Sữa có thể thay thế được thuốc điều trị ung thư như nhiều người vẫn đồn đoán?

Emdep.vn - Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, sữa là một nguồn dinh dưỡng rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư giúp tránh được suy kiệt. Tuy nhiên, sữa không phải là thực phẩm có thể thay thế thuốc điều trị.

Thời gian gần đây, trên mạng lan truyền thông tin về loại sữa non có thể hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường, tai biến, bệnh mãn tính và nhiều bệnh lý khác. Loại sữa “vạn năng” này được rất nhiều người ca tụng và khẳng định đã chữa thành công cho bệnh nhân ung thư.

“Hai dưỡng chất quảng cáo trong loại sữa non nhấn mạnh vào đó là cytokine, lactoferrin, hai chất được nghiên cứu hỗ trợ chữa ung thư, ngăn ngừa hiện tượng di căn và tái phát. Sự kết hợp của các yếu tố miễn dịch và tăng trưởng trong sữa non gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư”, thông tin quảng cáo được nhiều người lan truyền.

Sự thật thông tin sữa non chữa được ung thư

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, sữa là một nguồn dinh dưỡng rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư giúp tránh được suy kiệt. Tuy nhiên, sữa không phải là thực phẩm có thể thay thế thuốc điều trị. Cơ chế phát triển của bệnh ung thư rất phức tạp ngay cả bệnh nhân khi đã được phẫu thuật xạ trị, hóa trị khỏi cũng chưa chắc khỏi được bệnh.

Tin quảng cáo nguy hiểm khôn lường

Thành phần cytokine, lactoferrin nói là chất tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng trên thực tế thì chưa hẳn vậy, cần phải hiểu đúng về hai chất này.

Cytokine là các protein không phải kháng thể. Các protein này hoạt động trong vai trò là các chất trung gian điều hòa giữa các tế bào trong cơ thể. Các cytokine tham gia vào sự điều hoà phát triển của các tế bào miễn dịch, đồng thời có một số cytokine có tác động trực tiếp lên ngay bản thân tế bào đã tiết ra chúng. Nếu các hormone làm nhiệm vụ truyền đạt thông tin của hệ thống nội tiết thì các cytokine làm nhiệm vụ truyền đạt thông tin của hệ thống miễn dịch.

Còn lactoferrin là chất đạm thuộc họ transferrin. Lactoferrin chỉ tìm thấy ở trong sữa của động vật có vú và từ nguồn dinh dưỡng thiết yếu trong sữa mẹ, đặc biệt là sữa non (tỷ lệ lactoferrin trong sữa non có thể lên tới 25% chất đạm).

“Sữa không thể chữa khỏi được ung thư, hiện nay chưa có một nước nào dùng sữa để chữa ung thư. Không có một loại thức ăn chữa khỏi ung thư. Ung thư phải do thầy thuốc chuyên khoa điều trị. Không phải bất cứ cơ sở y tế nào cũng có thể chữa được bệnh ung thư mà phải có cơ sở chuyên khoa”, GS. Nguyễn Bá Đức nói.

GS. Nguyễn Bá Đức cho biết, chữa ung thư bằng mẹo, lá, thức ăn… là cách chữa bệnh quá là lạc hậu so với thời đại. Bệnh ung thư là căn bệnh càng phải cần tới khoa học hiện đại để điều trị. Điều trị ung thư là một cuộc chiến lâu dài, phải có một phác đồ điều trị và cần sự tuân thủ của bệnh nhân với bác sĩ.

 “Thức ăn và sữa đối với bệnh ung thư có vai trò rất quan trọng tăng cường sức khỏe hỗ trợ dinh dưỡng, chống suy kiệt cho người bệnh. Nhưng thức ăn và sữa không phải là thuốc để điều trị bệnh. Hiện nay, có rất nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo có thể chữa bệnh. Nhưng bản chất thực phẩm chức năng không phải thuốc để chữa bệnh, không thể thay thế được thuốc chữa bệnh”, GS Nguyễn Bá Đức khuyến cáo.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa