13 món gây hại thai nhi, mẹ tuyệt đối kiêng cữ suốt thai kỳ

2018-09-29 09:31
- Với những món gây hại thai nhi, dù thèm đến mấy, mẹ cũng đừng bao giờ động đến, vì có thể mẹ sẽ mất con, hại thai nhi trong bụng phải chịu đau đớn.

Mang thai là thời điểm mẹ cần chăm sóc sức khỏe thật tốt. Để con ra đời khỏe mạnh, không chỉ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, mẹ bầu còn phải tuyệt đối kiêng cữ một số món gây hại thai nhi suốt cả thai kỳ.

Dinh dưỡng quyết định chiều cao, phát triển trí não bé được hình thành từ lúc mẹ mang thai. Để con sinh ra khỏe mạnh, IQ phát triển, ngăn ngừa dị tật, mẹ cần chú trọng nhiều thứ, trong đó có dinh dưỡng thai kỳ. Mẹ cũng cần tuyệt đối nói không với một số món có thể gây hại thai nhi.

13 món gây hại thai nhi, mẹ tuyệt đối kiêng cữ suốt thai kỳ

13 món mẹ bầu tuyệt đối đừng bao giờ động đến

1/ Đồ uống chứa caffeine

Thức uống chứa caffein như trà, cà phê, nước giải khát, thức uống năng lượng… sẽ khiến mẹ phải đi tiểu nhiều hơn. Việc đi tiểu quá nhiều làm lượng canxi hòa tan vào nước tiểu dẫn đến thiếu hụt canxi. Mẹ thiếu hụt canxi trong thai kỳ không chỉ gây ra một số vấn đề sức khỏe cho mẹ mà còn gây dị tật thai nhi, con sinh ra thấp lùn còi cọc, mắc các dị dạng về xương.

13 món gây hại thai nhi, mẹ tuyệt đối kiêng cữ suốt thai kỳ

2/Trứng sống hoặc trứng lòng đào

Trứng rất tốt cho mẹ bầu, tuy nhiên, mẹ cần ăn trứng đã chín. Việc ăn trứng sống, trứng luộc lòng đào hay trứng ốp la chưa chín khiến mẹ tăng nguy cơ nhiễm salmonella. Đây là vi khuẩn có thể gây hại cho đường tiêu hóa, làm cho thành ruột lở loét cũng như gây ngộ độc thực phẩm.

3/Thực phẩm chưa chín hoặc không chín kỹ

Với các loại thịt như thịt gà, thịt heo, thịt bò, mẹ không nên ăn nếu chưa được nấu chín kỹ. Tuyệt đối đừng động vào các món như bò tái, bít tết, sushi nếu không muốn bị nhiễm khuẩn.

4/ Đồ nướng hoặc thực phẩm chế biến

Các món nướng hoặc thực phẩm chế biến như jambong, xúc xích, các loại thịt nguội… cũng là những món không hề tốt cho sức khỏe thai kỳ.

5/ Sữa tươi chưa tiệt trùng

Các loại sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria gây hại cho mẹ bầu. Mẹ có thể bị sẩy thai, sinh non… do nhiễm khuẩn.

13 món gây hại thai nhi, mẹ tuyệt đối kiêng cữ suốt thai kỳ

6/ Đậu phộng

Nếu mẹ mắc các chứng dị ứng, việc ăn đậu phộng trong thai kỳ sẽ khiến con dễ bị các vấn đề về dị ứng.

7/ Mì ăn liền

Nhiều mẹ vì không có thời gian nên thường ăn tạm mì tôm cho nhanh mà không biết rằng mì chứa nhiều gia vị, nghèo nàn giá trị dinh dưỡng sẽ khiến mức natri trong máu mẹ tăng cao, làm tăng huyết áp, dẫn đến tiền sản giật.

8/ Một số loại cá biển

Cá được xem là thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu nhờ dồi dào hàm lượng canxi, axit béo Omega-3, axit folic, kẽm… Tuy nhiên không phải tất cả các loại cá đều tốt. Mẹ cần tránh các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá ngừ…

9/ Đồ ăn ngọt

Việc mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ngọt làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, khiến cho mức insulin tăng vọt để điều chỉnh lượng đường trong máu. Ăn quá nhiều thực phẩm ngọt cũng làm mẹ tăng cân, béo phì, dẫn đến tiểu đường, có nguy cơ sinh con bị tăng động.

13 món gây hại thai nhi, mẹ tuyệt đối kiêng cữ suốt thai kỳ

10/ Thức ăn nhiều gia vị

Các loại thức ăn nhiều gia vị, quá chua hoặc quá cay sẽ gây áp lực lên dạ dày, làm cho tình trạng đầy hơi, trào ngược axit dạ dày thêm nghiêm trọng.

11/ Vitamin bổ sung

Nhiều mẹ bầu do lo ngại tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất nên bổ sung bằng viên uống mà không hề có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này gây hại cho cả mẹ và con. Mẹ bổ sung quá nhiều canxi, vitamin D, vitamin A… con có thể bị dị tật, mù mắt, bại não… Điều này cũng khiến gan phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ các độc tính của vitamin dư thừa ra khỏi cơ thể.

12/ Đồ uống có cồn

Bia, rượu, thực phẩm lên men tác động lên các cơ quan nội tạng của mẹ và tác động lên bào thai đang sinh trưởng, có thể gây dị tật hình thái cũng như khiếm khuyết vận động ở thai nhi.

13/ Dưa cải muối chua

Dưa cải muối chua không chỉ hút cạn canxi của mẹ, gây hại thai nhi mà còn khiến mẹ có nguy cơ tăng huyết áp và nhiễm ký sinh trùng.

Những thức ăn cực tốt cho mẹ bầu, nên chăm chỉ bổ sung vào thực đơn thai kỳ

1/ Măng tây

Măng tây giàu chất xơ, axit folic giúp mẹ giải quyết các vấn đề tiêu hóa trong thai kỳ, giúp thai nhi phát triển trí não, ngăn ngừa dị tật.

2/ Nước cam

Nước cam giàu canxi, axit folic, vitamin C, giúp mẹ tăng cường miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, cảm cúm. Nước cam cũng giúp nuôi thai nhi dài chân, phát triển trí não ngay từ trong bụng mẹ.

13 món gây hại thai nhi, mẹ tuyệt đối kiêng cữ suốt thai kỳ

3/ Cá cơm

Cá cơm giàu canxi, đạm, Omega-3… rất tốt cho mẹ bầu, vừa giúp nuôi thai nhi cao lớn thông minh từ trong trứng, lại giúp mẹ tránh các vấn đề sức khỏe như loãng xương, chuột rút, tê chân tay…

4/ Các loại đậu

Các loại đậu giàu vitamin nhóm B, chất xơ, axit folic… giúp mẹ giảm thiểu tình trạng ốm nghén, táo bón, giúp thai nhi phát triển trí não và thể chất vượt trội.

5/ Quả sung

Quả sung dồi dào hàm lượng canxi, Omega-3, Omega-6, kali, rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, giúp mẹ giảm ốm nghén, mệt mỏi, giúp thai nhi cao lớn, dài chân.

Theo Webtretho

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nhìn tướng trán đoán trúng tính cách và trí tuệ của con người