Thót tim những tình huống 'ngàn cân treo sợi tóc' nối chi bị đứt lìa cứu bệnh nhân

Emdep.vn - Sau những tai nạn, không ít trường hợp bệnh nhân bị đứt lìa chi đã phải trải qua quá trình nối rất phức tạp.

Nối cổ tay bị đứt lìa cho bệnh nhân

Hồi tháng 8/2016, bệnh viện Chấn thương Tp.HCM đã nối thành công cổ tay cho bệnh nhân bị đứt lìa do tai nạn giao thông. Nạn nhân 37 tuổi được đưa đến cấp cứu trong tình trạng mất máu, đứt lìa cổ tay. Các bác sĩ đã tiến hành chống sốc, truyền máu để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Nạn nhân trước đó bị máy cưa chém phải dẫn đến bầm dập tay, khó khâu nối mạch máu. Sau khi cấp cứu cho bệnh nhân, các bác sĩ đã cắt lọc da, thần kinh, mạch máu, nối động mạch và tĩnh mạch để cứu ngón tay, bàn tay, gân gấp và gân duỗi.

Theo các bác sĩ, với vết thương do máy cưa chém phải rất dễ bị nhiễm trùng nếu không cẩn thận có thể phải tháo phần đứt lìa, nguy cơ nhiễm trùng cao.

cứu bệnh nhân

Cứu sống bệnh nhân tự chặt tay

Hồi tháng 12/2016, bệnh nhân Ng. (Nghệ An) được đưa đến bệnh viện 115 với tình trạng bàn tay trái bị đứt lìa. Bệnh nhân trong tình trạng hoảng loạn, mất nhiều máu. Theo gia đình, đột nhiên anh Ng. tự chặt cánh tay trong nhà tắm.

Các bác sĩ cho biết, ca cấp cứu và phẫu thuật này là ca khó do nơi bị đứt lìa tập trung nhiều gân, cơ  và mạch máu. Các bác sĩ đã tiến hành cắt, lọc, rửa sau đó là ghép nối bàn tay với cánh tay.

Sau khi được ghép nối, bàn tay bệnh nhân đã cử động được, máu lưu thông tốt, ấm hồng trở lại. Dù gia đình không biết nguyên nhân vì sao anh Ng. tự chặt tay nhưng có thể dự đoán do trầm cảm.

Nối cẳng tay cho bệnh nhân sau tai nạn

Hồi tháng 11/2016, bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cũng đã nối thành công cẳng tay trái cho nam bệnh nhân bị vật sắc cắt gần đứt lìa. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng, choáng, mất máu nhiều, phần cẳng tay trái bị đứt. 

Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật ngay trong đêm để nối cẳng tay cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật này phức tạp do bệnh nhân bị đứt gân cơ gấp, cổ tay quai, đứt lưới mạch, thấu kính trụ...

Nguyên nhân do trước đó bệnh nhân này bị đối tượng lạ mặt cầm mã tấu tấn công. Sau phẫu thuật, cẳng tay đã có màu hồng ấm, có thể cử động nhẹ.
Nối cánh tay đứt lìa cho bệnh nhân 
Hồi tháng 10/2016, kíp phẫu thuật của bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã tiến hành nối cánh tay đứt lìa cho một người đàn ông bị chém đứt lìa cánh tay. Nạn nhân được đưa vào viện với tình trạng mất máu nhiều, cẳng tay gần như đứt lìa, đứt bán phần cơ rộng đùi trái...
Ngay lập tức 10 bác sĩ đã được huy động để hồi sức, cấp cứu nối mạch máu, cơ gân tránh dẫn đến tử vong. Sau khi trải qua ca mổ, bệnh nhân đã tiến triển tốt, tỉnh táo và chức năng cổ, bàn tay, ngón tay được đảm bảo.

 

Khi có bệnh nhân bị đứt lìa chi cần lưu ý.
- Đặt nạn nhân nằm thẳng, thoáng khí.
- Cầm máu vết thương để tránh dẫn đến mất máu nhiều.
- Sau đó dùng nẹp cố định chi và đưa đến bệnh viện.
- Phần chi bị đứt lìa phải rửa vết thương rồi đặt vào túi nilon, ướp đá và chuyển đến bệnh viện.
Anh Minh (Tổng hợp)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa