Nhiều người không phòng 'họa từ miệng' do thói quen này khi du xuân, gia đình bạn phải nhớ đấy nhé

2018-02-26 09:15
- Chuyến du xuân có thể mất vui nếu bạn không cẩn thận chuyện ăn uống.

Đầu năm là dịp để các gia đình đi du xuân vừa là để thăm thú các cảnh quan đẹp, lễ chùa cũng là cách tận hưởng, cảm nhận mùa xuân mới với hương sắc, đất trời tươi đẹp. Tuy nhiên, việc đi du xuân đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các gia đình. Không chỉ việc lựa chọn địa điểm mà các gia đình cũng phải chú ý tới vấn đề ăn uống. Trên đường đi du xuân, việc ăn uống không đảm bảo cũng có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Anh Quân (Hà Nội) còn nhớ dịp du xuân năm ngoái kết thúc không như mong đợi. Do gia đình anh đi từ sáng sớm, đường xa nên không kịp ăn sáng. Đến tận trưa, khi cả nhà đã mệt mỏi mới ghé vào một quán ăn bên đường để ăn bát bún. Thông thường gia đình anh vẫn thường chọn món rau sống để ăn kèm. Hôm đi du xuân 4 thành viên trong gia đình anh vẫn duy trì thói quen này. Với quan niệm, ăn rau sống kèm sẽ có tác dụng thanh lọc bớt thịt, mỡ trong bát bún đang ăn cho nên mọi người không e ngại. Ngoài ra, anh Quân cũng tin tưởng rau được trồng ở quê sẽ an tâm hơn và đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, đêm hôm đó, khi trở về nhà, gia đình anh Quân đau bụng quằn quại. Trong đó anh Quân nặng nhất do ăn nhiều rau sống nhất, còn lại các thành viên khác bình thường. Anh Quân cho rằng, khó có thể khẳng định được chính xác nguyên nhân bắt nguồn từ đâu. Tuy nhiên, bản thân anh cho rằng khả năng cao là do rau sống. Không chỉ có nôn thốc nôn tháo mà anh Quân còn bị tiêu chảy liên tục. Vợ con anh cũng có các dấu hiệu tương tự nhưng nhẹ hơn.

Theo lời anh Quân, cả nhà có dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy từ đêm hôm trước đến tận 3h sáng ngày hôm sau. Cả nhà anh dự định sẽ đi bệnh viện vào sáng sớm. Nhưng khi có các dấu hiệu mệt lả do mất nước, cả nhà phải gọi cấp cứu để vào bệnh viện thăm khám.

"May là gia đình tôi đến bệnh viện kịp thời, được bù nước khẩn cấp nên sớm khỏe lại. Từ đó, gia đình tôi cẩn trọng với những bữa ăn ở ngoài và yêu cầu chần kỹ món rau sống", anh Quân cho hay.

Rút kinh nghiệm từ lần hú vía đó, gia đình anh Quân cũng như nhiều gia đình khác đã bắt đầu chú ý đến vấn đề ăn uống khi du xuân.

Nỗi lo "từ miệng"

Trên thực tế, các gia đình vẫn tâm lý gặp đâu ăn đó, ăn cho qua bữa mà không chú ý đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chuyên gia dinh dưỡng Lê Hoa (Phòng khám dinh dưỡng HN) cho hay khi đi du xuân sang các địa phương khác sẽ có sự thay đổi về thời gian ăn các bữa cơm. Ngoài ra, các gia đình thường chọn ăn quán hàng vỉa hè để giải quyết cơn đói. Thực tế cho thấy điều này sẽ có tác dụng nhanh chóng không cồng kềnh chuẩn bị thức ăn nhưng đối diện nhiều nguy cơ.

"Do không phải là dân địa phương, thêm nữa các quán hàng mở ra nhiều nên mọi người đi du xuân không biết cất lượng thế nào. Ngoài ra, khi ăn các món lạ ở những nơi khác, chưa quen khẩu vị sẽ khó khăn, có những thực phẩm có thể gây dị ứng mà không biết", chuyên gia nói.

Bên cạnh đó, yếu tố đáng lo lắng nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu chế biến. Với những quán ăn bán theo thời vụ, mở tự phát, việc kiểm soát chất lượng là rất khó khăn. Cơ sở mặt bằng chật hẹp có khi chỉ là vải bạt để che nắng mưa, vệ sinh kém có thể dẫn đến nhiễm bẩn và gây ngộ độc. Trong đó nỗi lo lớn nhất là từ các loại rau sống, rau không được nấu chín có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu hoặc nhiễm bẩn, rửa không sạch, chưa kể tiềm ẩn nguy cơ giun sán.

"Vì vậy, khi đi du xuân, tránh thưởng thức các món ăn lạ nhất là những món gỏi, đồ sống chưa được nấu chín kỹ. Nguyên tắc vẫn phải ăn chín, uống sôi. Đặc biệt những gia đình có trẻ em cần lưu tâm đến vấn đề này. Nhìn chung hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu so với người lớn nên càng phải đề phòng. Thực tế nhiều người mang tâm lý, cả năm có mỗi dịp Tháng Giêng đi du xuân, ăn chơi nên không ngại thử các món ăn lạ miệng".

Không chỉ có đồ ăn, các loai trái cây cũng được bày bán rất nhiều nhất là xung quanh các địa điểm có nhiều khách du xuân. Ngoài các trái cây được bày bán có nguồn gốc, nhiều trái cây được gọt sẵn, bày trên quầy không có dụng cụ che đậy cũng rất dễ bị các loại bụi bặm, côn trùng bám vào dễ gây ngộ độc khi ăn.

Vì vậy, việc ăn các loại hoa quả phải rửa sạch, gọt vỏ, nên mua hoa quả khi chưa gọt sẵn. Nếu ăn chưa hết nên có hộp đậy cẩn thận tránh ruồi, côn trùng bâu vào.

Nước uống tốt nhất cho chuyến du xuân vẫn là nước lọc, sạch. Tốt nhất có thể chuẩn bị đun sôi mang theo từ ở nhà, tránh uống các loại nước chế biến bằng tay.

Ngọc Ánh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 item kinh điển của mùa thu, các nàng không nhanh tay sắm thì hết mùa chỉ có tiếc hùi hụi