Bí quyết đơn giản chọn thực phẩm sạch, không lo ngộ độc dịp Tết Đinh Dậu

Emdep.vn - Mua thực phẩm Tết Đinh Dậu luôn là 1 bài toán đau đầu đối với hầu hết bà nội trợ. Để mua được những thực phẩm sạch, tươi ngon, tránh được ngộ độc thực phẩm ngày Tết cho cả gia đình, các phụ nữ hãy dắt túi những chiêu thực tế sau.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là câu chuyện thời sự, thu hút sự quan tâm của mỗi một gia đình. Bởi vấn đề này liên quan đến đồ ăn, thức uống, từng mâm cơm hàng ngày.

Theo các bác sĩ, thực phẩm bẩn là nguyên nhân có thể gây nên 200 bệnh khác nhau. Trong đó, nỗi lo hàng đầu là ngộ độc thực phẩm sau khi ăn với các triệu chứng như: nôn, đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy...

Nhưng, đáng sợ hơn là những hóa chất, thực phẩm độc hại đó có thể tích tụ trong cơ thể đến ngưỡng nhất định gây bệnh cho các cơ quan, đặc biệt là ung thư. Trong một hội thảo cách đây không lâu, các chuyên gia của Việt Nam nhận định, có 3/4 bệnh nhân bị ung thư ở Việt Nam do thực phẩm bẩn.  

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng đột biến. Các mặt hàng được người tiêu dùng tìm mua nhiều như: bánh mứt, kẹo, hạt dưa, hạt hướng dương, thịt bò, thịt gà, thịt lợn, măng, miến, mộc nhĩ, rượu và các loại hải sản, rau xanh...

vệ sinh an toàn thực phẩm

Người tiêu dùng khó phân biệt được thực phẩm an toàn hay không.

 

Mời Quý độc giả đón đọc chi tiết chia sẻ của chuyên gia: TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) và chuyên gia, Th.s Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) để lựa chọn được những thực phẩm an toàn trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

 

  • Vy Linh (32 tuổi Lạng Sơn): Càng gần dịp Tết, những thực phẩm giả, kém chất lượng càng nhiều. Làm sao để bà nội trợ có thể mua được những thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng thưa ông?

    TS Nguyễn Duy Thịnh: Những thực phẩm thông dụng hiện nay như thịt gà, rau, củ, quả, nhiều bà nội trợ đều rất có kinh nghiệm mua sắm. Vì thế, bạn nên tập trung vào kẹo và rượu trong dịp Tết. Những loại bánh kẹo truyền thống cần phải chú ý nhiều hơn. Ví dụ như mứt Tết, có rất nhiều loại mứt bị phanh phui mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Rượu hiện nay cũng tràn lan rượu giả, rượu của người dân tự sản xuất cũng giả, chất lượng kém. Vì thế, cần tìm hiểu nguồn gốc trước khi mua hai loại hàng hóa này nhất là khi Tết đang đến rất gần.

  • Phương Nam (26 tuổi Lào Cai): Hiện nay, Tết đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của dân rất lớn. Trong khi đó, nhiều người tham lợi nhuận đã tung ra thị trường những thực phẩm không an toàn thực phẩm. Vậy theo chuyên gia, người dân nên phải làm thế nào để hạn chế thấp nhất các rủi ro khi mua sắm thực phẩm gần Tết?

    TS Nguyễn Duy Thịnh: Chào bạn! Tết đến người người đi mua thực phẩm, đa phần là thịt, cá, rau, củ và đặc biệt là những thực phẩm để cúng Tết. Nếu biết cách, chúng ta sẽ chọn được những thực phẩm sạch, an toàn. Hiện nay Quốc Hội đang thực hiện các cuộc khảo sát thực phẩm an toàn. Kết quả cho thấy đã có những chuyển biến tốt, nhiều thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn cho người dân. Do đó, người tiêu dùng có thể an tâm chọn mua thực phẩm sạch trong dịp Tết này.

    undefined

  • Thúy Hà (28 tuổi Mỹ Đình): Trong những nhóm thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán, nhóm bánh kẹo, mứt Tết, đồ uống bị làm giả nhiều nhất với mức độ ngày càng tinh vi, khó kiểm soát. Những chiêu thiết thực để có thể chọn mua được bánh kẹo, đồ uống ăn Tết và biếu Tết ngon, không phải hàng giả, hàng nhái?

    Th.s Lê Thị Hải: Trong thời gian gần đây vấn đề VSATTP rất nóng, lực lượng chức năng và chính phủ đã vào cuộc nên năm nay tình trạng này có thể sẽ đỡ hơn. Tuy nhiên, tôi theo dõi trên báo chí thấy có rất nhiều những hàng truyền thống dịp lễ này có rất nhiều hàng giả. Theo tôi, quan trọng nhất là mọi người nên mua hàng hóa ở những cơ sở, cửa hàng uy tín, thương hiệu trên thị trường; nhãn mác nguồn gốc rõ ràng, không ham rẻ, không ham mua những thực phẩm trôi nổi.

    Thực tế như có những can dầu ăn rất to, người nội trợ ham rẻ mua về dùng nhưng lại không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, theo tôi, những món như mứt Tết về mặt dinh dưỡng cũng không có nhiều giá trị dinh dưỡng, khi làm khô rồi thì giá trị vitamin còn lại ít, đồ ngọt tẩm ướt quá nhiều như mứt cũng không tốt cho sức khỏe. Do đó cũng nên hạn chế mua.

    Rượu giả thì muôn thủa bao lâu nay đều nhập nhèm rồi. Dù rượu được dán tem đàng hoàng cũng có thể làm giả. Vì thế, bạn chỉ nên mua ở những nơi tin tưởng, ở các chuỗi siêu thị bán đồ sạch, chuỗi cửa hàng uy tín, như vậy sẽ an toàn hơn, tránh được tình trạng mua phải hàng giả.

    TS Nguyễn Duy Thịnh: Bây giờ có nhiều kẻ buôn gian bán lận, có khi hàng giả lại đắt hơn hàng thật, người tiêu dùng có thể sẽ mắc bẫy kép nếu cứ chăm chăm cho rằng hàng rẻ là hàng giả. Đôi khi người dân tự làm nên giá rẻ thì lại bị quy kết là hàng rởm. Người tiêu dùng nên chọn mua ở nơi có độ tin cậy. Còn người bán hàng nên đăng ký chất lượng, nhãn mác tử tế, minh bạch.

    undefined

  • Minh Yến (35 tuổi Hải Phòng): Tết đến, măng khô là món ăn thường có trong mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, hiện nhiều cơ sở bán măng dùng hóa chất công nghiệp để tẩy trắng măng và ngâm vào phẩm màu để có màu vàng tươi bán ra thị trường. Vậy, bà nội trợ như tôi cần làm gì để nhận biết măng tươi tự nhiên nhằm tránh mua phải măng ngâm hóa chất tẩy rửa công nghiệp tràn lan nhiều độc hại?

    undefined 

    undefined

    Khi mua măng về luộc qua 2 lần sẽ không còn khí SO2 và bạn có thể dùng được như thường mà không lo hại sức khỏe. Ảnh minh họa. 

    TS Nguyễn Duy Thịnh: Chào bạn! Măng là món ăn hay dùng trong Tết, nhà nào cũng có. Măng khô cũng có và măng tươi cũng được các gia đình dùng nhiều. Để chống mốc cho măng họ thường xông khí SO2, khí này không độc hại nên có thể dùng được. Khi mua măng về luộc qua 2 lần sẽ không còn khí SO2 và bạn có thể dùng được mà không lo hại sức khỏe.

    Măng tươi ngâm hóa chất thường có màu vàng ươm, bạn chú ý không nên mua vì họ đã nhuộm màu. Cũng giống như gà tươi, nếu có màu vàng tươi tức là chúng đã được nhuộm màu. Vì không có măng, gà tự nhiên nào lại có màu như vậy. Bởi thế, các bà nội chợ nên chú ý để đề phòng cảnh giác khi mua những thực phẩm này chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán 2017 sắp tới.

  • Bích Phương (30 tuổi TPHCM): Tôi thấy dạo gần đây rất nhiều thịt bò giả bán tràn lan "lòe" người tiêu dùng. Tôi muốn biết nếu không biết mà ăn phải những loại thịt bò giả như vậy có độc hại nhiều tới cơ thể không?

