Những ca bệnh gặp nguy vì 2 loại hạt sẽ được dùng nhiều trong mấy ngày tới, cha mẹ nhất định không được chủ quan

Emdep.vn - Hóc hạt dưa và hạt hướng dương là những nguy cơ cần đề phòng dịp Tết.

Hóc hạt dưa từ dịp Tết dẫn đến nhập viện

Hồi năm 2014, một bệnh nhi đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bị hóc hạt dưa từ Tết. Bệnh nhi tên H. (19 tháng tuổi, quê Quảng Nam). Khi nhập viện, bé có dấu hiệu mệt mỏi, khó thở, ho nhiều. Trước đó, bé còn quấy khóc, bỏ ăn, ăn uống kém, tím tái, khạc đàm lẫn máu tươi.

Theo lời người nhà, vào ngày mùng 1 Tết, bé có ăn hạt dưa nhưng cả nhà không ai biết. Tại bệnh viện, các bác sĩ  phát hiện hạt dưa đã rơi vào đường thở. Bé được kiểm tra và dùng dụng cụ lấy ra hạt dưa còn nguyên vỏ nằm ở phế quản bên phải.

Các bác sĩ gắp thành công và súc rửa dị vật chứa dịch xuất tiết, dịch nhầy. Sau khi gắp, tình trạng sức khỏe của bé đã tốt lên. Hóc dị vật đường thở hay nuốt phải dị vật là một trong những tai nạn nguy hiểm và thường xảy ra với trẻ nhỏ, nguyên nhân chính là do cha mẹ bất cẩn, không để ý tới con.

Những ca bệnh gặp nguy vì 2 loại hạt sẽ được dùng nhiều trong mấy ngày tới, cha mẹ nhất định không được chủ quan

2 trẻ em hóc hạt dưa

Năm 2015, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng tiếp nhận 2 trẻ em bị hóc hạt dưa. Trong đó có bé N. (Hòa Vang, Đà Nẵng) được đưa vào cấp cứu trong tình trạng ho, khó thở.

Qua thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân hóc hạt dưa. Sau khi chụp phim, một hạt dưa vẫn còn ở khí quản. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ngay và lấy dị vật ra thành công.

Còn bệnh nhi V. (Hòa Vang, Đà Nẵng) cũng nhập viện với triệu chứng ho sặc sụa, khó thở. Ban đầu, bé V. được nghi ngờ viêm phổi. Nhưng sau khi uống thuốc vẫn khong khỏi nên bác sĩ nghi ngờ có dị vật. Người nhà cũng không cho bác sĩ biết việc bé V. hay ăn các loại hạt trong đó có hạt dưa. Qua chụp phim, các bác sĩ đã phát hiện hạt dưa bị hóc trong khí quản của bệnh nhi Vỹ nên gấp rút tiến hành phẫu thuật để lấy ra.

Hóc hạt hướng dương dẫn đến tím tái

Không chỉ có hạt dưa mà hạt hướng dương cũng tiềm ẩn nguy cơ cho trẻ trong dịp Tết. Năm 2011, bé C (Đống Đa, Hà Nội) nhập viện do hóc hạt hướng dương ở cổ. Khi nuốt hạt hướng dương, bé có dấu hiệu tím tái, ngừn thở.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định soi phế quản, gắp hạt hướng dương. Sau khi được gắp, cháu bé đã qua cơn nguy kịch và chuyển về Khoa Nhi BV Bạch Mai tiếp tục theo dõi.

Theo các bác sĩ, rất may là cháu bé được đưa đến bệnh viện kịp thời. Nếu đến chậm, trẻ có thể gặp nguy hiểm do dị vật gây biến chứng, viêm phổi hoặc tử vong.
Hạt hướng dương nằm giữa khí quản
Năm 2012, BV Nhi Đồng 2 tiếp nhận một bệnh nhi 18 tháng bị viêm phổi do hóc hạt hướng dương. Trước đó, bệnh nhi nhập viện ở bệnh viện gần nhà trong tình trạng ho, khó thở, mệt mỏi. Sau khi được điều trị ở bệnh viện địa phương, bệnh không được cải thiện.
Tại BV Nhi đồng 2, qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ biết gia đình có cho cháu ăn hạt hướng dương. Khi đang ăn thì bị sặc nhưng gia đình không biết. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản và phát hiện hạt hướng dương ở giữa khí quản. 
Anh Minh (Tổng hợp)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa