4 loại phụ gia thực phẩm nguy hiểm với bé

2015-08-30 11:03
- Là những chất hóa học tự nhiên hoặc nhân tạo được thêm vào để tăng thêm hương vị cho thực phẩm, nhiều loại chất phụ gia là nguyên nhân gây nên những ảnh hưởng tiêu cực trong hành vi của trẻ....

Thậm chí, một số loại còn gây tác động đến sự phát triển não của bé cưng...

1/ Đường fructose cao (HFCS), sirô bắp

Được sử dụng trong các sản phẩm bánh kẹo chất lượng thấp, đường bắp là một loại đường có sự biến đổi gen nghiêm trọng. Trong một nghiên cứu về HFCS trên chuột của đại học Princeton vào năm 2010 đã cho thấy, những chú chuột ăn đường bắp tăng cân đáng kể so với những chú khác được cho ăn đường ăn thông thường.

 

4 loại phụ gia thực phẩm nguy hiểm với bé
Ảnh minh họa.

Một số người cho rằng đường bắp hay sirô bắp cao phân tử HFCS không khác gì với loại đường mía được dùng hàng ngày về nguy cơ gây tăng cân và béo phì. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của GS. tâm lý học Bart Hoebel của đại học Princeton, chuyên nghiên cứu về khoa học thần kinh vị giác, cân nặng và chứng nghiện đường, những con chuột được cho uống đường bắp ở các mức độ khác nhau, thấp hơn mức độ tương ứng có trong các nước có gas, chúng trở nên béo hơn tại mỗi mức độ hấp thụ vào. Trong khi đó, với những con chuột được cho ăn với chế độ giàu chất béo đã không thể tăng cân nhanh “hiệu quả” như bạn của chúng.

2/ Diacetyl

Là hợp chất đặc trưng để tạo nên hương vị bơ sữa, Diacetyl được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất bắp rang bơ, nhất là những loại bắp rang bơ làm bằng lò vi sóng tại nhà. Mẹ nên lưu ý những sản phẩm có “hương vị bơ nhân tạo”, bởi đa số chúng đều chứa Diacetyl.

Theo nghiên cứu, thông qua những mạch máu, Diacetyl sẽ tấn công não của bé và gây ra các chứng rối loạn và thoái hóa thần kinh.

4 loại phụ gia thực phẩm nguy hiểm với bé

3/ Chất béo hydro hóa một phần

Trong chế độ dinh dưỡng cho bé, chất béo là một trong những thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại chất béo đều tốt, nhất là các loại chất béo chuyển hóa Trans Fat. Trong quá trình chế biến, chất béo hydro hóa một phần hay chất béo chuyển hóa được sử dụng để giúp kéo dài “tuổi thọ” của thực phẩm. Nhờ đó tạo nên lợi nhuận cho ngành công nghiệp thực phẩm nhưng ngược lại cũng đặt sức khỏe các bé vào tình trạng nguy hiểm.

Việc tiêu thụ loại chất béo chuyển hóa này sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu và làm giảm hàm lượng cholesterol tốt. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và nhiều bệnh khác như đột quy, tiểu đường… cũng cao hơn rất nhiều.

4/ Đường sucralose

Có mặt trong các loại soda ăn kiêng, Sucralose ngăn ngừa sự hấp thụ dinh dưỡng và làm “tiêu diệt” 50% các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của bé, dẫn đến sự gia tăng các loại vi khuẩn gây hại. Không chỉ vậy, theo nghiên cứu, thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm có đường sucralose sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho não bộ, trong đó nghiêm trọng nhất là tổn hại cho vùng não chịu tránh nhiệm lưu giữ những kí ức.

(Theo MB)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bỏ thuốc lá - Chưa bao bao giờ dễ tới vậy!