    Th.s Lê Thị Hải: Thịt bò giả thường chỉ là từ thịt lợn sề, nên dù có "đội lốt" các bạn hãy yên tâm là không nguy hại gì cả. Thịt lợn sề thường có mùi gây giống thịt bò, cũng dai và màu đỏ khá giống thịt bò. Nhưng với những người tinh ý, chắc chắn phát hiện được thịt bò và thịt lợn sề khác nhau như thế nào. Vì vậy bạn có thể yên tâm nếu thịt bò giả chỉ làm từ thịt lợn sề và người bán không nhuộm hóa chất mà chỉ ngâm thịt vào tiết để có màu đỏ cho giống thịt bò thôi thì không hại sức khỏe nhé!

  • Thu Nam (35 tuổi Kon Tum): Ngày Tết, ăn hạt dưa, hạt có màu sắc sặc sỡ gần như phổ biến. Theo bác sĩ khi ăn những hạt này phải chú ý gì để đảm bảo sức khỏe? Phẩm màu có trong hạt có thể có độc hại như thế nào?

    Th.s Lê Thị Hải: Tôi nghĩ khi chọn hạt dưa, chị em không nên chọn loại hạt quá đỏ vì nhìn bằng mắt thường thì hạt dưa màu tự nhiên không đỏ. Khi cắn thử, nếu nhuộm phẩm màu thì sẽ nhoe nhoét màu ra quanh miệng ngay. Những hạt dưa không đảm bảo sẽ có màu rất đẹp, bóng, còn hạt dưa thông thường sẽ không như thế. Theo tôi, kinh nghiệm chọn hạt dưa là không chọn những thứ tẩm sặc sỡ quá. Chúng ta có thể thay thế bằng hạt bí, hạt bí vàng đẹp và ăn béo ngậy hơn. Và để tránh chọn phải những hạt dưa tẩm thì cũng khó, bản thân tôi cũng ít khi ăn.

    undefined

    Tết này, mọi nhà nên thay hạt dưa bằng hạt bí, hạt hướng dương sẽ an toàn và tốt cho sức khỏe hơn. Ảnh minh họa.

    TS Nguyễn Duy Thịnh: Thực ra, nhiều người từ khi còn rất bé đã ăn hạt dưa, mà chủ yếu ăn vào những dịp Tết, lễ hội, đám cưới. Hạt được nhuộm màu đỏ bằng nguyên liệu tự nhiên. Bây giờ ngày Tết, nhiều người ăn hạt bí, hạt dẻ cười, hạt dướng dương và phải có đĩa hạt dưa mời khách. Nhưng tôi cho rằng cả chủ lẫn khách không nên ăn hạt dưa nữa.

    Lý do vì trước kia, họ luộc hạt dưa bằng hoa yên, giờ dùng nhiều màu hóa học, chất này khi ăn dính vào môi làm môi bị hỏng. Ngoài ra, ngày thường người ta thu hoạch hạt dưa để trong thời gian dài có khả năng bị mốc. Các hạt đều có hàm lượng chất béo cao nên dễ mốc và bị nhiễm độc tố.

    Dinh dưỡng của hạt dưa không biết có nhiều hay không nhưng hay bị mốc. Những hạt này cũng rất nhiều bụi, bụi vào miệng rất độc hại. Tuy nhiên, những hạt như hướng dương, hạt bí trước khi ăn rửa sạch rang lên thì không sao. 

  • Minh Thủy (40 tuổi Hà Giang): Dịp Tết này, tôi định mua thực phẩm lưu trữ cho cả tuần. Theo bác sĩ nên lưu trữ thế nào và lưu trữ trong bao nhiêu ngày sẽ đảm bảo?

    Th.s Lê Thị Hải: Cũng là bà nội trợ nên tôi khuyên các chị em nên bỏ thói quen tích trữ thức ăn đi vì chợ và siêu thị những ngày Tết luôn mở cửa. Nhiều người tiếc tiền, sợ rằng qua Tết thực phẩm đắt nên tích trữ thực phẩm cả tuần Tết. Song thực tế, không nên tích trữ thực phẩm quá lâu, tối đa nhất là 1 tuần.

    Nếu vẫn bất khả kháng phải tích trữ thực phẩm, bà nội trợ nên làm theo những lưu ý sau:

    - Chọn thực phẩm tươi ngon để tích trữ. Nếu chọn đồ ôi, món ăn không ngon mà lại có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

    - Tránh việc trữ đông cả miếng thịt to. Tốt nhất hãy rửa sạch, cắt nhỏ thực phẩm rồi cho vào túi thực phẩm và trữ đông ngăn đá.

    - Nên rã đông bằng cách cho thực phẩm ra từ tối hôm trước. Việc rã đông bằng nước hoặc lò vi sóng cũng được nhưng thực phẩm kém ngon hơn.

    - Với hành củ, muốn để lâu đừng cắt rễ mà hãy để khô và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

    undefined

  • Sỹ Anh (31 tuổi Thanh Hóa): Còn 1 tháng nữa mới Tết, nhưng ra chợ những ngày này tôi thấy miến dong đã bán rất nhiều. Tết này, nhà tôi cũng phải mua miến dong để ăn và biếu người thân. Nhưng làm thế nào để chọn được miến dong sạch được chế biến từ của dong riềng thay vì mua phải những loại miến vàng óng, bắt mắt nhưng không đảm bảo vệ sinh, sử dụng hóa chất độc hại để nhuộm màu miến, thưa chuyên gia?

    TS Nguyễn Duy Thịnh: Miến có thể được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau, chẳng hạn như củ dong, đậu xanh... Tuy nhiên, miến truyền thống thường được làm từ củ dong riềng, miến có sợi dài và trong. Quy trình làm là nghiền bột, ép bột đó ra thành sợi. 

    Ngày nay miến có màu sắc rất đa dạng, vàng, đỏ, xanh... Và nhiều người tiêu dùng cũng thích những món ăn bắt mắt nên mua về ăn trong dịp Tết. Nhưng họ đâu biết, để có được màu miến đẹp như vậy, người làm thường ướp màu thực phẩm, màu hóa học để nhuộm nên rất độc hại. Vì thế, các bà nội chợ tốt nhất nên mua miến trắng, màu hơi xám xám một chút vì đó là màu tự nhiên được chiết xuất từ thực phẩm nên an toàn.

  • Lê Thương (26 tuổi Thanh Hóa): Không chỉ có thực phẩm mà thời điểm cận Tết cũng có rất nhiều hoa quả Trung Quốc đội lốt hoa quả Việt như cam quýt, xoài, táo, nho… có vỏ rất đẹp nhưng bổ thì hỏng hết bên trong vì ngâm thuốc bảo vệ. Dù đã rất cẩn trọng khi mua hoa quả ăn và bày mâm ngũ quả Tết, nhưng nhiều phụ nữ như tôi vẫn “dính quả lừa”. Vì thế Tết này, làm sao để bà nội trợ như tôi chọn mua được những loại hoa quả của Việt Nam chứ không phải quả Trung Quốc đội lốt.

    undefined

    TS Nguyễn Duy Thịnh: Thông thường khi Tết đến, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao mà chúng ta thì sản xuất không đủ nên phải nhập thực phẩm từ bên ngoài vào. Việc mua phải hàng không tốt, điều đầu tiên phải nhắc đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Họ nên đưa ra những biện pháp cấp bách để kiểm soát tình trạng nhập những hàng hóa không tốt, không an toàn về nước. 

    Tại sao chúng ta không cùng ký kết hợp tác, xuất nhập khẩu các hàng hóa chuẩn, không độc hại về để người dân được yên tâm sử dụng? Bên cạnh đó thì người tiêu dùng cũng nên biết cách tự đề phòng, tự mình kiểm tra hàng hóa trước khi mua. 

  • Phan Tuấn (33 tuổi Bắc Kạn): Thông thường vào dịp Tết, nhà tôi mua nhiều nước giải khát để liên hoan cũng như mời khách. Xin bác sĩ cho biết lượng uống thế nào là hợp lý và con tôi mới 5 tuổi có nên uống không? Người lớn uống cũng cần chú ý gì?

    Th.s Lê Thị Hải: Chào chị! Tốt nhất chị hãy chọn những cơ sở uy tín để mua nước ngọt. Còn về góc độ dinh dưỡng, tôi khuyên chị nên hạn chế tối đa cho trẻ em uống nước ngọt bởi nó có thể khiến trẻ biếng ăn. Là bác sĩ dinh dưỡng, chúng tôi thường gặp 2 trường hợp đối lập sau Tết đó là: trẻ bị béo phì do uống quá nhiều nước ngọt hoặc trẻ bị còi cọc, biếng ăn do chỉ thích uống nước ngọt, không ăn uống đủ dinh dưỡng lành mạnh.

    Tốt nhất các chị em hãy chọn hoa quả tươi thay vì nước ngọt cho các bé uống. Bởi nước hoa quả chứa vitamin giúp trẻ phát triển tối ưu. Một số loại nước ép tươi rất tốt cho trẻ mà chị có thể lựa chọn cho trẻ uống Tết này như nước ép bưởi, cam, cà chua…  Ngoài ra, cũng nhắc thêm các chị em khi chọn hoa quả, hãy chú ý chọn nơi bán uy tín, có xuất xứ rõ ràng.

    undefined

  • Bích Vân (33 tuổi Hà Nội): Chồng tôi thường say rượu mỗi dịp Tết, tôi cũng đã có các cách bổ sung dinh dưỡng cho chồng sau khi say rượu. Nhưng theo bác sĩ nên làm gì để chồng tôi hồi phục sức khỏe nhanh sau mỗi lần say?

    TS Nguyễn Duy Thịnh: Có nhiều người có quan điểm, tiếp khách thì phải uống rượu nhiều. Tôi không đồng ý với quan điểm này. Là vợ, bạn đừng chiều chồng trong việc uống rượu. Bởi uống càng nhiều, dù giải rượu rồi vẫn có chất độc hại trong cơ thể.

    Khi chồng say rượu thì nên để chồng nằm ngủ, nghỉ ngơi. Nếu cần thì pha nước chanh bổ sung vitamin C vì vitamin C có khả năng phân giải rượu tốt, làm hàm lượng rượu giảm đi. Ngoài ra cho chồng uống nước nhiều để bài tiết rượu. Nhưng đây chỉ là giải pháp cứu vãn tình thế. Giải pháp lâu dài hơn là bạn nên vận động chồng không nên uống rượu. Tốt hơn nên tìm đến những giải pháp tạm thời như uống thuốc giải rượu hay bổ sung dinh dưỡng sau khi chồng say.

    Các cụ có câu "Nam vô tửu như kỳ vô phong", uống rượu có thể vui vẻ nhưng thực tế không vui vẻ đâu. Có nhiều vụ việc nguy hiểm đã xảy ra chỉ vì uống rượu do người uống rượu mất tự chủ, không tốt cho cả sức khỏe.

    Ngoài ra, dưới con mắt của con trẻ, người lớn uống rượu cực kỳ bê tha và phản cảm, ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh của họ với con trẻ và người xung quanh.

    Th.s Lê Thị Hải: Tôi đồng ý với ý kiến của giáo sư Thịnh. Đã là ngày Tết không thể không có tí rượu, bia nhưng phải uống vừa phải, có chừng mực. Đừng cho thuốc giải rượu là biện pháp hữu hiệu, vì uống rượu vào thì chất độc sẽ ngấm vào máu. Biện pháp quan trọng nhất là đừng uống đến mức phải dùng thuốc để giải rượu. Chỉ cần mất tự chủ thì có thể xảy ra nhiều nguy hiểm đe dọa tính mạng.

  • Lê Hữu Minh (37 tuổi Quảng Ninh): Nhà tôi ở thành phố, Tết nào cũng tranh thủ mua hàng chục kg rau ăn dần cả Tết. Tôi vẫn thường dùng nước vo gạo để ngâm cho sạch rau nhưng tôi không biết điều này có đúng không? Theo bác sĩ cách nào để loại bỏ hết độc chất?

    undefined

    Th.s Lê Thị Hải: Tôi khuyên bạn có tích trữ rau cũng không nên để quá một tuần vì rau sẽ mất dinh dưỡng.

    Việc rửa rau bằng nước vo gạo rất tốt, nếu có điều kiện bạn có thể rửa rau hàng ngày bằng nước vo gạo. Trước khi trữ rau trong tủ lạnh, bạn nên nhặt sạch rễ, để khô, bỏ sạch các lá nát, dập nát thì sẽ giữ rau tươi lâu.

  • Mai Phương (29 tuổi Hà Nam): Gần Tết, nhà tôi lúc nào cũng mua nhiều loại hoa quả sấy khô Đà Lạt ăn Tết. Nhưng hiện nay, qua các phương tiện thông tin tôi được biết, các loại trái cây sấy khô tại các chợ phần lớn là hàng có xuất xứ từ Trung Quốc. Thậm chí chúng thường được "núp" dưới bóng hàng sản xuất tại Thái, Mỹ hoặc hàng Việt Nam để lừa người mua lẻ. Vì các mác "hàng ngoại chất lượng cao" này mà nhiều khi người tiêu dùng mua phải hàng trung quốc lại với giá đắt gấp đôi, gấp ba, chưa kể chúng chứa nhiều độc tố.

    Theo ông, khi mua hoa quả sấy khô, để tránh mua phải hàng trung quốc hoặc hàng kém chất lượng, người tiêu dùng như tôi cần phải làm gì?

    TS Nguyễn Duy Thịnh: Tết đến ai cũng muốn mua cho mình và gia đình những đồ ăn ngon và đảm bảo vệ sinh. Có những sản phẩm sấy khô rất tốt nhưng có những sản phẩm không tốt được nhập từ bên ngoài vào như nho, gừng, xoài sấy khô...

    Tốt nhất không nên mua nhiều hàng sấy khô, nếu mua người nội trợ nên mua hàng chính hãng. Tốt nhất nên tự làm. Chưa kể, nhân dịp Tết này các bà mẹ cũng nên thể hiện sự khéo tay của mình khi làm những món mứt Tết, đồ sấy khô... tại nhà. Như vậy vừa tạo ra không khí đón Tết cho gia đình vừa có đồ ăn ngon.

    TH.s Lê Thị Hải: Về khía cạnh dinh dưỡng thì đồ sấy khô không nhiều dinh dưỡng, rất dễ ẩm mốc gây nhiều bệnh nguy hiểm. Và các thực phẩm ẩm mốc đều có thể gây ra ung thư. Vì thế chúng ta nên hạn chế tối đa khi mua đồ sấy khô.

    undefined

    Chị em nên tự làm hoa quả sấy khô tại nhà. Ảnh minh họa.

  • Quỳnh Trâm (28 tuổi TPHCM): Tôi đang mang bầu 5 tháng, dịp Tết tôi nên ăn uống thế nào để đảm bảo sức khỏe. Bác sĩ có lời khuyên gì cho dinh dưỡng ngày Tết với bà bầu?

    Th.s Lê Thị Hải: Nói đến dinh dưỡng cho bà bầu, chúng ta đều biết phụ nữ mang thai đều phải chú ý đến vấn đề dinh dưỡng. Tôi nghĩ, đối với người mang bầu thì không cần kiêng gì, chỉ cần tránh thuốc lá, rượu, các chất kích thích. Còn các món ăn ngày Tết đều có thể ăn được. Quan trọng là bạn phải chọn được thực phẩm sạch, chế biến sạch.

    Chế độ ăn của mẹ bầu nên ăn càng nhiều càng tốt, ăn cho 2 người nhưng việc tăng cân quá mức khi mang thai cũng không tốt. Tăng cân nhiều quá khoảng 15, 20 kg thì dễ bị tiểu đường thai nghén.

    Khi mang bầu 5 tháng hết nghén rồi thì có thể ăn ngon miệng, dịp Tết tránh bánh kẹo, nước ngọt, hạn chế đồ nếp để tránh tăng cân quá mức. Cân đối các món thực phẩm, ăn rau xanh nhiều hơn, tránh đồ quá béo. Những thứ có nguy cơ gây ngộ độc như đồ sống, chín tái thì cũng không nên ăn. Nhớ phải ăn chín uống sôi nữa để đảm bảo không bị ngộ độc.

    TS Nguyễn Duy Thịnh: Tôi góp ý một chút nữa, những người mang thai nên tránh ăn các món chiên rán trong dịp Tết. Đối với bà bầu, món rán và nướng ăn sẽ khó tiêu, những món này ăn nhiều cũng có khả năng tạo tế bào ung thư. Do đó, bà bầu nên ăn nhiều món luộc, hấp. 

  • Cherry Nguyễn (30 tuổi Hà Tĩnh): Bố tôi đang bị tiểu đường, bác sĩ có thể tư vấn cho bố tôi cần chú ý gì khi ăn uống dịp Tết?

    Th.s Lê Thị Hải: Người bị tiểu đường không được ăn nóng và cay. Nếu như người bệnh có uống thuốc đi chăng nữa mà không tuân thủ kiêng khem thì bệnh sẽ càng nặng thêm, nguy hiểm đến tính mạng. Trong ngày Tết, những người bị tiểu đường càng phải thực hiện nghiêm ngặt các lưu ý như:
    - Uống thuốc đầy đủ
    - Luyện tập thể dục thể thao
    - Chế độ ăn lành mạnh
    Trong ngày Tết, rất nhiều người bị tiểu đường phải cấp cứu vì tăng đường huyết trong máu. Nên phải tránh ăn quá no, không nên để các bữa ăn cách xa nhau quá. Tuyệt đối hạn chế các thức ăn ngọt, kể cả những loại hoa quả ngọt như nho Mỹ, mứt sấy khô cũng không nên ăn. Bên cạnh đó, tránh xa các thực phẩm chiên xào, nên ăn nhiều đồ hấp. 

    undefined

    Với người bị tiểu đường, Tết đến phải kiêng khem và nên ăn nhiều đồ hấp. Ảnh minh họa.

  • Hà Dương (29 tuổi Cần Thơ): Trong mấy ngày Tết, nếu có người trong gia đình bị ngộ độc thực phẩm. Tôi phải xử trí như thế nào để đảm bảo an toàn tính mạng?

    TS Nguyễn Duy Thịnh: Ngộ độc có nhiều loại, ngộ độc do uống rượu, ngộ độc trong dạ dày. Nếu như phát hiện có nguy cơ bị ngộ độc thì phải tháo đồ ăn trong dạ dày ra. Trong trường hợp vậy, bạn nên cho người bị ngộ độc uống nhiều nước và để họ nôn ra. Sau đó thì gọi ngay 115 để đưa đi bệnh viện cấp cứu.

    Có nhiều nguyên nhân gây ngộ độc khác nhau, như ăn đồ ăn bị nhiễm khuẩn khi để đồ trong tủ lạnh rồi mang ra mang vào; hoặc tự khiến mình bị ngộ độc vì có những chất hóa học mà người ăn không biết.

    Th.s Lê Thị Hải: Thực ra vấn đề ngộ độc thức ăn thường gặp vào dịp Tết và có nhiều nguyên nhân. Để tránh ngộc độc rượu, bạn nên hạn chế uống, uống vừa phải, tránh rượu giả.

    Khi bị ngộc độc thì nên móc họng,để nôn ra. Đối với ngộ độc cấp do hóa chất chất thì phải đi viện ngay. Thường gặp nhất là ngộ độc do vi sinh vật, khi ăn đồ ôi thiu vào bị tiêu chảy. Tùy vào tình trạng đi ngoài, rối loạn tiêu hóa mà quyết định ở nhà hay đi viện. Nếu ngộ đọc bị bình thường thì có thể ở nhà được.

    Khi bị ngộ độc, người nhà có thể pha ngay nước điện giải, hoặc nấu cháo, lấy nước cháo loãng cho muối để cho người bệnh uống. Người ngộ độc phải uống nhiều nước để bù nước, bù điện giải. Nếu tình trạng đi tiêu nhiều, nôn dữ dội thì phải đưa đi bệnh viện.

    Do thời gian giao lưu có hạn nên mặc dù nhận được rất nhiều câu hỏi của độc giả nhưng Ban Biên Tập xin được tạm dừng buổi giao lưu tại đây. Cảm ơn độc giả đã chú ý theo dõi. Mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của độc giả trong các chương trình giao lưu trực tuyến tiếp sau. Trân trọng!

    BAN BIÊN TẬP EMDEP.VN

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa