10 ý tưởng làm cha mẹ siêu hay ho bạn nên thử vào năm mới 2017

Emdep.vn - Làm cha mẹ theo cách truyền thống có rất nhiều mặt tích cực nhưng đôi khi, chính những điều mới lạ mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ tới mới tạo ra sự khác biệt.

1. Chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến giờ đi ngủ 

Khoảng thời gian cho con đi ngủ là cơ hội duy nhất để một số cha mẹ thư giãn trước khi bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, đúng vào lúc được bố/mẹ vỗ về với hi vọng sẽ nhanh đi vào giấc ngủ, bọn trẻ lại nhận ra mình cần uống một cốc nước mát. Và rồi, không thể tránh khỏi, chúng sẽ cần làm cả triệu việc sau đó, nhưng không bao gồm việc lên giường đi ngủ. 

Chấm dứt vòng xoáy tàn khốc khi làm cha mẹ này bằng cách trao cho con một chiếc thẻ mang tên "cơ hội ra khỏi giường tự do". Con bạn sẽ được phép rời giường ngủ, nhưng chỉ trong 1 lần duy nhất. Khi đó, trẻ sẽ buộc phải nghĩ xem mình có thực sự muốn sử dụng hết chiếc thẻ quý giá này không. 

2. Biến việc ngủ nướng thành hiện thực 

Vào cuối tuần, sẽ là một giấc mơ tuyệt vời nếu phụ huynh được yên tĩnh mà ngủ thêm chút nữa. Hãy biến giấc mơ này thành sự thật bằng cách trao cho con đồng hồ báo thức của riêng mình. Có rất nhiều loại để lựa chọn và bạn có thể giúp con hẹn giờ. Khi đó, trẻ sẽ biết khi nào thì được đánh thức người khác dậy. 

Một giải pháp ít tốn kém hơn là viết thời điểm trẻ tỉnh giấc có thể chấp nhận được bên cạnh một chiếc đồng hồ báo thức thường ngày. Khi hai con số khớp nhau, trẻ sẽ biết đã đến giờ dậy. 

3. Để con rong chơi tự do 

Bằng cách trao cho trẻ càng nhiều không gian để tự do vận động, rong chơi trong giới hạn đảm bảo sự thoải mái và yên tâm cho bố mẹ, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ chịu hơn. Đặc biệt, nó sẽ giúp trẻ tạo dựng lòng tự tin. 

4. Ngừng giới hạn thời gian xem các thiết bị điện tử 

Trong thế giới mà bà mẹ nào cũng kêu ca về việc lạm dụng công nghệ, đây có vẻ như là lời khuyên kỳ quặc nhất từ trước đến nay. Ý tưởng đằng sau việc không giới hạn thời gian xem các thiết bị điện tử là con bạn cuối cùng sẽ mệt mỏi với việc sử dụng máy tính bảng, tivi, điện thoại di động và tự bản thân chúng muốn chấm dứt sự nhàm chán. 

5. Cắt giảm số lượng đồ chơi 

Hãy quyên tặng những món đồ chơi mà con bạn ít dùng và cắt giảm xuống còn khoảng 10 đồ chơi/bé. Việc này sẽ khiến thời gian phải dọn dẹp, lau chùi của bạn giảm mạnh. Đồng thời, bạn cũng sẽ bất ngờ khi phát hiện ra con bạn ít nhớ tới những đồ chơi này thế nào. Chỉ cần đảm bảo rằng, bạn mang mấy món đồ chơi ít dùng đó đi mà trẻ không biết. 

6. Phân loại, lựa chọn các đồ chơi dùng trong thời gian nhất định 

Khái niệm này xuất phát từ phương pháp giáo dục Montessori . Theo đó, phần lớn đồ chơi của trẻ sẽ được giữ trong một thùng đồ chơi mà trẻ không được tự ý tiếp cận. Chỉ khoảng 3-5 đồ chơi được bày ra giá, phù hợp với tuổi, trình độ của trẻ. 

Khi các đồ chơi trên được sử dụng ít đi, bạn có thể thay bằng các món khác trong thùng. Bạn vừa đỡ mất công dọn dẹp, con bạn lại học được cách tận hưởng đồ chơi của mình một cách thiết thực hơn. 

7. Thành lập tổ trợ giúp việc làm bếp 

Tạo cho trẻ không gian riêng trong bếp để nhặt rau, rửa rau, trộn nguyên liệu, thái những đồ ăn mềm bằng loại dao phù hợp và chuyển đồ cho bạn để tiến hành nấu nướng. Công việc này sẽ khiến trẻ bận rộn và tăng cường sự tự tin với công việc bếp núc sau này. 

8. Biến những đồ ăn trẻ ghét thành thứ hấp dẫn 

Phần lớn trẻ em đều không thích thú gì với những thực phẩm vốn được coi là lành mạnh để giúp chúng lớn khoẻ. Hãy biến rau trở nên lôi cuốn hơn bằng cách rắc một chút bột lấp lánh ăn được lên trên. Hay con bạn ghét uống sữa? Bạn có thể thử thả một thanh socola vào ly sữa. Nó sẽ làm đổi màu sữa và trẻ sẽ thấy hứng thú hơn khi phát hiện vị socola. 

ý tưởng nuôi con

9. Hãy để con tự chủ 

Đây không phải ý tưởng gì quá mới mẻ bởi nó đã được hiện thực bởi phương pháp trẻ ăn dặm tự chỉ huy. Về cơ bản, nó có nghĩa là bỏ qua những kiểu ăn dặm truyền thống, hãy để con bạn ăn thứ bạn ăn, bắt đầu bằng ăn bốc. Sau khi tìm hiểu phương pháp này, bạn sẽ thấy rất nên thử. 

10. Động viên con bạn làm ít bài tập về nhà hơn 

Mẹo này có thể khiến bạn gặp chút rắc rối với thầy cô giáo của con nhưng một nghiên cứu mới từ Ozicare khẳng định, ít bài tập về nhà là cơ hội tốt hơn cho thành công học vấn sau này. 

Số liệu thống kê từ khắp thế giới đã chỉ ra một cách đáng kinh ngạc rằng, các quốc gia mà học sinh được giao lượng bài tập về nhà ít nhất mỗi tuần có xu hướng thể hiện trình độ học vấn xuất sắc hơn.   

(Theo Trí thức trẻ)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa