Nơi tu thân của đàn bà chính là nhà chồng!

Emdep.vn - Gần 10 năm tu thân ở nhà chồng, có thể nói tôi chẳng mất mát điều gì, ngược lại tôi được rất nhiều thứ. Bởi thế với tôi, nhà chồng vẫn là nơi tu thân tốt nhất của đàn bà.

Chào tất cả mọi người!

Là một bạn đọc của mục Tâm sự từ khá lâu nhưng tôi chỉ thường “tàu ngầm” trong mục này mà chưa bao giờ viết bài thể hiện ý kiến riêng của mình. Ngoài những tâm sự về tình yêu, tôi thấy tâm sự chiếm được sự quan tâm nhiều nhất của các chị em chính là nhà chồng, là bố mẹ chồng.

Tôi thấy có rất nhiều bạn đọc may mắn lấy chồng tốt và có gia đình chồng tốt. Nhưng bên cạnh đó, có nhiều chị em kém may mắn hơn khi lấy phải những người chồng tệ bạc chẳng ra gì, bố mẹ chồng và nhà chồng khinh thường con dâu hay soi mói từng ly từng tí.

Cũng là một phụ nữ, cũng đang làm vợ, làm dâu gần chục năm nay, cá nhân tôi thấy, phụ nữ ngay cả sau khi kết hôn cũng chưa thể khẳng định mình sướng hay khổ. Bởi có thể hiện nay, bạn đang có chồng tốt, có nhà chồng yêu thương. Nhưng thức lâu mới biết đêm dài, ai biết chồng bạn thay đổi lúc nào. Nên có thể nói, phụ nữ lấy chồng, mưa đến đâu cứ tạm mát mặt đến đó. Ngày nào có được hạnh phúc gia đình thì cứ tạm vui lấy hạnh phúc và những gì mình đang có.

Nơi tu thân của đàn bà chính là nhà chồng

Chính vì suy nghĩ này mà ngay từ khi kết hôn, tôi cứ nghĩ mọi việc làm vợ, làm dâu ở nhà chồng thật nhẹ nhàng. Từ ngày về nhà chồng, tôi quán triệt câu nói mà mẹ đẻ nhắc tôi ngày cưới. Mẹ bảo: “Nơi tu thân của đàn bà chính là nhà chồng con à. Con cứ làm tốt bổn phận của con ở nhà chồng đã là tu cho bố mẹ con rồi đó”.

Về nhà chồng làm dâu, dù mẹ chồng rất tử tế, được nhà chồng coi như con gái trong gia đình và có 1 người chồng tốt nhưng tôi cũng như nhiều phụ nữ khác đôi lúc thấy chạnh lòng, thấy thương bố mẹ đẻ chảy cả nước mắt. Gọi điện về cho bố mẹ hỏi han, mẹ tôi vẫn thường bảo, dù thế nào cũng phải phụng dưỡng cha mẹ chồng tốt. Nếu tôi đối đãi tốt với nhà chồng, với bố mẹ chồng, ngoài bản thân tôi có được tình yêu thương của mọi người, tôi còn tu tâm và được lớn lên rất nhiều.

Tôi tu được những đức tính như thành tâm, ngay thẳng, cần cù, tiết kiệm, độ lượng, bao dung.... khi đối mặt với mọi sự việc xảy ra ở nhà chồng. Để rồi, trong hoàn cảnh nào, tôi cũng phải biết kìm nén, hiếu lễ, lễ phép với cha mẹ chồng. Nếu những câu nói và hành động hư đốn, làm tổn thương người khác, không hiếu lễ, tôi nhất định không nghe, không nhìn, không nói, không hành động.

Nơi tu thân của đàn bà chính là nhà chồng

Có lẽ chính vì vậy, bao năm ở nhà chồng, nhờ tu thân tốt, tôi được bố mẹ chồng và họ hàng nhà chồng nhất mực tin tưởng, yêu quý. Chồng tôi cũng nể trọng vợ và nghe lời vợ hơn. Gia đình nhờ vậy mà lúc nào cũng suôn sẻ, hạnh phúc, trên bảo dưới phải nghe theo.

Ngoài ra, nếu đàn bà tu thân ở nhà chồng tốt, làm tròn bổn phận của mình tốt, ngoài đem lại những lợi ích trên cho bản thân còn khiến bố mẹ đẻ rất vui lòng và an tâm. Chẳng thế mà, mỗi khi nhà chồng tôi có việc, bố mẹ đẻ tôi thường đến chia sẻ. Lần nào đến nhà, bố mẹ chồng cũng hết lòng khen ngợi tôi là con dâu đảm đang, khéo léo, tử tế, hiếu nghĩa với họ. Họ còn khen bố mẹ tôi dạy bảo con tốt, cho họ một nàng dâu hiếu thảo.

Có được tôi của ngày hôm nay như tôi vừa kể, thật sự đó cũng là một cuộc “lột xác” hoàn toàn của tôi nhờ quá trình tu thân, tu tâm của chính mình theo lời mẹ đẻ. Bởi vì, ngày mới cưới chồng, cuộc sống của tôi cũng còn nhiều khó khăn, cãi vã và bất cập lắm. Nghĩ tới việc xa bố mẹ, chẳng giúp gì được cho bố mẹ đẻ, nhiều lúc tôi cũng rơi nước mắt. Bố mẹ dù đẻ ra tôi mà không nuôi được ngày nào, lại đi nuôi bố mẹ "người dưng". Chưa kể, tôi còn sống trong cảnh "khuôn khổ" đầy bó buộc của nhà chồng.

Có lúc tôi cũng từng muốn tung hê tất cả, nhưng nhớ đến lời mẹ dặn, tôi lại tu tâm. Cứ thế dần dần, tôi học được tính cách nền nã, điềm đạm, khiêm tốn, thận trọng và vững lòng... Tôi dần sửa chữa được những tính xấu xa của bản thân mình để sống ngay thẳng, hợp theo đạo đức, hiểu rõ bản chất sự việc.

tu thân

Để rồi khi đối mặt với sự việc nào trong cuộc sống, tôi cũng bình tĩnh, bình thản đón nhận và tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Gần 10 năm tu thân ở nhà chồng, có thể nói tôi chẳng mất mát điều gì, ngược lại tôi được rất nhiều thứ. Bởi thế với tôi, nhà chồng vẫn là nơi tu thân tốt nhất của đàn bà. Và cứ âm thầm tự tu thân, rồi hạnh phúc và an nhiên cuối cùng cũng sẽ đến, những đau khổ sẽ trôi qua nhẹ nhàng thôi phụ nữ ạ!

Đỗ Hoàng Lan

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa