Con 14 tuổi có bạn trai: Mẹ lo ngăn cấm, bố muốn 'tự nhiên'

Emdep.vn - Tôi và chồng đang tranh cãi và chưa tìm ra được tiếng nói chung về vấn đề phải xử lý tình huống này thế nào.

 

 Hỏi:

Vợ chồng tôi đều là dân kinh doanh nên rất ít có thời gian quan tâm đến con. Mọi việc nhà cửa con cái, tôi đều "gửi gắm" cho bà nội và osin. Cũng may, cô con gái 14 tuổi của tôi học giỏi, được thầy cô đánh giá là ngoan ngoãn, biết nghe lời.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tôi vô tình đọc được tin nhắn trên facebook của cháu. Cháu xưng "vợ" và nói nhớ nhung một người là "chồng". Giật mình, tôi tìm hiểu và biết được, "chồng" là cậu bạn học cùng lớp cháu, hai đứa có tình cảm với nhau đã được ba tháng rồi. Tôi vội "bàn bạc" với chồng về cách "giải quyết".

Tôi sợ con yêu đương sớm, ảnh hưởng học hành nên muốn ngăn cấm chuyện hai đứa, đồng thời cho con chuyển trường, nhưng chồng tôi lại bảo cứ để mặc kệ, phát sinh tình cảm nam nữ là chuyện bình thường của tuổi dậy thì.

Hiện tại, vợ chồng tôi vẫn tranh cãi, chưa tìm ra được tiếng nói chung. Xin hãy cho tôi lời khuyên?

                                               (Vũ Thuỷ, Nha Trang)

 

Trả lời:

Hiện nay, rất nhiều ông bố bà mẹ mải mê kiếm tiền, không để tâm đến con cái, đến khi con mình sa ngã, hư hỏng, lại đổ "tội" cho nhau và không cách nào "cứu con" được. Vợ chồng anh chị cũng mải mê kinh doanh, giao phó trách nhiệm cho bà nội, nhưng rất may, anh chị đã "giật mình tỉnh ra" đúng thời điểm, đúng lúc con đang có "vấn đề" để cùng nhau "tìm giải pháp", đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, do một thời gian dài thiếu quan tâm con gái, anh chị có hiểu con mình đang cần gì, muốn gì? Vì vậy, trước khi quyết định làm gì, anh chị nên thực hiện một số bước sau:

Thứ nhất, con gái anh chị đã 14 tuổi, đây là lứa tuổi dậy thì, đang có những sự thay đổi về thể chất, tâm lý, tình cảm. Anh chị nên tìm hiểu kỹ về sự thay đổi tâm sinh lý lứa tuổi dậy thì của con để có thể phần nào hiểu sự biến đổi về tính cách, suy nghĩ, nhận thức của con, để từ đó hiểu con hơn.

Thứ hai, để thể hiện sự quan tâm tới con cũng như muốn con tin tưởng mình, anh chị không chỉ là người cha, người mẹ, mà còn phải trở thành "người anh, người chị, người bạn" của con. Hãy đặt mình ở vị thế của con để suy nghĩ, cảm nhận và chia sẻ. Trẻ ở lứa tuổi dậy thì rất nhạy cảm, đặc biệt là các bé gái. Do đó, anh chị phải cư xử thật khéo léo, nhẹ nhàng, thể hiện sự quan tâm đúng mức với con, giúp con cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm của bố mẹ.

Thứ ba, anh chị nên tìm hiểu về cậu bạn trai kia, và xem mức độ tình cảm của con và bạn trai đang ở giai đoạn nào, với tuỳ mức độ, anh chị sẽ có những cách xử sự cho phù hợp.

Hạnh phúc gia đình

Trường hợp hai đứa ở mức độ tình cảm trong sáng, thuần khiết, đó là thứ tình cảm nam nữ ngây ngô đầu đời. Hai đứa "yêu đương" nhưng biết giúp đỡ, động viên nhau trong học tập. Nếu anh chị "mạnh tay" ngăn cấm, tách hai đứa ra bằng cách chuyển trường cho con, sẽ dẫn đến phản tác dụng: Con gái anh chị có thể sẽ buồn chán, bỏ bê học hành, thậm chí sinh ra "thù ghét" bố mẹ.

Nhưng anh chị cũng không nên "mặc kệ", vì con còn nhỏ, nhận thức về tình cảm và sinh lý chưa được "toàn vẹn", dễ nảy sinh nhiều vấn đề "nguy hiểm" do ảnh hưởng từ phim ảnh, văn hoá phẩm đồi truỵ hay do sự "tò mò" của lứa tuổi. Anh chị vẫn nên "dạy con" ý thức về cơ thể mình cũng như các vấn đề về tình yêu, tình dục.

Tuy hiện nay, những vấn đề này đã được đưa vào chương trình giảng dạy phổ thông, nhưng bố mẹ vẫn luôn nên là người chỉ bảo thêm cho con hiểu và phòng tránh, bởi tôi đã từng gặp rất nhiều trường hợp trẻ vị thành niên do thiếu hiểu biết gây hậu quả không mong muốn.

Trường hợp tình cảm hai đứa khá "sâu đậm", không chỉ nói "nhớ nhung", mà còn có những hành động thể hiện tình cảm "rõ ràng" như ôm, hôn, anh chị cần thật sự tỉnh táo. Bên cạnh việc giúp con nhận thức về sức khoẻ sinh sản, anh chị còn cần giúp con hiểu điều con nên và không nên làm, vì con mới 14 tuổi. Bên cạnh "giáo dục" con, anh chị cũng nên nói chuyện trực tiếp với cậu bé kia và trao đổi với bố mẹ cậu ta, để hai đứa trẻ cùng có nhận thức đúng đắn hướng đến tình yêu "lành mạnh". 

Trường hợp xấu nhất, con gái anh chị và bạn trai đã có hành động "đi quá giới hạn". Đây là vấn đề đáng lo ngại nhất. Trước tiên, anh chị phải thật sự bình tĩnh, không nên mắng chửi con, ngược lại, anh chị cần nhẹ nhàng giúp con hiểu hành động của mình là nên hay không nên. Hai đứa đã có quan hệ tình dục với nhau, vậy hai đứa có biện pháp phòng tránh thai hay không, và chuyện đó đã diễn ra bao lần, ở đâu.

Bên cạnh việc trao đổi với bố mẹ cậu bạn trai để tìm hướng khuyên hai đứa không tiếp tục đi quá giới hạn, anh chị cần "quán triệt, khắc sâu" cho con kiến thức về tình dục để con có biện pháp tự bảo vệ mình.

Ở Việt Nam ta, trẻ vị thành niên quan hệ tình dục là điều "đáng sợ", nhưng ở nhiều nước phương Tây, khi con đến tuổi dậy thì, bố mẹ thậm chí còn bỏ bao cao su vào cặp sách cho con. Đó không phải hành động "khuyến khích" con, mà đó là giúp con tự bảo vệ mình. Dẫn chứng điều này không phải tôi khuyên anh chị làm thế, mà tôi muốn anh chị hiểu, việc phát sinh quan hệ tình dục ở trẻ đã đang dậy thì là sự "phát sinh tự nhiên", đó không phải điều đáng sợ. Điều đáng sợ là trẻ không biết tự bảo vệ mình.

Tôi tin, với tình yêu con, anh chị sẽ tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho "vấn đề" của con gái mình.

            Tư vấn bởi: Chuyên gia Vũ Đình Long

(Trung tâm tư vấn Tình yêu, Hôn nhân và Gia đình Uông Bí, Quảng Ninh)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa