Đàn ông trông nam tính chưa chắc đã “chất lượng”

(Em đẹp) - Những người đàn ông có vẻ ngoài nam tính lại có thể có chất lượng tinh trùng kém hơn so với những người đàn ông khác. Nhưng nếu họ được coi là có khuôn mặt “hấp dẫn” thì lại khác…
Có những "quý ông" chỉ nhìn khuôn mặt thôi đã thấy toát ra vẻ nam tính với khuôn cằm vuông và hai xương gò má rất khỏe khoắn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy, khuôn mặt “đại trượng phu” điển hình chưa chắc đã đồng nghĩa với việc anh ta có chất lượng tinh trùng cao. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người đàn ông có khuôn mặt càng to và “góc cạnh” thì lại càng có xu hướng chất lượng tinh dịch kém hơn so với những người đàn ông có khuôn mặt “dịu dàng” hơn.

Một nghiên cứu trước đó từng đưa ra kết luận rằng: Những người đàn ông giọng trầm có số lượng tinh trùng thấp hơn những người khác. Các chuyên gia nói rằng nguyên nhân có thể là do mức độ hooc-môn giới tính nam testosterone quá cao nên cản trở quá trình sản xuất tinh trùng.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Evolutionary Biology mới đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ Tây Ban Nha, Australia và Colombia đã phân tích mẫu tinh dịch của 50 sinh viên gốc Âu của trường Đại học Valencia. Sau đó, họ chụp ảnh khuôn mặt của các sinh viên nói trên và chấm điểm dựa trên 7 thông số thể hiện nam tính, trong đó có bề rộng của xương gò má và lỗ mũi.

Cuối cùng, họ phân tích xem liệu có mối liên hệ nào giữa một trong các chỉ số nam tính về ngoại hình kể trên với chất lượng của tinh trùng không. Kết quả là những người đàn ông có khuôn mặt nam tính và rộng hơn lại có chất lượng tinh dịch kém hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng, khi loại bỏ những người đàn ông có tinh dịch khác thường (theo các mức độ do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra) ra khỏi nghiên cứu thì mối liên hệ này cũng biến mất.
Những người đàn ông có khuôn mặt rộng hơn - một đặc điểm gắn liền với sự nam tính - có thể có chất lượng tinh trùng kém hơn.

Các kết quả này dường như mâu thuẫn với “giả thuyết sinh sản liên quan tới ngoại cảnh”. Theo giả thuyết này thì các đặc điểm của khuôn mặt thể hiện sức khỏe tốt, vì thế phụ nữ thích chọn những người đàn ông hấp dẫn để con cái họ được thừa hưởng những gen tốt về sức khỏe và trí tuệ.

Các nhà khoa học cũng muốn khám phá xem liệu những người đàn ông có khuôn mặt lôi cuốn (chứ không chỉ nam tính) có chất lượng tinh trùng tốt hơn hay không. Vì thế, họ chụp ảnh những người đàn ông, chèn một hình bầu dục màu đen quanh khuôn mặt của họ để giảm thiểu tác dụng của kiểu tóc và đưa những bức ảnh này cho 149 phụ nữ và 77 người đàn ông khác xem.

Những “giám khảo” nữ được yêu cầu chấm điểm cho độ “quyến rũ” của từng khuôn mặt, giống như khi họ chọn một “đối tác” dài hạn tiềm năng cho mình. Còn các “giám khảo” nam thì sẽ chấm điểm các bức ảnh dựa trên mức độ hấp dẫn mà họ nghĩ rằng phụ nữ sẽ đánh giá như vậy khi chọn đối tác.

Kết quả là những người có khuôn mặt được đánh giá là hấp dẫn hơn cũng có chất lượng tinh trùng cao hơn. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, các giám khảo nam chấm điểm cao hơn các giám khảo nữ; điều này cho thấy có lẽ phái mạnh thường tự tin hơi “thái quá” về ngoại hình và mức độ hấp dẫn của mình trong mắt phụ nữ.

Như vậy, những người đàn ông nam tính với chất giọng trầm, cơ bắp to khỏe và khuôn mặt góc cạnh có thể dễ dàng chiến thắng trong cuộc đua “hấp dẫn” phái đẹp, nhưng vẫn có thể thua cuộc trên mặt trận “duy trì nòi giống”. Còn nếu như họ có khuôn mặt được cho là “hấp dẫn” thì lại là chuyện khác!

Minh Nguyệt
Theo Dailymail
logo smaill

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa