Dùng thuốc tránh thai kéo dài hơn thời gian này, bạn cẩn thận mỏi mắt 'đợi con' trong vô vọng

Emdep.vn - Thuốc tránh thai thường ít có tác dụng phụ sau khi dừng thuốc có thể có con trở lại. Nhưng nếu dùng hàng ngày và kéo dài trên 3 năm sẽ không tốt cho người phụ nữ.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, tỷ lệ vô sinh thứ phát đang gia tăng ca mắc, nguyên nhân có cả ở nam và nữ. Ở Nam giới, tỷ lệ vô sinh thường liên quan tới hình thái tinh trùng do môi trường làm việc nhiệt độ cao, thói quen rượu bia, thuốc lá. Ở phụ nữ nguyên nhân phổ biến thường do vệ sinh không tốt dẫn tới viêm nhiễm cổ tử cung dẫn lên buồng trứng, vòi tử cung. 

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức (Viện sức khỏe sinh sản và gia đình) cho hay, có 3 loại thuốc tránh thai đang lưu hành trên thị trường. Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại hóc môn liều cao ức chế việc rụng trứng. Dùng sau lần quan hệ tình dục không sử dụng biện phát tránh thai nào, uống càng sớm càng hiệu quả. Thuốc tránh thai khẩn cấp có hai loại loại uống 1 liều duy nhất trong vòng 1 giờ hoặc lại uống 1 liều trong 72 giờ sau giao hợp và viên tiếp sau viên thứ nhất 12 tiếng như postinor. Thuốc tránh thai khẩn cấp không dùng quá 2 lần/tháng. Lạm dụng có thể làm mỏng tử cung và nguy cơ có thể gây ra vô sinh rất cao.

Dùng thuốc tránh thai kéo dài gây mất cân bằng nội tiết tác hại khó lường

Thuốc tránh thai dùng kéo dài không tốt cho sức khỏe người phụ nữ.

Có hai loại thuốc tránh thai được chị em phụ nữ dùng hàng ngày đó là thuốc tránh thai chỉ có hóc môn progesterone và thuốc tránh thai phối hợp progesterone và estrogen. Loại thuốc tránh thai phối hợp đang được chị em dùng khá phổ biến, thuốc này chia làm 2 loại, loại 21 viên (bắt đầu uống khi đang hành kinh, uống hết rồi nghỉ 7 ngày mới uống tiếp như Regulon, Marvelon; Loại 28 viên (không nghỉ uống) như Rigevidon. Sau khi uống 1 tuần mới có tác dụng tránh thai, tỷ lệ tránh thai tới 99%.

“Thuốc tránh thai bản chất chính là dùng hóc môn để ức chế cơ thể phóng noãn ở chu kỳ kinh nguyệt ngăn ngừa thụ thai”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức nói.

Chỉ nên dùng trong 3 năm liên tục

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết, thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai an toàn nhưng vẫn có tác dụng phụ nhất định như rong kinh, rong huyết, đau đầu, nôn mửa… Những tác dụng phụ này thường rất hiếm gặp.

Dùng thuốc tránh thai đúng cách sẽ đem lại hiệu quả tránh thai an toàn. Nhưng nếu dùng hàng ngày và kéo dài trên 3 năm sẽ không tốt cho người phụ nữ. Vì vậy, sau 3 năm dùng 1 loại thuốc tránh thai nên thay đổi loại thuốc khác hoặc dùng phương pháp vật lý (đặt vòng, bao cao su).

“Thuốc tránh thai dùng kéo dài sẽ làm ức chế hệ thống nội tiết từ hạ đồi, tuyến yên, buồng trứng ức chế việc phóng noãn làm hay đổi nội tiết làm trứng không rụng. Nếu quá trình phóng noãn bị ức chế quá lâu năm hay còn gọi là chế trường kỳ có thể làm liệt khả năng phóng noãn. Như vậy khi người phụ nữ dừng uống thuốc cũng khó có thể có con trở lại”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết thêm, hệ thống nội tiết đóng vai trò rất quan trọng đối với một người phụ nữ. Người phụ nữ có khỏe mạnh, trẻ trung xinh đẹp… đều do yếu tố nội tiết tố. Nếu nội tiết tố của cơ thể bị xáo trộn do dùng thuốc tránh thai kéo dài sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho người phụ nữ khó có thể lường trước được.

“Việc dùng tránh thai loại gì cần phải có sự tư vấn của bác sĩ vì không phải tất cả chị em phụ nữ đều dùng được thuốc tránh thai. Phụ nữ bị bệnh thận, tim mạch, cao huyết áp, ung thư vú, u xơ tử cung, đau nửa đầu… không nên dùng thuốc tránh thai. Trong trường hợp dùng thuốc tránh thai có hiện tượng đau bụng, đau đầu, tức ngực… cần dừng ngay việc uống thuốc và tới bác sĩ khám”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức nói.

Trong quá trình dùng thuốc tránh thai để đảm bảo sức khỏe PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức khuyên, chị em phụ nữ nên đi thăm khám phụ khoa, xét nghiệm chức năng gan, thận… định kỳ 6 tháng 1 lần.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa