Bài học thấm thía từ "Gạo nếp gạo tẻ": Dù sống chung với mẹ nào, sự chân thành cũng sẽ chiến thắng những điều phù phiếm!

Emdep.vn - Mẹ chồng hay mẹ vợ đều là những người mẹ, mà mẹ nào thì cũng thương con. Chân thành, lương thiện và thử một lần ngồi xuống nói chuyện với nhau, khúc mắc trong lòng theo đó mà được giải tỏa hết.

Những mâu thuẫn nhà nào cũng có

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu giữa bà Đào và bà Mai lâu nay vốn như mặt trăng mặt trời. Bà Đào vốn không ưa con dâu vì sinh mãi mới được thằng cháu đích tôn. Con dâu nhà mình chẳng chiều chuộng mẹ chồng như con dâu nhà người ta nên bà thường xuyên móc máy, mỉa mai, nói xấu với con trai. Dù không dám hỗn láo nhưng bà Mai chẳng ngại trả treo mỗi khi mẹ chồng bóng gió mình.

Bài học thấm thía từ Gạo nếp gạo tẻ: Dù sống chung với mẹ nào, sự chân thành cũng sẽ chiến thắng những điều phù phiếm!

Sự chân thành, kiên trì của Kiệt đã khiến bà Mai cảm động và thay đổi cách đối xử với con rể. (Ảnh minh họa)

Ở địa vị khác, bà Mai ghét cay ghét đắng Kiệt -  cậu con rể sa cơ lỡ vận của mình. Khi anh không còn khả năng để chu cấp cho vợ con cũng như gia đình nhà vợ, Kiệt bị mẹ vợ coi thường, khinh miệt, coi như đồ ăn nhờ ở đậu trong nhà.

Xem phim, nhiều khán giả đồng cảm với nhân vật bởi ít nhiều thấy mình trong đó. Thế nhưng, diễn biến mới nhất của “Gạo nếp gạo tẻ” đã khiến nhiều khán giả bất ngờ khi mọi mâu thuẫn đã được hóa giải. Và hóa ra, mọi thứ chưa bao giờ phức tạp như chúng ta vẫn tưởng. Bí quyết chỉ đơn giản như thế này!

Chân thành và cố gắng nhìn thấy ưu điểm của nhau

Dẫu có chẳng ưa gì nhau nhưng một điều không thể phủ nhận là bà Mai luôn chân thành với mẹ chồng và Kiệt luôn chân thành với mẹ vợ. Đó vẫn là những món ăn được bà Mai nấu theo sở thích của mẹ chồng (dù tự nguyện hay bị chồng ép); Vẫn là cách Kiệt cõng mẹ vợ trên lưng chạy vào bệnh viện khi bà kiệt sức.

Rồi đáng lẽ phải ghét mẹ vợ vì bị bà đối xử cay nghiệt, Kiệt vẫn bảo rằng, dù đôi lúc chạnh lòng vì bị mẹ mắng nhưng anh vẫn cảm động khi mẹ ủi quần áo cho mình hay giúp hai vợ chồng chăm sóc các con.

Rõ ràng, khán giả xem phim thấy các tuyến nhân vật, ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu. Song điều quan trọng nhất là họ chịu cho người khác cơ hội, chịu nhìn thấy ưu điểm từ những con người tưởng chừng chỉ toàn khuyết điểm.

Bài học thấm thía từ Gạo nếp gạo tẻ: Dù sống chung với mẹ nào, sự chân thành cũng sẽ chiến thắng những điều phù phiếm!

Ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu, hãy cố gắng nhìn thấy ưu điểm của nhau. (Ảnh mình họa)

Trong cuộc sống đời thường cũng vậy, bản chất của con người khá ích kỷ. Chúng ta chỉ nhìn ra lỗi của người khác mà không bao giờ nhận lỗi về mình. Một khi đã ghét là sẽ dùng mọi cách bới móc khuyết điểm của đối phương để xỉa xói chứ hiếm khi tĩnh tâm nhìn nhận những ưu điểm của họ.

