Con dâu sướng hay khổ, nhìn cách mẹ chồng chăm khi đẻ là biết

Emdep.vn - Trong một diễn đàn kín, các bà mẹ "bỉm sữa" đã "bán than" về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của mình thông qua cách mẹ chồng chăm khi sinh con ở viện và về nhà.

Sướng "như tiên" vì mẹ chồng chăm hơn mẹ đẻ

Facebooker Vân Phùng chia sẻ về sự chăm sóc của mẹ chồng đối với mình khiến nhiều người ai cũng xuýt xoa: "Nhà mình thì chồng và bà ngoại ở viện. Bà nội đi chợ nấu nướng, cùng ông mang cơm vào viện cho mình. Về nhà, bà ngoại ở chăm 1 tháng, bà nội thì lo cơm nước. Nói chung mình đẻ sướng như tiên, chỉ nằm và cho con ti".

Chị Vân kể thêm, chị với mẹ chồng chả bao giờ bất đồng vì mẹ chồng chị luôn tôn trọng ý kiến của con cái và đương nhiên chị cũng chân thành với bà. Hiện chị Vân đang bầu bé thứ hai, suốt ngày ở nhà chơi, mẹ sáng nào cũng mua đồ ăn sáng cho con dâu. "Mẹ đẻ còn kệ, thích ăn gì thì ăn, đây mẹ chồng toàn mua những món ngon cho ăn"- chị Vân nói.

Đo độ sướng khổ của con dâu qua cách mẹ chồng chăm khi đẻ

Gần giống với facebook Vân Phùng,  chị có facebook Mưa Bụi cũng "khoe" việc mình được "nghỉ ngơi" tận ba tháng sau khi sinh mới phải làm việc nhà.

Đại đa số các chị có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng đều được "chăm sóc" với chung "công thức": khi ở viện, mẹ đẻ ngủ lại chăm con, còn mẹ chồng chịu "trách nhiệm" cơm nước mang vào viện. Việc chăm con, chăm cháu được hai bà "phân" rõ ràng. Khi về nhà, một tháng ở ngoại, một tháng ở nội giúp các chị cảm thấy thật sự thoải mái.

Bị thờ ơ lạnh nhạt, phải làm tất cả mọi việc dù mới sinh xong

Không may mắn được mẹ chồng chăm sóc, một số sản phụ thậm chí còn cảm thấy tủi thân và "nhìn trước tương lai" khi vừa đẻ xong, mẹ chồng đã thể hiện thái độ thờ ơ, lạnh nhạt.

Mẹ chồng nàng dâu

Ảnh minh họa.

Facebooker Vũ Huyền chia sẻ, mẹ chồng chị ở quê, khi chị sinh xong, chồng mới về quê đón bà đến viện. Vừa đến nơi, bà chẳng thèm hỏi han con dâu câu nào, chỉ nhìn cháu nói "con gái à" rồi quay ra bảo con trai "mẹ mệt lắm, đưa mẹ về nhà ngủ".

Chị Huyền cảm thấy rất buồn, tủi thân và thất vọng. Đứa đầu chị đã sinh con trai, nên đứa thứ hai là con gái chị rất vui, mà mẹ chồng lại có vẻ thờ ơ với cháu gái khiến chị thấy "bất bình", chưa nói đến chuyện một câu hỏi thăm con dâu cũng không có.

Còn chị Trịnh Thu Trang cũng kể: "Mình đẻ, mẹ chồng vào còn không thèm hỏi mình lấy một câu, chỉ nhìn lấy cháu thôi... Mình đẻ, may được mẹ đẻ chăm 20 ngày, từ khi mẹ về là mình đã giặt giũ, quét dọn...".

Không chỉ có người trong cuộc buồn, ngay người ngoài cuộc khi nhìn vào một số trường hợp con dâu mới đẻ bị thờ ơ cũng thấy bất bình. Chị Huệ (Hà Nội) kể: "Hồi tớ đi đẻ, cái chị bên cạnh mẹ đẻ lên chăm (đẻ thường). Hôm sau ra viện hẹn chồng lên sớm để làm thủ tục thì chờ mãi không thấy chồng đâu. Chị ấy còn bị đau quá không ngồi được, toàn đứng. Đẻ ở viện C nên từ 7h đến 10h không được cho người nhà vào. Chị phải nhờ mẹ tớ bế hộ con (tớ đẻ mổ nên được cho người nhà ở giờ đó 1 ngày) rồi gọi về cho chồng. Gọi mãi chồng không nghe máy. Lúc có người nghe máy thì hoá ra là mẹ chồng. Mẹ chồng bảo nó mệt để nó ngủ, dậy sớm làm gì rồi cúp máy luôn. Tớ choáng. Sau 10h mẹ chị ý vào, mẹ tớ kể lại thì bà khóc vì thương con gái".

 Nói về vấn đề này, chuyên gia Tâm lý Vũ Đình Long (Trung tâm tư vấn Tình yêu, Hôn nhân và Gia đình Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết:

"Quan hệ mẹ chồng - nàng dâu luôn là mối quan hệ hai chiều. Thông thường, nàng dâu thảo, coi mẹ chồng như mẹ đẻ, thì cũng sẽ được mẹ chồng yêu thương như con gái. Nếu nàng dâu nặng chữ "mẹ chồng" thì cũng không thể trách các bà không để tâm đến "con dâu".

Tất nhiên, có một số trường hợp, do ác cảm từ trước, dù con dâu có đối tốt thế nào vẫn bị mẹ chồng lạnh nhạt, đó là điều "kém may mắn" cho các chị em. Tuy nhiên, bản thân tôi tin "nước chảy đá mòn", cô con dâu thảo hiền, hiếu thuận trước sau gì cũng sẽ được mẹ chồng yêu thương.

Còn chuyện mẹ chồng chăm con dâu ra sao, đúng là "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", đôi khi không phải do ác cảm hay ghét bỏ với con dâu mà các bà "thờ ơ", có thể do hoàn cảnh không cho phép, có thể do cách thể hiện không phù hợp khiến các nàng dâu cảm thấy tủi thân.

Để có được điều mình muốn, các nàng dâu nên có một thời gian tâm sự thẳng thắn với mẹ chồng, giúp hai người hiểu nhau hơn và có tiếng nói chung, tránh ôm "ấm ức" trong lòng. Không chỉ trong chuyện chăm con chăm cháu, mà trong bất cứ việc gì, hai người cũng cần thẳng thắn tâm sự. Có như thế, bạn mới có được một gia đình hoàn hảo".

Phạm Quyên

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa