3 tháng con đã tự ngủ xuyên đêm, mẹ Sài Thành mách nhỏ bí quyết cứ làm là hiệu quả

Emdep.vn - Không để con khóc lóc quá nhiều mà chỉ mất vài ngày rèn con tự ngủ, chị Loan (Thành phố Hồ Chí Minh) khiến nhiều người ngạc nhiên bởi đây là điều rất ít các mẹ làm được.

Chị Loan chia sẻ, bé Vid nhà chị được mẹ rèn theo nếp sinh hoạt Easy4 - tự ngủ, ngủ xuyên đêm từ 3 tháng tuổi, bé cũng được cai bú đêm từ hồi 3 tháng 20 ngày. Theo đó, vật dụng hỗ trợ chị trong quá trình rèn ngủ cho con bao gồm: gối nằm, ti giả, khăn quấn, tiếng ồn trắng (white noise).

"Bé Vid ngay từ khi ở viện về đã được tôi tập cách phân biệt ngày đêm luôn, ban ngày khi Vid thức tôi để phòng nhiều ánh sáng, khí trời, ồn ào, nói chuyện rôm rả, chỉ khi đi ngủ thì tôi mới kéo rèm bớt sáng và hạn chế tiếng ồn. Ban đêm đến, tôi chỉ để đèn mờ mờ, im lặng, ngay cả thay tã hoặc cho bú buổi đêm cũng nói khẽ hoặc hạn chế nói chuyện luôn", bà mẹ 9X kể. 

3 tháng con đã tự ngủ xuyên đêm, mẹ Sài Thành mách nhỏ bí quyết cứ làm là hiệu quả

Chị Loan và bé Vid

Bên cạnh đó, chị Loan cũng lưu ý rằng, đầu tiên muốn luyện cho bé tự ngủ thì cần cho bé ăn no và ăn đúng cữ đã, tuyệt đối không được ăn vặt vì ăn vặt thành ra ngủ vặt. Bé Vid sinh hoạt hoàn toàn theo nếp EASY, tức bú xong con được chơi, rồi mới được ngủ. Hiện tại bé Vid đã được 4 tháng 10 ngày, cứ 4h con mới bú một lần, bú xong thức chơi 2h, rồi ngủ 2h. Ngoài ra chị Loan cũng khuyên các mẹ nên tham khảo cuốn sách "Nuôi con không phải là cuộc chiến",  bởi ở đó chứa đựng rất nhiều kiến thức, bổ sung thêm kỹ năng khoa học khi rèn cho bé  tự ngủ hiệu quả hơn. Nhờ đó, việc nuôi con sẽ tự tin hẳn, rất dễ phân biệt con khóc vì sao? Vì đói vì gắt ngủ hay vì bỉm dơ,.... chứ không phải mỗi lần con khóc lại khiến các mẹ lúng túng. 

Cụ thể về quá trình chị Loan rèn cho bé Vid tự ngủ được chia sẻ như sau: 

"Sau khi con bú no khoảng 40 phút, tôi cho bé chơi cho đủ 2 tiếng từ lúc bắt đầu bú. Sau đó quan sát thấy hiện tượng bé ngáp hoặc dụi mắt, hoặc ọ ẹ khó chịu, tôi biết con đã buồn ngủ nên ôm con vào phòng mở máy lạnh, thông thường tôi để nhiệt độ phòng là 24 - 25 độ. 

3 tháng con đã tự ngủ xuyên đêm, mẹ Sài Thành mách nhỏ bí quyết cứ làm là hiệu quả

3 tháng con đã tự ngủ xuyên đêm, mẹ Sài Thành mách nhỏ bí quyết cứ làm là hiệu quả

Bé Víd được mẹ rèn cho tự ngủ khi chỉ mới 3 tháng tuổi 

Tiếp đó, tôi dùng khăn quấn bé lại, mở whitenoise, kéo rèm, cho bé ngậm ti giả, cùng với đó hôn con và chúc con ngủ ngon rồi đi ra. Có khi con ọ ợ vài tiếng rồi mới ngủ, có khi ngủ luôn. Hiện tại con đã tự ngủ được 90%. Có khi con sẽ giật mình thức giấc, sau đó không thể tự ngủ tiếp được rồi khóc lớn, do đó mẹ hãy chờ khoảng 5 phút xem bé có thể tự ngủ tiếp được không rồi mới vào. Ngay sau đó, nên cho bé ngậm ti giả và ở lại 1-2phút rồi đi ra. Nếu bé vẫn chưa ngủ được tiếp mẹ lại làm lặp lại cách trên đến khi bé ngủ lại, có thể sẽ phải làm như vậy khoảng  2-3 lần. Đủ 2 tiếng mẹ mới cho con ra khỏi môi trường ngủ". 

Chị Loan tâm sự, trộm vía bé Vid nhà chị khá ngoan nên dù là rèn cho tự ngủ hay rèn ngủ xuyên đêm bé cũng không khóc quá nhiều đến nỗi ngặt đi như nhiều trường hợp của các mẹ khác. Tất nhiên không thể tránh khỏi, nhưng tần suất mà bé Vid rơi nước mắt khá ít, khóc cũng nhanh mà tự nín cũng nhanh nên bố mẹ rất nhàn, chỉ rèn khoảng 5 hôm là bé đã tự đi vào nếp ăn nếp ngủ của mình, mặc dù đôi lúc vẫn cần đến sự hỗ trợ của mẹ để biết chuyển giấc nhưng về cơ bản bé đã tự túc được đến 90%. 

3 tháng con đã tự ngủ xuyên đêm, mẹ Sài Thành mách nhỏ bí quyết cứ làm là hiệu quả

Bà mẹ một con nhấn mạnh rằng, quan trọng nhất trong việc luyện bé tự ngủ đó chính là cần có thói quen đi ngủ, tức mẹ cần tạo cho bé thói quen biết khi nào là ngủ, ví dụ như bé Vid thì được mẹ quấn, nghe whitenoise. Cứ có bất cứ dấu hiệu nào buồn ngủ thì được mẹ quấn lại. Trình tự lặp đi lặp lại cứ như thế cho mỗi lần đi ngủ, mẹ kiên trì tạo thói quen là bé sẽ nhanh chóng đi vào nếp ăn nếp ngủ khiến mẹ nhàn hơn, có nhiều thời gian cho công việc của bản thân hơn. 

Văn Anh 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa