Bài học nhớ đời khi nuôi con kiểu... hàng xóm!

Emdep.vn - Chỉ người mẹ mới biết điều gì là tốt nhất cho con mình, thế nên đừng bao giờ lấy em bé hàng xóm để làm chuẩn cho sự phát triển của con mình các mẹ nhé.

Từ chuyện sốt ruột, nóng lòng

Hồi bé đầu nhà tôi mới được 2 tháng tuổi, con bị sổ mũi nhiều đến nỗi không bú được và phải cho ăn bằng thìa. Lúc ấy, thấy chị hàng xóm truyền kinh nghiệm là chỉ cần nhỏ nước rửa mũi rồi mua dụng cụ hút về hút hết dịch mũi cho con là khỏi, tôi liền cuống cuồng làm y như vậy. Lần đầu quả thật rất hiệu quả, hút được hết mũi xong bé dễ thở ngay. Vậy là từ hôm ấy, cứ thấy con sổ mũi là tôi lại dùng bộ dụng cụ mua ở hiệu thuốc, hút ra bằng sạch, lau khô. Thấy cháu hết bệnh tôi mừng lắm, rối rít khoe cả nhà và ai cũng mừng theo. Nhưng được một thời gian thì bỗng tự nhiên thấy con quấy hơn, mũi đỏ hoe, gỉ mũi còn có màu đỏ sẫm, tôi hoảng quá vội gọi chồng đưa con đi bác sĩ...

Hóa ra, việc lạm dụng nhỏ nước rửa thường xuyên có thể vô tình làm niêm mạc mũi phù nề, tổn thương do áp lực quá lớn, lâu dần khiến mũi bé xuất huyết nên gỉ mũi có màu đen, thậm chí có thể teo niêm mạc mũi. Nhân chuyện này, bác sĩ còn dặn tôi không được dùng miệng để hút mũi cho con, vì trong miệng có rất nhiều vi khuẩn, khi con bị viêm, niêm mạc mũi có trầy xước, chảy máu nhẹ, cha mẹ dùng miệng hút mũi có thể vô tình đưa thêm vi khuẩn gây bệnh vào hệ hấp cho bé. Sau hôm ấy, về nhà tôi chỉ làm theo hướng dẫn của bác sĩ là vệ sinh mũi cho con bằng nước muối sinh lý và tăng cường cho bú, vì cho bú hoặc cho uống đủ nước là biệp pháp long đờm hiệu quả. Điều đơn giản ấy, thật tiếc tôi đã không tìm hiểu trước; để rồi cứ nghĩ đến cái mũi đỏ hoe, sưng vù của con là tôi lại giật mình. Đó là bài học cho lần đầu nuôi con của tôi.

Nhưng có vẻ "sự nghiệp nuôi con" còn nhiều vất vả với tôi lắm. Một lần Cún con nhà tôi bị sốt đến 38 độ, hoảng quá, mẹ chồng tôi gọi bố cháu đi mua ngay thuốc cho con. Sau khi đọc rất kĩ hướng dẫn sử dụng, tôi liền pha gói thuốc cho con uống. Một lúc sau thì con hạ sốt, vậy là tôi thầm nghĩ "mình... phục mình quá". Nhưng chưa kịp vui thì vài tiếng sau cháu lại sốt, tôi lại pha thuốc cho con, nhẩm tính cũng đủ 4 tiếng/gói như hướng dẫn, nhưng cứ thế cả nhà xoay như chong chóng đến sáng. Hai vợ chồng thức cả đêm nên sáng lăn ra ngủ, được một lúc giật mình dậy sờ vào con thấy nóng ran. Vậy là 2 vợ chồng cuống cuồng đưa con đi bác sĩ.


Nuôi con mà cứ theo kiểu "đẽo cày giữa đường" thì chỉ có làm hại con. (Ảnh minh họa)

Một lần nữa, bác sĩ mắng tôi té tát vì tự ý cho con dùng thuốc không theo hướng dẫn. Bác sĩ bảo, không phải cứ sốt là cho trẻ uống hạ sốt được. Con sốt 38 độ thì ưu tiên hàng đầu phải là hạ sốt tự nhiên, lau người bằng nước ấm để cơ thể thoát nhiệt mà hạ sốt, và chỉ khi sốt trên 38,5 độ mới bắt đầu cho dùng thuốc. Đã thế, tôi lại không biết là khi con bị sốt thì phải mặc càng thoáng càng tốt, không được mặc quá nhiều đồ, khi trẻ vã mồ hôi sẽ ngấm vào người có thể gây viêm phổi. Tôi im lặng nghe, cảm thấy hối hận vô cùng và tự nhủ, thôi từ bây giờ xin chừa không nghe quảng cáo hay kinh ngiệm tự truyền cho nhau nữa, chỉ làm hại con thêm mà thôi.

Đến chuyện không tin vào quy luật tự nhiên

Thấy con chị hàng xóm mỗi tháng tăng đến 1,5kg, trong khi con tôi chỉ tăng chưa được đến 1kg, tôi cứ so sánh, suýt xoa mãi. Nghe chị ấy xui là phải cho con ăn sữa ngoài con mới tăng nhiều cân, tôi liền tất tả đi mua ngay cho con hộp sữa ngoại gần triệu bạc, nói thật chứ chắc mẹ nào cũng có tâm lý giống tôi, cứ con tăng cân khoẻ mạnh thì chẳng tiếc gì. Và phải cảm ơn chị hàng xóm nhiều lắm, Cún nhà tôi chắc hợp sữa ngoài, cháu bụ bẫm kháu khỉnh hơn hẳn mà tôi chẳng phải cố nhồi nhét thêm gì. Tôi đang tính chuyển hẳn cho con dùng sữa ngoài, mẹ khoẻ con khoẻ, cả nhà đều vui!

Nhưng niềm vui cũng không kéo dài được lâu. Một lần bà chị họ của tôi (chị ấy vốn là bác sĩ, cũng đã đi nơi này nơi kia qua nhiều nước) về nhà chơi thấy tôi cho cháu uống sữa ngoài mà không thường xuyên cho bú sữa mẹ thì thấy làm lạ, hỏi tôi không đủ sữa à. Tôi hồn nhiên kể cho chị nghe chuyện tư vấn của bà hàng xóm. Tôi còn bảo, ở đây ai cũng như vậy cả, sữa ngoại, sữa hộp được ca ngợi nhiều hơn sữa mẹ. Chị tôi thở dài, nhưng chắc ngại nhà chồng tôi nên không nói gì. Mấy hôm sau, chị mới gửi cho tôi rất nhiêu email và tài liệu khác nhau, trong đó nói đến lợi ích của sữa mẹ và quan niệm sai lầm của các mẹ khi không cho con bú. Lúc đó tôi mới thấm thía, mình làm mẹ mà từ chối bản năng tự nhiên của mình, để giao phó con mình cho… con bò! Nghe mà chua chát quá!

Thế rồi tôi quyết định cho con bú sữa mẹ trở lại. Cả nhà tôi bắt đầu thắc mắc và có những ý kiến vòng vèo không đồng tình, kiểu: sữa mẹ ít chất, sữa mẹ nhạt, sữa mẹ không thể khiến con khỏe mạnh như… sữa bò. Rằng tôi coi thường khoa học và văn minh tiến bộ, rằng bao nhiêu người vẫn dùng cũng đâu có chuyện gì. Tôi lẳng lặng không tranh luận, chỉ làm theo những gì mình cho là đúng nhất, tốt nhất cho con. Sữa mẹ mới chính là xu hướng mà toàn cầu đang cố gắng quay về, bởi chúng ta đã đi quá xa với lòng tin chinh phục tự nhiên của con người, mà quên mất con người cũng là sản phẩm tiến hóa từ tự nhiên, chứ tuyệt đối không phải là chúa tể tự nhiên để thay thế mọi thứ bằng khoa học và công nghệ được.

Giờ thì tôi đã “hoàn thành nhiệm vụ”, con thứ hai của tôi đã được hơn 3 tuổi. Hai bé đều khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không cháu nào thiếu hay thừa cân. Đối mặt với biết bao nhiêu lo toan hàng ngày, tôi vẫn nhớ mãi không quên được câu chuyện về việc hút mũi, hạ sốt, rồi câu chuyện về việc nuôi con sữa mẹ. Hi vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp đỡ cho các mẹ phần nào.

Mèo Hoa
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa