Phương pháp dạy con của bà mẹ khuyết tật đơn thân

Emdep.vn - Buổi gặp chị hôm nay khiến tôi ngạc nhiên vô cùng vì một người mẹ khuyết tật với trình độ mà chị nói là ít chữ ấy lại có những cách dạy con khiến tôi phải tâm phục như vậy.
Hai mẹ con chị dọn đến khu này cũng được một thời gian. Chị vui vẻ cởi mở nên chẳng mấy mà mọi người ở khu này quý mến, tôi cũng rất quý chị. Chị có một bé gái 14 tháng tuổi rất xinh xắn, lanh lợi, hoạt bát. Hôm nay, tôi được nghỉ làm nên mới qua nhà chị chơi được. Tôi ngồi lên giường và để điện thoại của mình cạnh đó, vậy là con bé bò ra cầm nghịch, tôi định kệ cho nó chơi, chị lấy một đồ chơi khác đưa cho bé và xin lại cái điện thoại từ tay con, thấy vậy tôi nói:
- Thôi chị cứ để cho nó chơi một lúc cũng không sao đâu.
Chị lấy điện thoại đưa cho tôi, con bé không chơi đồ chơi kia lăn ra ăn vạ khóc lóc ầm ĩ. Tôi đang định lôi điện thoại ra đưa cho nó để nó nín chị ngăn lại:
- Cô đừng đưa cho bé, cô cứ kệ nó, hai chúng ta cùng nói chuyện của chúng ta, đừng để ý đến nó.
Chuyện dạy con
Vậy là chị và tôi nói chuyện trong tiếng khóc của bé, nó lăn lộn, quằn quại, gào ầm ầm. Tôi nhìn xót ruột mà chị vẫn cứ bình thản ngồi đó hỏi han nói chuyện với tôi. Khoảng tầm 10 phút sau bé không khóc tự bò ra lấy gấu chơi và chơi với cái hộp các-tông to bên cạnh. Thấy tôi có vẻ thắc mắc, chị bảo: 
- Khi trẻ con ăn vạ và khóc lóc thì cách tốt nhất chị chọn là im lặng, tập trung làm một việc gì đó để không chú ý đến con, con nó thấy đòi hỏi không được đáp ứng nó sẽ tự biết phải thôi, chứ trẻ con nó khôn lắm, đòi được là cứ đòi, biết được chiều là càng sinh hư. Cần chiều đúng và đủ.
Tôi quay ra nhìn thấy con bé leo lên đỉnh thùng các-tông - chính là thùng sữa fami mà chị dùng đựng đồ, nó leo lên đang loay hoay thò chân xuống mà không dám xuống, cứ rụt lên rụt xuống mấy lần, tôi nói:
- Để cô cho con xuống nhé không ngã. Chị vội nói:
- Cô kệ nó, nó sẽ tự tìm cách xuống nếu nó muốn xuống. An tâm, thùng ở trên giường nó ngã từ trên thùng đó xuống không nguy hiểm được. 
Tôi hồi hộp vẫn cố trả lời và nói chuyện với chị nhưng để ý xem con bé giải quyết thế nào. Con bé thò 2 tay xuống giường chổng mông lên rồi từ từ bò xuống giường. Nó cứ tiếp tục leo lên leo xuống cái hộp một lúc chợt nó ngồi hẫng ngã luôn xuống giường nhưng nó không khóc lóc gì cả mà vùng dậy ngay và đi kiếm con gấu cùng con thỏ trắng chơi.
Phương pháp dạy con của bà mẹ khuyết tật đơn thân
Tôi nhìn xung quanh giường chị nào là máy tính, dây mạng, chuột, bàn phím chị để ngay trên giường liền hỏi:
- Chị để đồ thế kia không sợ nó nghịch hay phá sao?
Chị cười bảo:
- Nó không sờ vào đó đâu cô ạ. Nhà bé, chật chội nên phải rèn cho nó biết đồ nào được đụng vào, đồ nào không được đụng, nếu không nó phá hết thì chết. 
Tôi ngạc nhiên:
- Chị rèn được á?
Chị nhìn nó trìu mến: Ừ, phải rèn chứ cô, phải kiên trì, trẻ con tầm này nhanh lắm hở ra là nó phá nó nghịch ngay nhưng mà mình phải cho con biết là cái nào được chơi thì là chơi, còn không thì tuyệt đối không cho. Ngay như cái máy tính đó, nó đụng đến là tôi nói không được đụng và đồng thời lôi nó ra xa cái máy đó, lặp đi lặp lại rất nhiều lần, không biết mọi người dạy con như thế nào nhưng tôi dạy theo cách của mình để phù hợp với mình. Nuôi con thì kiểu gì nó cũng sẽ lớn nhưng dạy con không đúng cách là ảnh hưởng rất nhiều sau này với nó.
Quả thật buổi gặp chị hôm nay khiến tôi ngạc nhiên vô cùng vì một người mẹ khuyết tật với trình độ mà chị nói là ít chữ ấy lại có những cách dạy con mà tôi nhiều khi nghe được nhưng không làm được như chị chỉ vì xót con. Đúng là như chị nói, nuôi con kiểu gì cũng sẽ lớn nhưng dạy con thì là cả một vấn đề. Không ai hiểu con bằng mẹ, nên tùy từng giai đoạn, thời kỳ phát triển của bé mà các bà mẹ chúng ta đưa ra những phương pháp dạy dỗ con hợp lý và hiệu quả. 
Hồng Thu
Ảnh: Sưu tầm
Chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm: 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa