Cắt hoa và chăm sóc hoa thế nào là đúng cách?

Emdep.vn - Để cắt hoa tại vườn đúng cách, bạn hãy lưu ý về mặt thời gian.

Cắt hoa và chăm sóc hoa thế nào là đúng cách?

Cắt hoa tại vườn

Tốt nhất nên cắt hoa tại vườn vào lúc sáng sớm, ngay khi mặt trời mới mọc. Sau một đêm mát mẻ, cuống hoa đầy nước, hoa sẽ cứng cáp và lâu tàn.

Thời điểm cắt hoa còn tuỳ thuộc vào mỗi loại hoa. Có loại nên cắt khi nở hết như cúc, thược dược. Trái lại hoa đào cắt khi nụ còn nhiều mới giữ được lâu như huệ, lay ơn cắt khi có vài hoa nở.

Để cắt hoa tại vườn nên chọn dao sắc, tuyệt đối không dùng kéo, không được làm gãy, nát cuống hoa. Hoa phải được cắt xéo để khi cắm nước dễ dàng thấm qua.

Sau khi cắt phải nhúng hoa ngay vào nước, phải ngắt hết các lá ở cuống để không làm thối nưóc.

Trong phòng kín không nên đặt hoa gần các loại quả chín, khí etylen thoát ra từ các loại quả này sẽ làm héo hoa. Hoa héo bạn rút ra khỏi bình để giữ cho những hoa còn lại tươi lâu. Không nên đặt ở luồng gió, nơi có nắng chiếu hoặc phòng kín có nhiều khói thuốc lá.

Cắt hoa tại vườn khi cắm hoa vào bình bạn cần lưu ý rằng hoa đặc biệt ưa nước đun sôi để nguội vì hoa có thể hấp thụ được lượng nước nhiều gấp đôi so với nước máy.

Nước trong bình hoa đóng vai trò quan trọng, bạn nên thay nước thường xuyên. Mỗi lần thay nên súc sạch lọ và rửa cuống hoa. Đặc biệt nụ hoa sẽ mau nở nếu thêm vào mỗi lít nước cắm hoa 1/2 muỗng cà phê nước amoniac hay cồn long não.

(Theo Chu Huyền/ Đời sống Plus)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa