Bị đầy hơi chướng bụng sau Tết, dùng ngay phật thủ hiệu quả tức thì

Emdep.vn - Quả phật thủ trong Đông y có vị cay, chua và đắng, tính ấm đi vào can vị phế. Dùng điều trị đau bụng, buồn nôn, ho hen nhiều đờm, viêm phế quản mãn tính, khó thở…

Chữa chứng đau bụng đầy hơi

Từ trước tới nay mọi người chỉ biết đến phật thủ là loại quả trang trí trong mâm ngũ quả ngày Tết, nhưng ít người biết được giá trị chữa bệnh của loại quả này.

Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Việt Nam) cho biết: “Trong Đông y, phật thủ là một dược liệu quý nếu biết dùng. Tôi cảm thấy rất đáng tiếc khi sau Tết rất nhiều người vứt bỏ quả phật thủ, có thể họ không biết tới giá trị chữa bệnh của quả phật thủ nên mới vứt đi như vậy”.

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, quả phật thủ còn có tên gọi khác là quả tâm linh, tay phật là một vị thuốc quý. Loại quả này thường có mặt trong mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết của người Việt ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Đừng vội vứt quả phật thủ sau Tết...

Quả phật thủ rất tốt chủ trị những bệnh đường tiêu hóa (đau bụng, đầy hơi, viêm tá tràng), ho có đờm, viêm phế quản mãn tính.

Phật thủ có nhiều cánh múi chụm lên như 10 ngón tay nên dân gian gọi là tay Phật với cầu mong được ban phúc lộc. Phật thủ được đặt ở vị trí trang trọng nhất trên mâm ngũ quả ngày Tết. Ngoài ý nghĩa tâm linh, phật thủ còn có nhiều tác dụng phòng chữa bệnh.

Quả phật thủ trong Đông y có vị cay, chua và đắng, tính ấm đi vào can vị phế. Dùng điều trị đau bụng buồn nôn, ho hen nhiều đờm, viêm phế quản mãn tính, khó thở…

Lương Y Bùi Đắc Sáng cho biết, quả phật thủ rất tốt cho những người bị mắc bệnh về đường tiêu hóa. Cách chế biến phật thủ để chữa bệnh cũng rất đa dạng có thể làm thành sirô, chè, nấu nước uống…

Người tiêu hóa kém khi ăn những thức ăn giàu chất đạm và béo thường bị đầy hơi khó chịu có thể dùng quả phật thủ để trị bệnh.

“Những trường hợp bị đau bụng quặn do đầy hơi có thể dùng quả phật thủ rửa sạch thái nhỏ, đường trắng lượng thích hợp cho vào trong bình trà, đổ nước sôi hãm uống thay trà”, Lương y Bùi Đắc Sáng nói.

Dùng quả phật tươi sắc uống hoặc ngâm rượu giúp chủ trị chứng đầy bụng, biếng ăn nôn mửa. Hoặc dùng quả phật thủ thái nhỏ phơi khô cho nước sôi vào hãm như chè uống mỗi ngày một lần rất tốt cho những người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, người có chứng co thắt tâm vị, đầy hơi khó chịu, buồn nôn hay nôn ói. Liều dùng mỗi lần 10g.

Trị ho hạ sốt hiệu quả

Không chỉ tốt cho người có chứng đau bụng, đầy hơi, quả phật thủ còn được tận dụng để trị ho có đờm, viêm khí quản mãn tính rất hiệu quả. Dùng 6g phật thủ, 6g bán hạ chế sắc uống trong ngày. Uống khi nào hết ho thì dừng.

Người bị ho sốt cao, hay bị đau tức ngực do tràn dịch màng phổi có thể dùng phật thủ nấu cháo ăn cùng đường kính giúp hạ sốt và giảm ho. Cách nấu cháo phật thủ như sau, phật thủ tươi xay lọc lấy nước bỏ bã. Sau đó dùng nước quả phật thủ ninh gạo nhừ là được.

Lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo, người âm hư hỏa vượng cần thận trọng khi dùng quả phật thủ, tốt nhất không nên dùng.

 

 Một số bài thuốc hay từ quả phật thủ:

Trị bệnh trầm cảm ức chế: Phật thủ 30g, Rượu trắng 500ml. Ngâm trong 7-10 ngày. Uống không quá 40-50ml/lần.

Trị bệnh giảm thị lực: Phật thủ 60g, Cốc tinh thảo 15g, Chè 03g. Hãm nước uống ngày 1 ấm, đợt dùng 5-7 ngày.

Phụ nữ bị huyết trắng khí hư: Ruột non của lợn từ 100-200g rửa sạch hầm với 15-30g phật thủ. Liều dùng 2-3 lần/tuần, chỉ dùng trong 2-3 tuần.

 

 

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa