Bà bầu cần tránh mỹ phẩm gì?

Emdep.vn - Ít người biết việc sử dụng mỹ phẩm để làm đẹp trong thời gian mang thai có thể gây hại cho thai nhi. Hãy nhận diện các thành phần độc hại trong mỹ phẩm để tránh xa chúng, đảm bảo an toàn cho bé con của bạn.

Retinoid trong thuốc trị mụn và chống lão hóa

Retinoid được tìm thấy trong loại kem trị mụn Retin-A và Accutane, được ghi trong thành phần sản phẩm với các tên axít retinoic, retinyl palmitate, retinaldehyde, adapalene, tretinoin, tazarotene và isotretinoin.

Có mối liên quan đã được chứng minh giữa việc sử dụng retinoid và nguy cơ thai nhi phát triển khiếm khuyết. Hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo bệnh nhân không nên có thai khi đang dùng các loại thuốc này, và vì vậy, bạn nên ngừng sử dụng retinoid ngay khi mang thai.

Bà bầu cần tránh mỹ phẩm gì?


Ảnh mang tính minh họa

Kháng sinh Tetracycline

Là dược phẩm bao gồm doxycycline và minocycline. Tetracycline, loại kháng sinh cần tránh trong thai kỳ. Tetracycline được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh, từ việc trị mụn đến bệnh phát ban kinh niên. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, tetracyline có thể gây hại cho gan của thai phụ và làm răng thai nhi biến màu. Thường trong thời gian mang thai, nếu cần thiết sử dụng kháng sinh, bác sĩ sẽ kê đơn loại kháng sinh thay thế như amoxicillin hoặc erythromycin.

Hydroquinone trong kem dưỡng trắng

Đây là chất dưỡng trắng, làm mờ vết thâm được dùng phổ biến trong điều trị nám da. Cho dù bạn đã sử dụng hydroquinone trước khi mang thai hoặc có ý định dùng để điều trị các đốm đen trên da nổi lên trong lúc mang thai, đều nên nhớ đây là loại thuốc cần tránh cho đến khi trẻ được sinh ra. Nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 45% lượng thuốc thẩm thấu qua da và đến nay vẫn chưa chứng minh được chất này có ảnh hưởng đến thai nhi hay không, nhưng phòng ngừa vẫn hơn.

Phthalate trong mỹ phẩm

Phụ gia thêm vào nhựa để giúp nhựa mềm dẻo và tăng khả năng chịu lực. Một số mỹ phẩm có chứa Phthalate như dầu thơm hoặc sơn móng tay. Cần tránh những sản phẩm có chứa BzBP, DBP, DEP, DMP, hoặc diethyl, dibutyl, hoặc benzylbutyl phthalate. Những nghiên cứu gần đây đã dấy lên mức độ quan tâm đến việc sử dụng phthalate phổ biến và tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Phthalate được cho là có liên quan đến chứng cao huyết áp, tiểu đường và cả ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý). Nên chọn dùng những sản phẩm không có chứa Phthalate.

Sản phẩm chăm sóc da chứ formaldehyd

Được ghi trên nhãn hiệu với các tên như formaldehyde, quaternium-15, dimethyl-dimethyl (DMDM), hydantoin, imidazolidinyl urea, diazolidinyl urea, sodium hydroxymethylglycinate, và 2-bromo- 2-nitropropane-1,3-diol (bromopol) Các bậc cha mẹ đã chiến thắng trong chiến dịch loại bỏ chất formaldehyde ra khỏi các sản phẩm dành cho trẻ em, nhưng hiện nay chất này vẫn được dùng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân dành cho người lớn như thuốc duỗi thẳng tóc, sơn móng tay và keo dán mi. Nên chọn dùng sản phẩm không formaldehyde.

Sơn móng tay chứa toluene

Hầu hết các loại sơn móng tay đều chứa toluene, là chất nghi ngờ sinh ra ung thư, cùng với phthalate và formaldehyde, tạo thành “bộ ba độc hại”, chúng liên kết nhau tạo thành chất độc mà ai cũng nên tránh, đặc biệt trong thai kỳ. Nên lưu ý dùng những loại sơn móng tay không chứa bộ ba độc hại này.

Ammoniac trong thuốc nhuộm tóc

Được tìm thấy trong thành phần của nhiều loại thuốc nhuộm tóc. Trong khi dư luận vẫn đang bàn tán dùng thuốc nhuộm tóc trong thời gian mang thai có an toàn hay không, thì điều quan trọng cần biết là thuốc nhuộm có chứa nhiều hóa chất như ammoniac, gây ra kích ứng da và phổi. Vì vậy tốt nhất là trong thời gian mang thai chỉ dùng thuốc nhuộm không chứa ammoniac.

Axít thioglycolic trong kem tẩy lông

Axít thioglycolic sử dụng với các tên trong thành phần sản phẩm như acetyl mercaptan, mercaptoacetate, axít mercaptoacetic và axít thiovanic. Axít thioglycolic là hoạt chất có trong hầu hết các loại kem tẩy lông hoặc triệt lông. Vẫn chưa xác định rõ tác hại của hoạt chất này đối với thai nhi nhưng điều thực tế là Ủy ban châu Âu đã hạn chế thành phần với tỷ lệ 5% cho các sản phẩm xuất khẩu đi Mỹ và cho phép sản phẩm lưu hành chứa hoạt chất này tối đa 15,2%, đây là sự khác biệt khá lớn, vì vậy tốt nhất không nên dùng các sản phẩm chứa axít thioglycolic để phòng tránh rủi ro.

(Theo Phunuonline)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa