Mỗi bữa nấu ăn đem rác ủ chỗ này, 2 tuần sau cây chết rũ cũng mọc xanh um

Emdep.vn - Chỉ với 1 chút công sức và mẹo nhỏ này mẹ có thể chế ra nước thần giúp cây lớn nhanh như thổi, càng hái ăn càng tươi tốt.

Để tiết kiệm thời gian, công sức nhiều người khi trồng rau, trồng cây ăn quả quyết định mua phân bón hóa học từ bên ngoài về bón cho cây. Tất nhiên, hiệu quả của những loại phân này là không cần bàn cãi.  

Thế nhưng, đó là các mẹ chưa biết tới những cách bón phân khác hiệu quả hơn nhiều mà lại tiết kiệm vô cùng, thậm chí chẳng tốn 1 xu.   

1. Phân bón từ vỏ trứng  

Mỗi bữa nấu ăn đem rác ủ chỗ này, 2 tuần sau cây chết rũ cũng mọc xanh um

Nếu dùng trứng để nấu ăn, tuyệt đối đừng lãng phí vỏ các bạn nhé! Vỏ trứng được tạo thành từ hơn 95% khoáng chất, trong đó có đến 37% cacbonat canxi, magie kali, sắt và phốt pho… toàn chất thiết yếu trong việc tăng trưởng của thực vật.  

Cách tận dụng vỏ trứng để trồng cây như sau: Bạn bóp vụn vỏ trứng hoặc xay nhỏ chúng lại, sau đó trộn vào đất để nó phân hủy nhanh. Như vậy đất sẽ hấp thụ dinh dưỡng nuôi rau xanh tốt.  

2. Phân bón từ bã chè, bã cà phê  

Mỗi bữa nấu ăn đem rác ủ chỗ này, 2 tuần sau cây chết rũ cũng mọc xanh um

Đừng vứt bỏ bã chè, bã cà phê mà phí hoài! Nếu bạn tận dụng để bón rau thì không những giúp đất giữ được độ ẩm mà còn khiến cây tươi tốt hơn. Cách thực hiện này khá đơn giản, bạn chỉ cần rải bã chè hoặc bã cà phê đã bỏ hết nước lên bề mặt đất là được.  

Lưu ý: Các bạn không nên đổ trực tiếp bã chè còn nóng lên cây mà phải để nguội, vắt nước rồi mới bón nhằm tránh làm tổn thương cho cây trồng.  

3. Phân bón từ bã đậu nành và bã dừa  

Làm sữa đậu nành, dầu dừa xong thì đừng vứt bỏ bã, hãy tận dụng để bón cây nha mọi người. 

Cách làm như sau: Bạn trộn bã đậu nành và bã dừa theo tỉ lệ 1:1 vào đất ủ mục khoảng một tháng, sau đó, đem đi bón cho cây. Phân bón này giúp đất tơi xốp và tăng thành phần hữu cơ cho đất. Vườn rau trên ban công nhà bạn chắc chắn sẽ phát triển mơn mởn.  

Mỗi bữa nấu ăn đem rác ủ chỗ này, 2 tuần sau cây chết rũ cũng mọc xanh um

4. Phân bón từ thực phẩm thừa  

Sau mỗi bữa ăn, những đồ ăn thừa như rau, vỏ hoa quả, giấy, túi trà, nước vo gạo… đều có thể giữ lại làm phân bón.  

Cách làm: Đối với những nguyên liệu trên, bạn nên ủ trong thùng xốp có nắp đậy. Đối với thức ăn chiên xào có dầu mỡ, bạn hãy đổ một lớp nước chắt hết dầu mỡ đi rồi mới đổ vào thùng ủ trong 1 vài tuần hoặc lâu hơn.  

Mỗi bữa nấu ăn đem rác ủ chỗ này, 2 tuần sau cây chết rũ cũng mọc xanh um

5. Phân bón từ vỏ chuối  

Bạn biết không, vỏ chuối chính là một loại phân bón cực tốt để trồng cây đấy! Thế nhưng nếu để vỏ chuối trực tiếp vào cây thì cây dễ bị thối rễ lắm. Do vậy bạn cần phải trải qua bước sơ chế trước khi đem đi bón.  

Cách làm như sau: Bạn xay nhuyễn với một nhúm muối hạt và vài mảnh vỏ trứng để bổ sung canxi. Đem hỗn hợp thu được trên trộn với đất và để đất nghỉ khoảng một tuần là có thể đem bón cây. 

 

(Theo Lê Lê/ thoidaiplus.giadinh.net.vn)  

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa