4 bước dạy con trở thành những thiên tài quản lý tiền của người Do Thái

Emdep.vn - "Đừng cho con cầm tiền hay con chưa đến tuổi tiêu tiền nên tiêu gì mẹ sẽ cho" - Đó là cách làm của nhiều bậc cha mẹ khi dạy con về tiền. Phương pháp đó liệu có đúng và phù hợp. Hãy xem người Do Thái dạy con cái về tiền để so sánh nào.

Người Do Thái có tầm cỡ nhất hành tinh về thương mại và kinh tế với tên tuổi sở hữu các công ty tài chính không lồ như: Alan Greenspan – Nguyên Chủ tịch Hội đồng thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, người giàu thứ 2 thế giới - Warren Buffett… Họ đều là người có kỹ năng quản lý tiền một cách bài bản ngay từ nhỏ chứ chưa hẳn là người có tư chất từ bên trong.

Là dân tộc người thông minh nhất trên thế giới nhưng không có nghĩa họ có tư chất đặc biệt về quản lý tiền bẩm sinh hơn các dân tộc khác mà họ thừa hưởng lộ trình "bài toán về tiền" hoàn hảo từ cha mẹ để có những kỹ năng hơn người trong việc quản lý tài sản cho cả cuộc đời, với 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Dạy con nhận biết đồng tiền

Nhiều bậc cha mẹ quan niệm, không nên cho trẻ con tiếp xúc với đồng tiền từ nhỏ vì sợ bé không biết tiền là gì và sẽ làm mất nếu cho bé cầm. Đừng làm thế, vì khi đó bạn đang hạn chế khả năng khám phá và nhận biết thế giới xung quanh của trẻ.

Càng nhận biết tiền là gì, tiền ở đầu mà ra và làm ra tiền khó khăn như thế nào thì trẻ càng có tư duy trân trọng đồng tiền và chi tiêu tiết kiệm từ bé. Điều đó sẽ hình thành thói quen tránh lãng phí và sử dụng đồng tiền vào các mục đích chính đáng, cần thiết.

“Dân tộc thông minh nhất thế giới” tạo nên những thiên tài về tài chính chỉ với 4 bước

Tiền là thứ trẻ có thể dùng để mua tất cả những thứ trẻ thích

Khi các bé bi bô tập nói tập các hành động tò mò như sờ tiền, cầm tiền hay đòi tiền để chơi. Khi trẻ lớn thêm một chút cũng là lúc bạn nói chuyện với trẻ về tiền bằng những câu chuyện dễ hiểu, ngắn gọn như: Bố mẹ mua nhà mình bằng tiền đi làm và ông bà cho, mẹ đi làm để kiếm tiền nuôi con,…và khi bé nắm được tiền là gì thì hãy đi sâu hơn một chút cho trẻ hiểu được quản lý tiền ra sao khi “con có thể cầm tiền để mua kẹo và đồ chơi”.

Tức là dạy trẻ biết, dùng tiền bạc để có được những thứ trẻ thích, đó cũng chính là điều khơi dậy trong tiềm thức của con là “tiền đặc biệt quan trọng và cần thiết cho cuộc sống”.

Bước 2: Tập cho con cách cầm tiền

Biết được tiền rất quan trọng rồi thì trẻ sẽ ham thích cầm tiền trong tay cũng như muốn sở hữu tiền để mua tất cả các đồ chơi, món ăn ….Vì thế, ngược lại với các ông bố, bà mẹ người Việt cấm không cho con cầm tiền để tự chi tiêu cho các khoản tiêu trong ngày vì sợ trẻ sẽ không giữ được tiền và có thế gây nguy hiểm cho các con. Điều đó vô hình chung đang đẩy con vào tình trạng “ngửa tay xin tiền” trong những năm tháng sau đó của cuộc đời. Con sẽ không biết bao nhiêu là đủ cho những khoản chi tiêu “trời ơi, đất hỡi” như quần áo, ăn uống, bạn bè, đồ chơi…và khi lớn lên hình thành tâm lý ỷ lại vào gia đình và con bạn sẽ phụ thuộc vào bạn lúc nào không hay.

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc mở tài khoản ngân hàng cho con mình khi con chưa hết cấp 1. Người Do Thái đã làm điều đó hàng trăm năm nay với mục đích là xây dựng cho con một lộ trình quản lý tiền bạc cho cuộc đời hiệu quả nhất. Làm sao bạn có thể biết được rằng con bạn đã biết tiêu tiền đúng cách nếu không thử cho con cầm tiền riêng và mua những thứ trẻ thích.

“Dân tộc thông minh nhất thế giới” tạo nên những thiên tài về tài chính chỉ với 4 bước

 Tiền trong tài khoản là của con không có nghĩa là con có thể tiêu hết

“Mẹ có 2 triệu trong tài khoản của con, đây là số tài khoản mẹ đã mở, từ nay con có thể mua sắm tất cả những thứ con cần thoải mái mà không cần xin mẹ?”. Nên nhớ là bạn vẫn phải luôn theo sát tất cả các khoản chi tiêu của con. Trường hợp, con bạn đang dùng tiền để mua những thứ vô bổ và không đáng thì nên gặp riêng con để nhắc nhở con rằng: “Con sắp tiêu hết tiền trong tài khoản rồi đó, con phải giữ lại ít nhất 500 nghìn trong đó chứ?”. ..vv

Sau khi để con tự chi tiêu theo cách mà trẻ muốn thì lúc này, các bố mẹ cần thay đổi chiến thuật là cùng con làm “Bài toán kinh tế quản lý tiền bạc đúng cách” lên danh sách tất cả những việc trẻ cần dùng đên tiền, số tiền là bao nhiêu, còn lại bao nhiêu….đó là tất cả những thứ bạn phải làm để giúp con em mình có cách tiêu tiền, dùng tiền có trách nhiệm.

Bước 3: Cho con cơ hội tự tiêu tiền do trẻ làm ra

Trẻ biết quý trọng đồng tiền, biết tiền quan trọng và tiêu tiền sao cho hợp lý chưa đủ để người Do Thái dạy con trở thành thiên tài của đồng tiền quyền lực. Vì thế, từ bé hãy cho bé cơ hội kiếm tiền bằng khả năng của mình như cách hình thức thưởng khi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có thành tích tốt trong học tập…một cách hợp lý. Đừng biến tiền thành công cụ điều khiển con cái.

 

“Dân tộc thông minh nhất thế giới” tạo nên những thiên tài về tài chính chỉ với 4 bước

Tiêu tiền mình làm ra sẽ là trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc đời trẻ

Trong cuộc sống hằng ngày thì bạn nên trò chuyện với câu chuyện về bài toán xoay vòng vốn của người nổi tiếng, quy tắc kiếm tiền…một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Khi trẻ còn bé, hãy cho trẻ biết rằng khi con tiết kiệm cũng là lúc con đang kiếm tiền và giúp bố mẹ tiết kiệm tiền (tiết kiệm điện, nước, đồ ăn, đồ chơi,…sách vở.

Những việc làm có thể kiếm được tiền mà bé có khả năng thì đừng ngần ngại cho bé thử, càng khó để kiểm tiền, bé càng hiểu giá trị của đồng tiền và không tiêu tiền một cách lãng phí.

Bước 4: Để trẻ tự quản lý tiền

Mở ngân hàng rồi bạn hãy để bé tự quản lý tiền trong tài khoản của bé. Người Do Thái chỉ cần đưa trẻ đi cùng đên ngân hàng mở tài khoản và tất cả các thông tin về tài khoản, lãi xuất, sao phải gửi tiền ngân hàng…

Từ đó, tài khoản của bé sẽ để bé tự quản lý và chi tiêu dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của bố mẹ sao cho hợp lý phù hợp với các khoản chi tiêu và điều kiện kinh tế của gia đình cũng như khả năng kiểm soát của bé.

 

4 bước dạy con trở thành những thiên tài quản lý tiền của người Do Thái

Có tài khoản riêng, con bạn sẽ là người có khoản tài chính độc lập để thực hành quản lý

Tất cả các bước làm trên đây của người Do Thái đáng để chúng ta học tập không phải vì họ là người thông minh nhất thế giới mà họ đang tạo ra những con người có nhân cách và khả năng quản lý cuộc đời tốt nhất, có tư cách đạo đức, có hiểu biết nhất định về tiền bạc và giá trị của nó thông qua những câu chuyện kinh tế về bài toàn quản lý tiền bạc của các con.

Con của chúng ta đang lớn lên trong một môi trường vây quanh là xã hội kim tiền. Vì thế, không thể tránh khỏi những ảnh hưởng không đáng có về tiền tới nhân phẩm và con người của các con. Nếu không khéo léo đưa tiền vào nhận thức của con về đồng tiền ngay từ nhỏ, trẻ chẳng mấy chốc sẽ biến thành một con người phụ thuộc và không có khả năng kiếm tiền và giữ tiền. Mà một khi mất đi khả năng không thể thiếu ấy, trẻ khó có thể tồn tại và phát triển toàn diện.

Đừng để tiền chi phối và đè bẹp nhân cách của trẻ, bố mẹ cần dạy trẻ về tiền theo cách của riêng mình.

Trang Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm