Sự thật phũ phàng khiến vợ chồng khó có 'tập 2' dù rất tự tin bản lĩnh đàn ông

Emdep.vn - Đã từng có con một lần nhưng vẫn có nguy cơ vô sinh (thứ phát) ở cả nam và nữ. Điều này khiến cho không ít người ngạc nhiên, hiện nay vô sinh thứ phát gặp ngày càng nhiều do lối sống, sinh hoạt, môi trường làm việc….

Không tin đã từng có con lại vô sinh

Ngồi đợi tới lượt tư vấn Trung tâm Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), vợ chồng anh Trần Văn B. (40 tuổi, Thái Bình) vẫn chưa khỏi bàng hoàng vì kết quả tinh dịch đồ của anh không có tinh trùng trong tinh hoàn.

Anh B. cho biết, vợ chồng anh đã có một cháu gái học lớp 3 (8 tuổi). Sau khi sinh con xong, vợ chồng anh B. có dùng biện pháp tránh thai để kế hoạch. Khi con gái được 2 tuổi, vợ chồng anh B. muốn sinh thêm cháu thứ 2 nhưng "thả" tới hơn 1 năm vẫn chưa thấy có con. Vợ anh B. có khuyên đi khám sức khỏe sinh sản xem 2 vợ chồng có vấn đề gì không.

Anh B. nhớ lại: “Lúc đó, tôi bảo là tôi khỏe mạnh thế này có gì phải lo, không cần phải khám. Muốn khám thì cô tự đi mà khám".

Từng có một con nhiều quý ông thản nhiên khẳng định không vô sinh nhưng kết quả thật trái đắng

Sinh con một lần vẫn có nguy cơ bị vô sinh.

Sợ chồng mắng té tát nên vợ anh B. không còn dám đả động gì tới chuyện đi khám. Một năm, 2 năm, 3 năm rồi tới năm thứ 4, thứ 5, vợ chồng anh B. vẫn không thể có được đứa con thứ 2. Lúc này 2 vợ chồng anh mới cùng nhau đi bệnh viện khám. Kết quả khám cho thấy, vợ anh không sao nhưng anh B. lại không có tinh trùng trong tinh hoàn.

Anh B. chia sẻ: “Khi nhận kết quả tinh dịch đồ tôi thấy rất lạ. Không có tinh trùng trong tinh hoàn dù trước đó tôi đã có con."

Cũng gặp phải hoàn cảnh “bi đát” như gia đình anh B., gia đình chị Phạm Minh H. (Vĩnh phúc) cũng đã từng có một đứa con. Nhưng 5 năm sau đó, gia đình chị H. lại không thể sinh được con. Hai anh chị đi khám rất nhiều nơi được bác sĩ nói là do vô sinh thứ phát. Chị H. bị viêm tắc vòi trứng còn chồng chị bị tinh trùng yếu. Bác sĩ cho hay, nếu muốn có con nữa, cả hai vợ chồng phải cùng nhau điều trị.

Đã sinh con 1 lần vẫn có nguy cơ bị vô sinh

TS. BS Đào Thị Thúy Phượng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, đã từng có con một lần không có nghĩa là không thể bị vô sinh. Những trường hợp đột nhiên mắc vô sinh đó được gọi là vô sinh thứ phát. Trung tâm vẫn thường xuyên tiếp nhận những trường hợp vợ đã có thai lần 1 nhưng sau đó không thể sinh con.

Với trường hợp của bệnh nhân B. không có tinh trùng trong tinh hoàn cũng có lý do. Nguyên nhân là anh B. làm nghề lái xe, thường xuyên ngồi nhiều ở vô lăng và tiếp xúc với hóa chất làm cho chất lượng càng ngày càng giảm.

“Tế bào tinh trùng sẽ phải trải qua một quá trình hình thành để trưởng thành. Thời gian để tinh trùng trưởng thành trong ống dẫn tinh khoảng 64-72 ngày. Trong khoảng thời gian đó nếu bị tác động liên tục của các tác nhân bên ngoài như tuổi tác, tiếp xúc với hóa chất, làm việc trong môi trường nóng bức thì tinh trùng kém đi, gây ra vô sinh thứ phát”, TS. BS Đào Thị Thúy Phượng nói.

Một số nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát ở nam giới có thể kể tới như: thói quen lối sống không tốt như hút thuốc, rượu, bia, giãn tĩnh mạch thành tinh…

Ở phụ nữ, nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát gặp phổ biến nhất là tắc ống dẫn trứng và tuổi tác làm cho chất lượng trứng ngày một xấu đi.

Trong bài viết tiếp theo, phóng viên Emdep.vn sẽ đề cập đến vấn đề dị dạng tinh trùng do thói quen của nam giới. Mời quý độc giả đón đọc.

Thế nào là vô sinh thứ phát

Theo định nghĩa của Tổ chức y tế Thế giới: Vô sinh thứ phát là những trường hợp đã từng có thai một lần. Sau đó quan hệ bình thường không dùng biện pháp tránh thai như không có thai.

 

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa