Dịch MERS-CoV: Khẩu trang, nước rửa tay đắt hàng ở Hàn Quốc

Emdep.vn - Hàn Quốc tuyên bố 2 người đã tử vong vì bị nhiễm Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS -CoV và ngành du lịch của nước này đang hứng chịu cảnh du khách giảm.

Hàn Quốc vừa tuyên bố có thêm 1 nạn nhân tử vong do Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và các trường hợp xét nghiệm dương tính với virus này đã tăng lên con số 25 người.

Trung tâm kiểm soát dịch MERS -CoV công bố vào sáng hôm thứ Ba rằng, 1 người đàn ông 71 tuổi bị nhiễm MERS đã qua đời vào hôm thứ Hai. Họ cũng xác nhận 1 người phụ nữ 58 tuổi đã tử vong tại bệnh viện ở Gyeonggi sau khi dương tính với MERS - CoV.

Du lịch Hàn Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trong do dịch bệnh MERS
Hàn Quốc công bố 2 nạn nhân đã tử vong vì bị nhiễm MERS.

Cả 2 trường hợp tử vong này đều bị nhiễm bệnh khi trở về từ chuyến đi kinh doanh 16 ngày tới Trung Đông. Cho đến hôm thứ Hai vừa qua, tất cả 17 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đều được cho bị nhiễm bệnh trực tiếp từ bệnh nhân đầu tiên. Có thể họ đã tiếp xúc với chất dịch cơ thể của bệnh nhân này tại 1 trong 4 bệnh viện khi đến thăm ông trước khi ông được chẩn đoán nhiễm căn bệnh lạ.

Nhưng đến thứ Ba, có thêm 6 bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh này và 2 người trong số đó bị lây nhiễm từ 1 bệnh nhân khác trong số 17 người kia. Điều này càng gây ra 1 mối lo lớn về tốc độ lây nhiễm nhanh chóng của căn bệnh.

Hiện số lượng các bệnh nhân bị nhiễm MERS tại Hàn Quốc đã lên tới 25, lớn thứ 3 trên thế giới sau Saudi Arabia (1007 trường hợp) và United Arab Emirates (76 trường hợp). Các bệnh nhân sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn khi có khả năng miễn dịch yếu và mắc bệnh đường hô hấp.

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã làm ảnh hưởng nặng nề tới các doanh nghiệp Hàn Quốc, đặc biệt ngành du lịch và bán lẻ. Trong đó, nhóm khách du lịch Trung Quốc vốn chiếm số lượng du khách lớn nhất của quốc gia này đã bắt đầu hủy bỏ các chuyến đi tới Hàn Quốc.

Cổ phiếu của các công ty du lịch và mỹ phẩm giảm mạnh vào hôm qua (2/6). Các công ty liên quan tới du lịch khác cũng chịu chung số phận. Theo Hana Tour, 300 khách du lịch Trung Quốc dự kiến sẽ đến Hàn Quốc vào thứ Năm tới đã hủy bỏ chuyến đi.

"Chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách cẩn thận vì MERS đang ở giai đoạn đầu" - phát ngôn viên của 1 cơ quan du lịch cho hay - "Nhưng tình hình sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu các du khách bị cấm đi du lịch đến Hàn Quốc. Nếu điều đó xảy ra, các cửa hàng miễn thuế và cửa hàng bách hóa có thể bị thua thiệt lớn."

Park Young-gyu - phát ngôn viên của Tổ chức Du lịch Hàn Quốc đã lập 1 nhóm nhân sự để phân tích tác động của căn bệnh này. Ông cho biết: "Dịch bệnh MERS có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp du lịch địa phương, cho cả người Hàn Quốc đi ra nước ngoài và người nước ngoài đến Hàn Quốc. Trước đây, khi dịch bệnh SARS xảy ra, số lượng khách du lịch nước ngoài đến Hàn Quốc đã giảm gần 11% so với cùng kỳ năm trước."

Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana Airlines đã bị hủy bỏ hàng trăm vé đặt trước trong 2 ngày qua. Phát ngôn viên của Asiana Airlines cho biết: “Các hành khách đã hủy vé cá nhân trong khi các nhóm đặt vé trước đã gọi điện thoại để hỏi xem liệu tình hình Hàn Quốc có an toàn cho họ.”

Du lịch Hàn Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trong do dịch bệnh MERS

Mặt hàng khẩu trang bán chạy ở Hàn Quốc.

Trong khi đó, các mặt hàng kinh doanh về khẩu trang và rửa tay tăng lên nhanh chóng. Theo Lotte Mart, việc bán khẩu trang chỉ trong 10 ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 đã tăng 259,8% so với năm trước và 67,2% so với tuần trước. Nước rửa tay cũng được bán nhiều hơn 33,4% so với 1 tuần trước đó.

Trước tình hình này, Hàn Quốc lo ngại, nếu tình hình dịch bệch MERS tiếp tục lây lan nhiều hơn sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của người dân và ngành du lịch của nước này.

 

Thụy Du - (Dịch theo KJD)

(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa