Bí quyết hạnh phúc cho những cặp vợ chồng vô sinh

Emdep.vn - Trong trường hợp vô sinh, bạn sẽ phải làm sao để cùng bạn đời chấp nhận và vượt qua nó?
Bày tỏ cảm xúc

Bí quyết hạnh phúc dành cho những cặp vợ chồng không thể có con

Đối diện với thực tế rằng mình không thể có con là điều khó khăn với bất kỳ ai đang mong mỏi và chờ đợi những đứa trẻ ra đời. Đối mặt với cảm xúc của chính bạn cũng là một cách để người bạn đời của bạn có thời gian thể hiện mọi đau thương ra bên ngoài cho đến khi trút bỏ hết mọi mất mát.
Bạn có thể khóc, có thể hét, có thể cười, hát, viết, nói chuyện hay làm bất cứ điều gì để trút hết cảm xúc của mình trước khi phải học cách chấp nhận nó.
Nhìn nhận tình hình thực tế của bản thân

Bí quyết hạnh phúc dành cho những cặp vợ chồng không thể có con

Sau khi giải tỏa cảm xúc đau khổ ban đầu, điều quan trọng vẫn là hiện tại mà bạn đã và sắp phải đối diện, là thực tế không thể thay đổi của bạn. Nếu bạn biết rằng bạn không thể có con, bạn phải chấp nhận thực tế thì mới có thể tiến về phía trước.
Bạn có thể thử làm những việc sau đây cho cuộc sống của bạn như thay vì nghĩ đến những gì cần phải có, hãy tập trung vào những gì có được và những gì có thể được. Hãy tưởng tượng cuộc sống trong tương lai không có con cái của mình và bạn đời bằng sự tự do, lên kế hoạch cho cuộc sống chỉ có hai người.
Hình dung kế hoạch của bạn sắp thành hiện thực và hạnh phúc với điều đó. Nhắc nhở bản thân đẩy những đau khổ biến khỏi tầm mắt. Nếu bạn có đồ đạc chuẩn bị cho chuyện con cái mà bạn đã mua hãy mang chúng vứt đi hoặc cho người khác.
Nghĩ đến những người đồng cảnh ngộ và sức khỏe

Bí quyết hạnh phúc dành cho những cặp vợ chồng không thể có con

Hãy nhớ rằng, ai cũng phải đối phó với hoàn cảnh không mong muốn của bản thân ít nhất một lần, cho dù đó là cái chết, bệnh tật hay vô sinh. Hãy nghĩ đến những người có cùng hoàn cảnh như bạn để khiến bản thân không cảm thấy cô đơn.
Phải giữ gìn sức khỏe của bản thân, ngủ đủ giấc và hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn uống điều độ. Bỏ qua sức khỏe có thể làm quá trình chấp nhận vấn đề của bạn trở nên khó khăn hơn, tâm lý càng trở nên không ổn định.
Nắm rõ các giai đoạn vượt qua đau buồn

Bí quyết hạnh phúc dành cho những cặp vợ chồng không thể có con

Chấp nhận sự thật không có con là loại tổn thương nghiêm trọng mà trong đó bạn sẽ được trải nghiệm đau buồn đủ hình thức. Bạn cần học cách khống chế nó để tránh cảm xúc tiêu cực dẫn đến những quyết định không sáng suốt.
Đầu tiên bạn sẽ chối bỏ sự thật, không cách nào tin nổi dẫn đến cảm xúc tuyệt vọng. Đây có lẽ là giai đoạn dễ nhận biết nhất của đau buồn và cũng là đặc trưng chung của triệu chứng trầm cảm sắp đến với bạn nếu không biết cách kéo bản thân ra khỏi bi thương.

Bí quyết hạnh phúc dành cho những cặp vợ chồng không thể có con

Từ đó, bạn bắt đầu cảm thấy hối hận rồi tự đặt cho mình những câu hỏi hoặc đổ lỗi hết cho bản thân đem đến cảm giác tội lỗi không cần thiết. Sau đó là sự phẫn nộ, tức giận trách cứ cuộc đời sao lại bất công với mình…
Mọi thứ sẽ đưa bạn đến cảm giác sợ hãi và lo lắng khiến bạn trở nên mất ngủ, ăn không ngon, đau đầu, đau nhức cơ thể mà không có nguyên nhân nào cả. Trạng thái của bản thân bạn sẽ luôn mệt mỏi, rã rời vì sự thật không ai mong muốn. Đó là tất cả những gì bạn sẽ phải trải qua sau khi nhận được kết quả bạn không thể có con. 
Tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần

Bí quyết hạnh phúc dành cho những cặp vợ chồng không thể có con

Nhờ sự giúp đỡ từ bên ngoài là vô cùng quan trọng đối với quá trình đối mặt với việc không có con. Có nhiều nơi bạn có thể đi để tìm được giải pháp cho mình như tìm một bác sĩ chuyên khoa tâm lý hoặc chuyên viên tư vấn mà bạn cảm thấy thoải mái nếu bạn cảm thấy bạn đang gặp những trở ngại và cần tìm cách vượt qua những cảm xúc khó chịu.
Bạn cũng có thể tìm đến các nhóm hỗ trợ. Tìm kiếm trên mạng và trên báo xem có nhóm hỗ trợ nào cho các hoạt động dành cho những người không có con hay không. Giao lưu với những người khác, chia sẻ kinh nghiệm có thể cho bạn nguồn động lực tuyệt vời.
Bạn có thể tìm đến các tổ chức tôn giáo. Nếu bạn đi nhà thờ hoặc tổ chức tôn giáo khác, sau đó bạn có thể nhận được lời tư vấn từ một người nào đó mà làm bạn cảm thấy tin tưởng. Hoặc tìm đến gia đình và bạn bè nói lên hết nỗi lòng của mình, về những gì mà bạn đang trải qua cho những người yêu thương và quan tâm đến bạn.
Nếu bạn yêu trẻ con, hãy xem xét các cách để có con
Đâu nhất thiết bạn phải có con của chính mình thì mới có thể trải qua cảm giác làm cha mẹ. Hãy giúp bạn bè và các thành viên trong gia đình chăm sóc con cái của họ hoặc dành thời gian ở nhà anh trai của mình chơi đùa với lũ trẻ như con mình. Bọn trẻ sẽ thích chơi với bạn và người lớn sẽ biết ơn với sự giúp đỡ đó từ bạn.

Bí quyết hạnh phúc dành cho những cặp vợ chồng không thể có con

Hãy xem xét làm tình nguyện ở một nơi nào đó có thật nhiều trẻ em. Bạn có thể trở thành một phụ tá, dạy trẻ em nghèo, làm tình nguyện cho các chương trình ở nhà thờ hoặc làm việc với trẻ em khuyết tật. Bạn cũng có thể tìm một công việc mà có thể làm bạn với trẻ em hoặc nhận con nuôi.
Giải quyết các tình huống khác của việc không có con

gia đình, con cái

Việc không có con dễ gây nên những vấn đề căng thẳng của mối quan hệ. Nó có thể xuất hiện sự oán giận với nửa kia, bạn sẽ cần phải xây dựng lại mối quan hệ khi phải giải quyết với vấn đề không có con. Giải quyết vấn đề căng thẳng của hai người với sự giúp đỡ của chuyên gia trị liệu tâm lý.
Nói chuyện rõ ràng với bạn đời. Hãy học cách lắng nghe và thấu hiểu tâm trạng của đối phương một cách cẩn thận để cùng chia sẻ. Để chấp nhận chuyện vô sinh, điều quan trong là bạn không đổ lỗi cho bản thân hay người kia của bạn. Cố gắng tìm ra những điểm đồng nhất. Nói về quyết định chờ đợi, thảo luận về nó một lần nữa, định hướng trong những năm kế tiếp. Cố gắng tìm ra giải pháp vẹn toàn.

Dành thời gian cho chính mình

Bí quyết hạnh phúc dành cho những cặp vợ chồng không thể có con

Vô sinh không có nghĩa là kết thúc hạnh phúc. Dành thời gian với những người mà bạn yêu thương, làm việc bạn yêu thích và làm những điều bạn cảm thấy có ý nghĩa. Bạn không cần phải có con mới có thể có cuộc sống tích cực và ý nghĩa. Hãy làm những điều mà bạn thích, tận hưởng không gian hai người ngọt ngào, lãng mạn mỗi ngày. Dù không có trẻ thơ, bạn cũng có một người bạn đời sẵn sàng cùng bạn trải qua mỗi ngày hạnh phúc.

Vũ Phong

Nguồn: WikiHow, likes

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa