5 loại rau củ quả ăn trong mùa đông cực tốt cho sức khỏe

Nguyễn Mai 2015-01-13 07:36
- Củ cải đường, giá đỗ, nam việt quất, bưởi và lựu là những lựa chọn hàng đầu để bạn dùng thường xuyên hơn vào mùa đông này.
Củ dền
Củ dền thuộc loại rau củ nhiều sắt và vitamin B, do đó ăn nhiều lá và củ dền giúp bạn tăng cường chức năng não và cơ thể nói chung. Thông thường, thiếu sắt trong cơ thể có thể dẫn đến các chứng bệnh như mất ngủ, hay quên và suy nhược cơ thể. Thay vì uống viên sắt và các sản phẩm chức năng, bạn nên bổ sung củ dền trong các bữa ăn hàng ngày để duy trì thể trạng cơ thể tốt.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học Anh cũng đã chứng minh tác dụng tăng sức dẻo dai của cơ thể từ củ dền. Họ đã nghiên cứu 2 nhóm những vận động viên: một nhóm dùng nước ép củ dền, một nhóm dùng các loại nước ép khác. Kết quả cho thấy nhóm uống nước ép củ dền có sức bền cao hơn nhóm kia khoảng 16%. 
Cải Brussel
Tên Brussel được đặt theo tên của thủ đô nước Bỉ, nơi sinh ra loại rau này. Cải Brussel thuộc họ rau cải bao gồm súp lơ, cải bắp, bông cải xanh và cải xoăn. Các thành phần trong cải Brussel được chứng minh là có thể đẩy lùi bệnh ung thư, hỗ trợ hệ miễn dịch và cải thiện bệnh loãng xương.
100g cải Brussel chứa khoảng 43 calo, cung cấp khoảng 15% nhu cầu về chất xơ và hơn 500mg kali mỗi ngày. Đặc biệt, kali hoạt động như thuốc lợi tiểu tự nhiên nên ăn nhiều cải Brussel có thể giúp giảm huyết áp và chữa bệnh phồng rộp.
Nam việt quất
Những quả nam việt quất được coi là những viên ngọc ruby có thể ăn được và hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường tiết niệu hiệu quả. Các thành phần trong quả nam việt quất có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu, viêm loét dạ dày và bệnh về nướu lợi. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C cao trong nam việt quất còn giúp phòng ngừa bệnh tim và một số bệnh ung thu tốt hơn các loại rau quả khác.
Bưởi
Bưởi thuộc họ cam chanh với hàm lượng vitamin C cao nên giúp tăng cường hệ miễn dịch. Một nửa quả bưởi cỡ trung bình có thể cung cấp đủ lượng vitamin C và 35% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Các loại bưởi có ruột màu đỏ và hồng còn cung cấp thêm hàng lượng lycopene, một chất chống oxy hóa giống như cà chua và giúp đầy lùi nguy cơ bị mắc bệnh tim, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, bưởi đào cũng được chỉ ra rằng chúng có thể giúp hạ huyết áp ở những người mắc bệnh cao huyết áp khoảng 20% nếu ăn thường xuyên trong vòng 30 ngày.
Lựu
Lựu được thu hoạch trong mùa đông và là một loại quả tuyệt vời để bạn bổ sung chất xơ, vitamin C, vitamin D, ngăn ngừa chứng viêm sưng, phòng ngừa bệnh cao huyết áp và đẩy lùi nhiều bệnh ung thư. Đặc biệt, Ellagitannins trong quả lựu được chứng minh là có thể bảo vệ các tế bào khỏi ung thư vú ở phụ nữ. 
Nguyễn Mai - Nguồn: Health
(Theo Congluan.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ôm bụng cười loạt quà 20/10 lầy lội và siêu hài hước của mày râu gửi tới chị em