Xã hội hiện tại cũng xuất hiện nhiều nàng dâu, chàng rể sống thiếu chân thành. Họ chọn cách cư xử với nhau bằng nghĩa vụ chứ không xuất phát từ tấm lòng yêu thương thật sự. Rằng trước mặt có thể điều một, điều hai quan tâm đến bố mẹ nhưng sau lưng lại hậm hực hay sẵn sàng buông lời khó nghe.  

Cũng có những bà mẹ chồng, mẹ vợ chọn vật chất làm thước đo tình cảm. Đứa giàu thì thương, đứa nghèo xem như đồ vứt đi. Không coi con dâu, con rể như con ruột của mình nhưng lại đòi hỏi chúng phải đối xử với mình như mẹ ruột?!

Thay vì cứ quẩn quanh trong cái câu nói cổ hủ của người xưa như nàng dâu chàng rể “khác máu tanh lòng”. Sao chúng ta không mở lòng, đối xử với nhau cho tốt đẹp mà không toan tính thiệt hơn như cách mà Kiệt đã làm hay bà Mai, bà Đào đổi thay ở quãng cuối phim?

Dành thời gian để cùng đối thoại

Điều tưởng chừng như khá đơn giản này giờ đây xem ra lại trở thành khó khăn trong mỗi gia đình. Công việc, cuộc sống, rồi cả chiếc smartphone cũng làm mọi người xa nhau hơn. Khi nảy sinh mâu thuẫn, đáng lẽ chỉ cần một cuộc trò chuyện cho thẳng thắn, trút hết nỗi lòng để giải quyết mọi thứ thì nhiều người chọn cách giữ ở trong lòng.

Đó có thể là sự nín nhịn từ phía nàng dâu, chàng rể. Cũng có thể là sự khinh thường, không thèm nói của các bà mẹ. Cứ tưởng mỗi người bớt đi một câu là sẽ yên ấm nhưng trong hoàn cảnh nào đó, sự im lặng chính là thủ phạm âm thầm giết chết mối quan hệ.

Bài học thấm thía từ Gạo nếp gạo tẻ: Dù sống chung với mẹ nào, sự chân thành cũng sẽ chiến thắng những điều phù phiếm!

Dành nhiều thời gian trò chuyện với các mẹ để hiểu nhau hơn nhé! (Ảnh minh họa)

Những mâu thuẫn, bí bách không được xử lý sớm, lâu ngày trở thành sự uất ức khó tả rồi đến lúc bùng nổ, làm bung bét tất cả. Vết bẩn mới sẽ dễ rửa sạch, để lâu ngày, chất bẩn dày lên, cáu lại, việc làm sạch nó chẳng còn dễ dàng nữa. Thực tế nhiều khi, có những mối quan hệ người ta không ưa nhau nhưng cả hai đều không có lỗi, chỉ là có chút hiểu lầm không nói ra được, không hóa giải được thì lại thành ghét nhau.

Bà Mai và Kiệt, họ đã ngồi lại với nhau, nói hết cho nhau nghe suy nghĩ của mình. Để rồi, họ hứa từ giờ sẽ chỉ dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp nhất, bù đắp lại những thiệt thòi đã trải qua. Bà Đào cũng thông cảm cho con dâu, không hạnh họe, chì chiết, thậm chí còn phân công công việc gia đình để giúp đỡ con dâu.

Hãy sống chậm một chút, cùng đối thoại với mẹ chồng, mẹ vợ. Tâm sự, thủ thỉ xem tất cả còn điểm nào chưa hài lòng về nhau, rồi mạnh dạn bày tỏ mong muốn của mình. Chắc chắn, kết quả nhận được sẽ là những tiếng cười và sự cảm thông sâu sắc.

Nhớ nhé, cuộc sống rất công bằng, một tấm lòng lương thiện trao đi sẽ nhận lại một tấm lòng đáng quý hơn.

Vũ Vũ 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa