đến sáng 

‘Mình cứ vật vã hơn 6 đêm như thế, từ đêm thứ 7 mình không thèm bế lên đặt xuống nữa mà niệm thần chú “mặc kệ nó” luôn. Con có dậy và lùng sục ghê lắm, nhưng mình kệ, tìm chán chê rồi con lại ngủ. Cữ là 1h, hơn 3h và hơn 5 giờ dậy.

Cứ như thế cho đến ngày thứ 15, mình thực sự cảm thấy rất mệt mỏi rồi sắp tính bỏ cuộc. Thế nhưng lại là 1 ngày đẹp trời con đã chịu ăn trở lại. Bốc nhúm các kiểu, bón gì ăn nấy. Trộm vía ghê, tuy ăn được ít nhưng đó cũng là tín hiệu đáng mừng”, mẹ trẻ Tuyên Quang chia sẻ.

Kiên trì thêm 5 ngày, chị Quyên đã đón được thành quả, đúng đến ngày 20, con đã ngủ được xuyên đêm, mẹ bón cho ăn hết cả một đĩa bột. Tầm 1h đêm có dậy lăn lộn chút, nhưng vỗ về là ngủ môt mạch đến sáng, khiến mẹ cũng được nhàn nhã thay và thức dậy trong trạng thái tinh thần phấn trấn vô cùng. 

Từ kinh nghiệm của mình, chị Quyên đưa ra lời khuyên rằng, các mẹ nên cai ti đêm cho bé càng sớm càng tốt, cùng với đó, hãy thật kiên trì và chọn lựa phương pháp đúng đắn, bởi khi các mẹ nản chí thì biết đâu chỉ cần cố gắng thêm một chút thôi là đã gặt được trái ngọt rồi.

Văn Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa