Vợ chồng cãi nhau loạn xạ chỉ vì...đưa đón con đi học đầu năm

Emdep.vn - Không yên tâm để cậu con trai vừa vào lớp một đến trường bằng xe buýt, vợ chồng chị Tâm quyết định thay nhau đưa đón. Những tưởng, mọi chuyện được sắp xếp suôn sẻ, ai ngờ…

Những buổi sáng hỗn loạn

Do 7h45 con phải có mặt ở trường, vợ chồng chị Tâm (ở Cầu Giấy, Hà Nội) đã phải thức dậy từ lúc 6 giờ sáng. Khác với khi con còn học mẫu giáo, giờ giấc học tập của con chị hiện nay đã phải ấn định đều tăm tắp.

gian nan đưa đón con đi học

Gian nan chuyện đưa đón con đi học. (Ảnh minh họa).

“Trước đây, nếu chẳng may có dậy muộn, tôi chỉ việc đưa con đến trường mầm non, cũng có khi 8h mới đến nơi. Ở trường mầm non, con được các cô cho ăn sáng, còn bây giờ, tôi phải tự mình chuẩn bị đồ ăn cho con”.

Con trai chị Tâm vốn không phải là đứa trẻ dễ ăn, cộng với việc quen khẩu vị ăn sáng được chế biến tại trường cũ, nên thường “chê” các món mẹ nấu. Mặc dù chị Tâm cũng phải kỳ công chế biến, hôm thì phở thịt, hôm thì bún tôm, rồi cháo gà, xôi gấc…Thế nhưng, vẫn cứ phải hơn 7 giờ, hai mẹ con chị mới vật lộn xong bữa sáng.

Để đến trường, hai mẹ con phải vượt qua quãng đường 5km thường xuyên ùn tắc, nhiều lần con bị muộn học, mẹ bị muộn giờ làm.

Còn anh Hùng, chồng chị được phân công đón con vào buổi chiều. Đón con xong anh dự định sẽ quay lại cơ quan, tiếp tục làm việc, rồi hết giờ hai bố con về. Tuy nhiên, anh Hùng là bác sỹ, nhiều khi có bệnh nhân đông vào khoảng 4 giờ chiều, anh không thể tranh thủ chạy ra đón con, dù bệnh viện nơi anh làm việc chỉ cách trường học của con 2km.

Nhiều hôm tận 6 giờ chiều, anh mới đến đón con được. nhìn cậu con trai tha thẩn chờ ở phòng bảo vệ, anh Hùng thương con vô cùng nhưng không biết làm thế nào.

Gia đình “dậy sóng”

Tình cảnh của gia đình chị Tâm, anh Hùng cũng là tình cảnh của rất nhiều gia đình trẻ sống ở thành phố, có con mới đi học lớp 1. Thay đổi nề nếp, thay đổi việc học tập của con đã khiến cho mâu thuẫn tại nhiều gia đình nổi lên.

Không thể đáp ứng được việc đưa đón con đi học, gia đình chị Lan Anh (ở Hoàng Liệt, Hà Nội) đã phải đón ông bà nội ở quê lên. Căn nhà 50m2 của anh chị, giờ có thêm hai người, đã chật chội, lại càng bí bách hơn.

Mẹ chồng chị Lan Anh vốn đã khó tính, không hợp con dâu, lại không quen sống ở thành phố, nên nhiều khi hay nói nặng lời, làm chị Lan Anh cảm thấy không thoải mái. Chị Lan Anh cho biết: “Tôi không muốn ở chung với bố mẹ chồng, làm việc gì cũng không có không gian riêng tư, lại còn hay bị quy chụp, phán xét. Điều này khiến tôi vô cùng bực mình mà không làm gì được”.

Thế nhưng, chuyện gì đến cũng đến. Khi phản đối mẹ chồng chiều nào đón cháu đi học về cũng cho cháu ăn bim bim, mẹ chồng chị Lan Anh đã giận dỗi bỏ về quê, vợ chồng chị lại cãi nhau loạn xạ việc đưa đón con như trước.

Giải pháp nào cho các gia đình trẻ?

Theo TS Tâm lý Phạm Mạnh Hà (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam): “Việc đưa đón con đi học là trách nhiệm của các ông bố, bà mẹ. Vì thế, tốt nhất là nhất là nên sắp xếp thời gian, công việc, tránh những xung đột gây căng thẳng trong gia đình”.

TS Hà gợi ý: Nếu thời gian của bố mẹ quá eo hẹp, cộng với việc muốn rèn cho con sớm tự lập, hãy tập cho con đến trường bằng xe buýt. Còn nếu không, nhiều phụ huynh cũng đã chấp nhận hy sinh, thậm chí chuyển đổi công việc để có thời gian đưa đón con đi học.

Hay như hiện nay, nhiều nhóm phụ huynh bận rộn thường cùng nhau thuê taxi thân quen đưa đón các con, vừa đỡ tốn kém, vừa an toàn.

Bên cạnh đó, TS Hà cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh cần dạy con các kỹ năng để có thể thích nghi với việc đi học tiểu học: ví dụ, không nghe lời dụ dỗ của người lạ, biết tự bảo vệ bản thân trong các tình huống nguy hiểm từ cổng trường đến nhà…

Điều quan trọng nhất, với những bé mới chập chững vào lớp 1, sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ mới chính là động lực để các con yêu thích việc đến trường mỗi ngày.

Châu Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa