8 sự thật "choáng váng" về tinh trùng ít ai hay biết

Emdep.vn - Ngoài tác dụng chính là tìm đến trứng và thụ tinh, còn có vô vàn sự thật thú vị về tinh trùng mà bạn chưa biết.

Tinh trùng – hay còn gọi là những tinh binh, chiến binh dũng cảm vượt qua mọi trở ngại để tìm đến trứng. Quá trình thụ tinh sau đó diễn ra, phôi thai hình thành và thai nhi được nuôi dưỡng trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày trước khi chào đời. Ngoài nhiệm vụ quan trọng này, còn có những sự thật ít ai biết về tinh trùng dưới đây:

1. Tinh trùng có thể trị trầm cảm ở phụ nữ

Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc quan hệ tình dục bằng miệng ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn những người khác, thậm chí còn có tâm trạng sảng khoái và khả năng miễn dịch tốt hơn. Nói chung tinh trùng tốt cho phụ nữ, do nó giúp kích thích sản xuất hormone oxytocin, prostaglandin và serotonin - những hormone tạo hưng phấn, thư giãn,... ở cơ thể người phụ nữ.

2. Tinh trùng giúp phụ nữ nữ tính hơn

Các nhà khoa học đã phát hiện ra protein trong tinh trùng có tác dụng phát ra tín hiệu kích thích não bộ phụ nữ sản xuất ra các hormone khiến quá trình rụng trứng xảy ra, nhờ đó họ trở nên nữ tính hơn nhiều.

8 sự thật thú vị về tinh trùng

3. Tinh trùng có thể đem đi nấu ăn

Trong một số sách dạy nấu ăn nước ngoài, tinh trùng được mô tả là “bổ dưỡng, có thể đem đi nấu nướng.”

4. Tinh trùng rất tốt cho làn da phụ nữ

Trong tinh trùng có chứa các khoáng chất như kẽm, vitamin C, prostaglandins, collagen, vitamin, acid amin và nhiều chất khác có lợi cho da. Thậm chí một công ty của Na Uy đã tổng hợp các hợp chất có trong tinh trùng thành một loại kem dưỡng da. Theo hãng, kem dưỡng da làm từ tinh trùng có lượng vitamin E cao gấp 30 lần và có thể làm chậm quá trình lão hóa.

5. Nhịn làm "chuyện ấy" không giúp chất lượng tinh trùng tốt hơn

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc xuất tinh thường xuyên giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và quá trình lưu thông của tinh dịch. Xuất tinh thường xuyên cũng cải thiện sức khỏe của tuyến tiền liệt.

8 sự thật 'choáng váng' về tinh trùng ít ai hay biết

6. Tinh trùng không sống nổi qua vài ngày

Sau khi xuất tinh, hầu hết 300-500 triệu tinh trùng chết trong vòng một giờ, và chỉ có khoảng 5-10 tinh trùng thực sự tồn tại và tiếp tục cuộc hành trình đi vào ống sinh sản, tại đây khoảng 1 nửa số tinh trùng trên sẽ chết. Tinh trùng bị giết bởi axit, hoặc do hệ thống miễn dịch của người phụ nữ. Tinh trùng có thể chết trong ống sinh sản hoặc trong tử cung. Chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất, tìm đến được trứng và thụ tinh.

7. Tinh trùng có nhiều ý nghĩa trong nuôi cấy phôi thai

Tinh trùng hỗ trợ rất nhiều trong quá trình nuôi cấy phôi thai vì có các chất và hormone quan trọng. Nhiều người khuyên nên hạn chế làm “chuyện ấy” sau khi thụ tinh trong ống nghiệm, tuy nhiên điều này là không đúng. Thậm chí hai bạn càng phải làm chuyện ấy nhiều hơn.

8. Tinh trùng đầu tiên được theo dõi dưới ống kính hiển vi

Antonie van Leeuwenhoek là người đầu tiên theo dõi tinh trùng dưới kính hiển vi. Vào một ngày năm 1677, tại thành phố Delft, sau khi ân ái với vợ, Antonie van Leeuwenhoek lập tức ra khỏi giường để lấy kính hiển vi theo dõi tinh trùng của chính mình. Sau đó ông còn làm một thí nghiệm quan trọng liên quan đến tinh trùng theo lời đề nghị của Hiệp hội Khoa học hoàng gia ở London.

Việt Hà
Theo BB

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm