Ông lão gầy gò ốm yếu đánh bại Diệp Vấn là ai?

Emdep.vn - Không thể tin rằng nhất đại tông sư Diệp Vấn trăm trận trăm thắng đã từng bại trận dưới tay một ông lão gầy gò ốm yếu.
Lần thất bại duy nhất của Diệp Vấn
Người có công trong việc phát triển và truyền bá phái võ nổi tiếng Vịnh Xuân Quyền - võ sư Diệp Vấn vốn được sinh ra trong một gia đình khá giả.
Từ nhỏ ông đã được cha cho theo học Vịnh Xuân với Trần Hoa Thuận – đệ tử tâm đắc của nhà võ thuật Lương Tán.
Ông lão gầy gò ốm yếu đánh bại Diệp Vấn là ai?
Diệp Vấn
Không lâu sau đó Trần Hoa Thuận mất do tuổi đã cao, Diệp Vấn không còn cơ hội được theo đuổi môn võ thuật này nữa.
Trong thời gian theo học trường Quốc tế tại Hong Kong, Diệp Vấn đã bén duyên với Lương Bích – con trai ruột của Lương Tán và tiếp tục luyện tập Vịnh Xuân chân truyền.
Ông lão gầy gò ốm yếu đánh bại Diệp Vấn là ai?
Những người có công sáng lập và truyền bá Vịnh Xuân quyền : Nghiêm Vịnh Xuân – Lương Tán – Lương Bích – Diệp Vấn (ảnh từ trái qua).
Cả cuộc đời đam mê võ thuật, dường như Diệp Vấn chưa từng thất bại trong bất cứ trận chiến nào.
Tuy nhiên, thời niên thiếu, Diệp Vấn đã từng thua thê thảm dưới tay một ông lão gầy gò ốm yếu và cũng là người sau này truyền thụ võ công cho ông: sư phụ Lương Bích.
Lần bại trận này của Diệp Vấn là khi ông đang theo học văn hóa tại một ngôi trường quốc tế ở Hong Kong. Khi ấy, Diệp Vấn khá nổi danh trong và ngoài trường vì khả năng võ thuật.
Cũng chính vì vậy mà chàng thiếu niên Diệp Vấn có trong mình đôi chút kiêu ngạo và chủ quan khinh địch.
Chính chút tự kiêu cộng thêm trình độ võ thuật chưa được luyện thành đã khiến Diệp Vấn thua tới tâm phục khẩu phục trong lần gặp gỡ định mệnh của ông và sư phụ Lương Bích.
Lương Bích sinh ra trong gia đình võ thuật, là một trong số những người con của nhà võ thuật Vịnh Xuân huyền thoại Lương Tán.
Thế nhưng ít ai biết rằng, Vịnh Xuân quyền của Lương Bích lại không phải do chính cha ông truyền dạy. Tương truyền, khi còn thiếu thời, tính tình Lương Bích kiêu căng ngạo mạn nên cha ông cương quyết không chấp thuận truyền thụ võ công cho.
Sau khi Lương Tán mất, Lương Bích theo học Vịnh Xuân của một sư công khác trong phái và dần dần hoàn thiện môn võ này bao gồm cả các thế võ với gậy, côn và đao.
Khi triều Mãn Thanh suy yếu, chính trị Trung Quốc bất ổn, Lương Bích đã rời quê hương Phật Sơn tới Hong Kong sinh sống.
Cũng nhờ trận thua này mà Diệp Vấn thấm nhuần được tinh thần võ học và lòng tự trọng đối với người học võ. Chính tư tưởng này đã theo ông suốt những năm tháng của cuộc đời.
 
Trận thua của Diệp Vấn trên màn ảnh
Những câu chuyện thú vị về cuộc đời vị võ sư này từng được hé lộ trong bộ phim điện ảnh “ Diệp Vấn tiền truyện”.
Tình tiết trong bộ phim này bám khá sát vào cuộc đời thực của Diệp Vấn đặc biệt là chi tiết Diệp Vấn thất bại thảm hại dưới ngón võ của Lương Bích.
Ông lão gầy gò ốm yếu đánh bại Diệp Vấn là ai?
 “Diệp Vấn tiền truyện” với sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng Phàn Thiếu Hoàng, Huỳnh Dịch, Hồng Kim Bảo… và con trai của Diệp Vấn- Diệp Chuẩn
Trong Diệp Vấn tiền truyện có giới thiệu khi ấy Diệp Vấn đang theo học tại trường St. Stephen’s College – một trường trung học dành cho con cái những gia đình giàu có và người nước ngoài ở Hong Kong.
Vì khi ở Phật Sơn đã học qua Vịnh Xuân quyền nên ông rất tự tin vào khả năng của mình.
Trong một lần tới hiệu thuốc của Lương Bích và bị “ông già hom hem” này thách đấu, Diệp Vấn đã rất ngạc nhiên vì một ông già lại muốn đấu tay đôi với mình. Chủ quan cộng thêm một chút ngạo mạn, Diệp Vấn đã bị truyền nhân thực sự của phái Vịnh Xuân hạ đo ván chỉ sau vài chiêu võ.
Từ đó, Diệp Vấn theo học với Lương Bích và được “ông lão” truyền thụ lại toàn bộ tinh hoa của môn võ thuật cổ này.
Ông lão gầy gò ốm yếu đánh bại Diệp Vấn là ai?
“Nhất đại tôn sư” cũng bại trận dưới tay ông già nhỏ bé
 Ông lão gầy gò ốm yếu đánh bại Diệp Vấn là ai?
 Những ngày khổ luyện cùng sư phụ Lương Bích đã làm nên thành công của Diệp Vấn
 
Trong “Diệp Vấn tiền truyện” biên kịch đã có chút cải biên giai thoại lịch sử về nhân vật này. Lương Bích trong phim khi ấy theo cha học võ nhưng có tư tưởng cải cách muốn đưa thêm các thế võ vận dụng chân và những động tác xoay, vặn linh hoạt vào Vịnh Xuân quyền truyền thống nhưng không được cha cho phép.
Vì bất hòa với cha nên Lương Bích đã rời bỏ Phật Sơn sang Hương Cảng sinh sống và hoàn thiện những thế võ mới tại vùng đất này.
Ông lão gầy gò ốm yếu đánh bại Diệp Vấn là ai?
 Lương Bích của “Diệp Vấn tiền truyện” đã mang đến cho phái Vịnh Xuân một luồng gió võ thuật mới.
 
Một điều vô cùng thú vị là nhân vật Lương Bích trong “Diệp Vấn tiền truyện” là do Diệp Chuẩn – con trai ruột cũng là người kế nghiệp của Đại võ sư Diệp Vấn thủ vai.
Ngoài tham gia diễn xuất, Diệp Chuẩn còn làm cố vấn võ thuật và tham gia chỉnh sửa kịch bản cho bộ phim. Có lẽ vì vậy mà “Diệp Vấn tiền truyện” là bộ phim bám sát nhất với lịch sử cuộc đời Diệp Vấn và đặc biệt là có những màn đấu võ vô cùng mãn nhãn.
Ông lão gầy gò ốm yếu đánh bại Diệp Vấn là ai?
Vịnh Xuân quyền Diệp Chuẩn năm nay đã ngoài 91 tuổi nhưng vẫn vô cùng dẻo dai.
 Ông lão gầy gò ốm yếu đánh bại Diệp Vấn là ai?
Diệp Chuẩn kế nghiệp cha xây dựng phái võ Vịnh Xuân ngày một hưng thịnh.
Theo Soha
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm