Kỳ lạ những bé mắc bệnh cả thế giới chỉ có 100 người bị, tóc luôn đứng và 'bất trị'

Emdep.vn - Khô và dựng đứng là đặc điểm nhận dạng dễ nhất của người mắc hội chứng "tóc bất trị".

Mái tóc vàng rối tung

Lyla là cô bé sở hữu mái tóc đặc biệt. Nếu nhìn qua mọi người sẽ thấy bé có mái tóc vàng rất dễ thương và nhiều người mơ ước. Nhưng nếu nhìn kỹ mới thấy mái tóc của bé đặc biệt ở chỗ xơ xác và dựng đứng. Nhiều người nhận thấy mái tóc này giống Albert Einstein. 

Những tưởng mái tóc đó là tự nhiên nhưng thực tế Lyla mắc phải một căn bệnh hiếm gặp. Căn bệnh đó là Uncombable Hair Syndrome là mái tóc chổi rơm.

vvvv

Mẹ của bé cho biết, khi mới sinh ra, đầu bé bị hói. Sau đó có mọc tóc nhưng lại là các sợi tóc cứng không hề mềm. Lyla sở hữu mái tóc bạch kim. Các chuyên gia sau khi kiểm tra phát hiện, bé thừa kế gen đột biến PADI3 từ bố mẹ.

Mái tóc đáng yêu của bé vẫn khiến mọi người yêu mến và không có gì chê cười. Mái tóc này còn phù hợp tính nhanh nhẹn, vui nhộn của bé. Mỗi dịp Halloween, bố mẹ bé lại cho Lyla hóa trang như nhà khoa học Einstein.

Bé gái dùng gel vuốt thì tóc vẫn dựng đứng

Cách đây không lâu câu chuyện của bé Phoebe Braswell cũng khiến mọi người chú ý. Cháu bé sinh ra mang trong mình hội chứng tóc chổi rơm nên tóc dựng đứng và khô. 
Mẹ cháu bé là chị Jamie cho hay, khi thấy mái tóc của con kỳ lạ như vậy, bản thân chị hết sức lo lắng. Cho nên chị đã dùng các sản phẩm khác nhau để chải tóc cho con nhưng không có tác dụng.
Mỗi sáng, trước khi đến trường, con gái chị phải dùng gel xịt và vuốt  thì tóc mới xẹp xuống. Nhưng sau đó tóc lại dựng ngược lên.
Mẹ của Phoebe cho hay, mọi người luôn bàn tán và xì xào khiến chị không khỏi bực tức. Bất cứ khi nào cả nhà ra ngoài, thay vì khen thì nhiều người lại chế giễu, bình phẩm.

tóc bất trị

Bé tóc khô như chổi rơm
Bé Jaili ở Mỹ cũng mắc phải hiện tượng tóc dựng ngược, chổi rơm. Mẹ bé là chị Sara đã chi đến hàng ngàn USD để mua sản phẩm chăm sóc tóc cho con nhưng tất cả đều thất bại và không thành công.
Sau khi đọc được thông tin về các trường hợp mắc bệnh tương tự, mẹ bé đã gửi mẫu DNA đi xét nghiệm. Các bác sĩ chẩn đoán bé mắc hội chứng tóc bất trị. Trên thế giới hiện nay chỉ có khoảng 100 người mắc phải hội chứng kỳ lạ này.
Theo một bác sĩ tại Đức, hội chứng nói trên là dạng bệnh đột biến. Đột biến này xảy ra ở 3 gen gắn với sản xuất protein cho tóc. Khi 3 gen này có vấn đề thì protein không được sản sinh cung cấp cho mái tóc dẫn đến hiện tượng dựng ngược và khô rang như chổi rơm
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho hay, người mắc hội chứng tóc bất trị - tóc chổi rơm thường có tóc mọc thẳng đứng lên. Dù có dùng lược chải thì tóc cũng không thể nằm xuống được như mọi người. Các sợi tóc khô, thô ráp, không nằm thẳng và rối tung như rơm và nhìn qua cảm giác như điện giật.
Rối loạn này thường xuất hiện rõ nhất ở bệnh nhân từ 3-12 tháng tuổi. Tuy nhiên, ở người trưởng thành, mái tóc có thể được cải thiện. Mặc dù vậy đây vẫn là chứng bệnh hiếm gặp và đến nay chưa có bất cứ loại thuốc nào có thể chữa trị được.
Anh Minh (Tổng hợp)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa