Đau nhức mắt không chịu nổi, người phụ nữ tưởng viêm dây thần kinh nhưng tá hỏa khi biết sự thật

Emdep.vn - Triệu chứng đau nhức ở mắt không thể coi thường vì nó đang cảnh báo dấu hiệu của căn bệnh đằng sau.

Năm nay mới ngoài 50, sức khỏe từ trước đến nay tốt nên chị Chi (Tp.HCM) không phải quan tâm quá nhiều đến cơ thể. Chị Chi cho hay, từ xưa sống ở nông thôn, sức khỏe đã được tôi luyện, giãi nắng dầm mưa, đến khi lên thành phố làm việc thì mới bắt đầu đọc các thông tin về bệnh tật. Trước đây, chị đều tự mua thuốc khi cảm cúm ngoài ra không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, một bên mắt của chị Chi đột nhiên xuất hiện những cơn đau nhức. Ban đầu, chỉ là những cơn nhức thoáng qua kéo dài trong 1-2 phút, sau đó tự nhiên biến mất. Chị Chi nghĩ như vậy là không còn đáng lo ngại nữa. Tuy nhiên, cơn đau nhức tiếp tục xuất hiện trở lại sau đó vài tháng. Mặc dù, tần suất xuất hiện các cơn đau dày đặc hơn nhưng chị Chi vẫn nghĩ chỉ là vấn đề ở dây thần kinh trong mắt hoặc dùng điện thoại nhiều.

Đau nhức mắt không chịu nổi, người phụ nữ tưởng viêm dây thần kinh nhưng tá hỏa khi biết sự thật

Tuy nhiên, cách đây vài tháng, các cơn đau xuất hiện dồn dập. Thậm chí, ban đêm, cơn đau xuất hiện và khiến chị khó chịu, cơn đau tăng dần làm chị không ngủ nổi.

"Khi các cơn đau dồn dập xuất hiện, tôi mới chịu đi khám. Trước đây, các cơn đau thoáng qua, còn gần đây cơn đau nhức khiến tôi vã mồ hôi, đứng ngồi không yên. Tôi có tự mua thuốc nhỏ nhưng không có tác dụng. Mỗi khi đau, tôi cảm giác như có mũi kim đang đâm vào mắt, rất đáng sợ", chị Chi cho hay.

Khi đi khám, chị Chi cũng chỉ nghĩ đơn giản là do mắt khô hoặc không kiểm tra mắt thường xuyên, hoàn toàn không nghĩ có thể mắc phải căn bệnh nặng. Bản thân chị Chi cho rằng, các dấu hiệu này có thể cảnh báo là mắt quá tải vì xem điện thoại di động. Nhưng khi nhận kết quả từ bác sĩ, chị Chi mới thực sự hốt hoảng. Kết quả thăm khám cho thấy chị bị cườm nước, hay còn gọi là Glucom.

Chần chờ có thể mù lòa

Trao đổi với Emdep.vn, bác sĩ Văn Giàu (nguyên bác sĩ Quân y) cho hay bất cứ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh glucoma. Đây không phải là bệnh chỉ gặp ở người già. "Điều đáng lo ngại là nhiều người vẫn có thói quen tự tiện dùng thuốc trong đó có thuốc nhỏ mắt. Dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid kéo dài sẽ gây ra hệ lụy là tăng nhãn áp và bệnh glucoma".

Những cơn đau nhức khó chịu là biểu hiện rõ ràng nhất có thể mắc nguy cơ glucoma. Tuy nhiên, đôi khi đau nhức mắt cũng có thể do viêm dây thần kinh hoặc các vấn đề khác. Vì vậy, khi có triệu chứng đau nhức mắt phải đi khám để xác định chính xác căn bệnh

"Nói là cườm mắt nhưng cườm mắt cũng có 2 dạng là cườm khô và cườm nước. Về cườm khô còn gọi là đục thủy tinh thể thì có thể phẫu thuật, sau đó bệnh nhân chọn loại kính đưa vào. Còn nếu cườm nước sẽ phụ thuộc vào cườm nước loại gì và phải theo dõi liên tục và lâu dài", bác sĩ Giàu nói.

Ngoài những người nhỏ thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid kéo dài thì những người trên 40 tuổi, người cao huyết áp, đái tháo đường, hoặc những người ở trong gia đình có người mắc glucoma.

Theo bác sĩ, sau khi đã có kết luận mắc glucoma, bệnh nhân không được chần chờ phải điều trị ngay. Bởi, dấu hiệu này có thể dẫn đến lõm teo gai toàn bộ và mất dần thị lực, dẫn đến mù lòa. Nhiều người chủ quan nghĩ dấu hiệu mờ hay đau nhức là do thần kinh, mắt quá căng thẳng hoặc dùng điện thoại hay máy tính quá nhiều.

Đông Ngân

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa